Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người đàn bà mạo danh lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lừa 'chạy' việc làm

Tự nhận là Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Hà 'vẽ' ra các mối quan hệ quen biết và đã dễ dàng chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng của nhiều người có nhu cầu việc làm.

Ngày 29-6, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Phan Việt Hà (SN 1975, ở xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) mức án 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua hình thức mạo danh Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội "chạy" việc làm.

Cụ thể, cáo trạng truy tố bị cáo này thể hiện, Phan Việt Hà là lao động tự do nhưng luôn miệng giới thiệu với mọi người rằng bản thân là Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, có chồng đang công tác tại Tổng cục 2, Bộ Quốc Phòng, có nhiều mối quan hệ có thể “chạy việc” vào cơ quan nhà nước.

Khoảng tháng 2-2019, Hà đến Trường Cao đẳng Quân y 1, thuộc Học viện Quân Y (Bộ Quốc phòng) để làm thủ tục tuyển sinh cho con gái thì gặp anh Trịnh - cán bộ nhà trường. Thấy Hà nói là Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nên anh Trịnh đã nhờ xin việc cho cháu gái vào làm việc tại Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế).

Hà đồng ý giúp với chi phí 150 triệu đồng. Ngày 7-3-2019, hai bên gặp nhau, người nhà anh Trịnh đưa cho Hà bộ hồ sơ xin việc. Hà cam kết trong tháng 12-2019 sẽ có quyết định đi làm. Hà cũng đã nhận số tiền 150 triệu đồng và 15 triệu đồng để đi “quan hệ” và quà cáo.

Ngày 10-3-2019, Hà thông báo cho anh Trịnh để có chỉ tiêu chắc chắn của Bộ Nội vụ thì phải chuyển thêm 50 triệu đồng. Hơn 1 tháng sau, bị cáo tiếp tục vòi thêm 30 triệu đồng nữa với lý do “sẽ được đi làm trước 3 tháng cho quen việc”.

Nhận tổng số tiền 230 triệu đồng nhưng Hà không thực hiện như cam kết. Biết bị lừa, anh Trịnh đã trình báo vụ việc đến công an, đồng thời giao nộp 7 file ghi âm giao dịch với Hà.

Trước đó vào tháng 4-2019, chị Đoàn Thị Lan là người quen của anh Trịnh có nguyện vọng làm việc gần nhà. Chị Lan nhờ Hà xin việc làm văn thư tại Bệnh viện Giao thông vận tải. Hà đồng ý với chi phí 50 triệu đồng. Sau đó, chị Lan đổi ý muốn làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai và chấp nhận đưa thêm 20 triệu đồng nhưng không xin được việc.

Cùng thời gian trên, Hà còn chiếm đoạt của ông Bùi Hồng Cường (người quen của anh Trịnh) số tiền 200 triệu đồng để xin học tại trường Sỹ quan Chính trị (Bộ Quốc phòng). Sau đó, anh Trịnh đã tự bỏ tiền túi để trả cho chị Lan và ông Cường.

Cơ quan công an xác minh tại các đơn vị trên đều xác định Hà không phải là cán bộ có trách nhiệm trong công tác tuyển sinh, tuyển dụng. Tổng số tiền Hà đã chiếm đoạt của 3 bị hại là 500 triệu đồng.

Đến ngày 16-12-2019, Phan Việt Hà đã giao nộp số tiền 515 triệu đồng. Cơ quan công an đã trao trả lại cho anh Trịnh. Anh Trịnh sau đó có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Minh Long

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nguoi-dan-ba-mao-danh-lanh-dao-so-y-te-ha-noi-lua-chay-viec-lam-post471509.antd