Mỗi quốc gia trên thế giới lại có những món ăn riêng nhưng cùng chung mong muốn gặp nhiều may mắn và cầu an lành cho năm mới đến.

Nguoi dan cac nuoc an gi de gap may man trong dip nam moi - Anh 1

Nhật Bản - Mỳ Soba: Tại Nhật Bản cũng như một số quốc gia châu Á khác, người dân sẽ ăn mỳ sợi dài gọi là mỳ trường thọ. Món mỳ Soba mang ý nghĩa cầu chúc cho người ăn sống lâu trăm tuổi, hưởng lộc thọ cùng con cháu. Do cả tô mỳ có một sợi duy nhất nên người nấu phải cần thận để sợi mỳ không bị đứt. Khi ăn, người ta không cắt nhỏ mà ăn cả sợi dài.

Nguoi dan cac nuoc an gi de gap may man trong dip nam moi - Anh 2

Hy Lạp - Bánh có nhân đồng xu: Vào dịp đầu năm, người Hy Lạp có tập tục nghiền quả lựu ở trước cửa để hạt lựu vương vãi và cầu may. Và món ăn trong ngày đầu tiên của năm mới chính là bánh Vassilopita. Đây là loại bánh nướng hình tròn, bên trong có nhét đồng xu. Nếu ai ăn đúng phần có chứa đồng xu bên trong, người đó sẽ gặp may cả năm.

Nguoi dan cac nuoc an gi de gap may man trong dip nam moi - Anh 3

Thổ Nhĩ Kỳ - Quả lựu: Theo quan niệm truyền thống của người Thổ Nhĩ Kỳ, quả lựu là biểu tượng của sự may mắn. Màu đỏ rực của loại quả này tượng trưng cho trái tim mỗi con người, mang ẩn ý về cuộc sống và khả năng sinh sản. Hạt lựu tròn đầy là biểu tượng của sự thịnh vượng. Đó là tất cả những gì người ta mong đợi cho một năm mới sắp tới.

Nguoi dan cac nuoc an gi de gap may man trong dip nam moi - Anh 4

Đức - Dưa bắp cải Sauerkraut và cá trích: Người Đức có truyền thống ăn món dưa bắp cải muối Sauerkraut với hi vọng mang lại an lành và sự giàu sang cho một năm. Ngoài ra, họ còn ăn cả món cá trích bởi vậy loài cá này có màu ánh bạc giống với màu tiền xu - tượng trưng cho tiền bạc. Đây là dấu hiệu may mắn trong năm mới.

Nguoi dan cac nuoc an gi de gap may man trong dip nam moi - Anh 5

Nga: Các món ăn mang lại may mắn trong năm mới của người Nga rất phong phú. Trên bàn tiệc không thể thiếu được món salad Oliver. Đây là món ăn phổ biến đến mức. ở nước ngoài, nó được gọi chung với tên "salad Nga". Họ cũng dùng thêm trứng cá đỏ, quýt ngọt - tượng trưng cho sự tròn đầy, món cá nấu đông và không thể thiếu rượu sâm banh.

Nguoi dan cac nuoc an gi de gap may man trong dip nam moi - Anh 6

Pháp: Được xem là "kinh đô ẩm thực" thế giới, bàn tiệc năm mới của người Pháp rất thịnh soạn. Một số món đặc trưng có thể kể tới gan béo (foie gras). Dù được gọi là gan ngỗng béo, nhưng trên thực tế chủ yếu nguyên liệu là gan vịt, chỉ 5% lượng gan lấy từ ngỗng. Người Pháp còn ăn hàu sống, gà tây nhồi hạt dẻ, các loại pho mát, bánh tráng miệng kèm rượu. Thông thường, vào thời khắc giao thừa, chai sâm banh mới sẽ mở ra để mọi người cùng nâng ly chúc mừng nhau.

Nguoi dan cac nuoc an gi de gap may man trong dip nam moi - Anh 7

Italia - quả đậu năng: Người Italia tin rằng, quả đậu lăng mang hình dáng giống đồng tiền xu, là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng. Bởi vậy, đây là món ăn sẽ xuất hiện trong thực đơn đầu năm. Đậu lăng cũng được coi mang tới điều may mắn ở Hungary. Tại đây, người ta sẽ chế biến thành món súp đậu.

Nguoi dan cac nuoc an gi de gap may man trong dip nam moi - Anh 8

Miền nam nước Mỹ - đậu mắt đen: Người dân thuộc khu vực miền nam nước Mỹ cho rằng, đậu mắt đen có hình dáng giống tiền xu, nên gọi chúng là "Hopping John" (đậu hy vọng) trong ngày đầu năm. Họ sẽ ăn món này vào ngày đầu năm với hy vọng một năm sung túc. Ai là người xúc càng nhiều đậu lên đĩa, người đó càng gặp nhiều may mắn.

Nguoi dan cac nuoc an gi de gap may man trong dip nam moi - Anh 9

Lợn sữa quay là món ăn may mắn đầu năm ở nhiều nơi như Áo, Anh, Bồ Đào Nha hay Cu Ba. Ở những nơi này, lợn là biểu tượng của sự phát triển và hưng thịnh. Ngoài thịt lợn, người dân còn làm các món ăn mang hình lợn như bánh quy, bánh ngọt, để ăn may mắn đầu năm.