Người dân cần bình tĩnh với kết quả test nhanh Covid-19

Gốc
Trong những ngày qua, người dân và cán bộ ở tỉnh Vĩnh Long nhiều phen xôn xao vì những thông tin kết quả test nhanh Covid-19 ở các cơ sở y tế trên địa bàn. Những thông tin trên đã gây ra sự hiểu nhầm cho dư luận và mất an ninh trật tự ở địa phương.

Công tác tiếp nhận cách ly ở Vĩnh Long thực hiện đúng theo quy trình của Bộ Y tế.

Trong những ngày qua, người dân và cán bộ ở tỉnh Vĩnh Long nhiều phen xôn xao vì những thông tin kết quả test nhanh Covid-19 ở các cơ sở y tế trên địa bàn. Những thông tin trên đã gây ra sự hiểu nhầm cho dư luận và mất an ninh trật tự ở địa phương.

Theo bác sĩ Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, test nhanh chỉ là hình thức phân loại đối tượng có dấu hiệu ở các tuyến đầu sàng lọc của các cơ sở, trung tâm y tế để tiến hành lấy mẫu gửi Viện Psateur xét nghiệm. Việc thông tin kết quả chỉ có một nguồn duy nhất là Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Không nên lan truyền kết quả test nhanh

Mới đây, vào trưa 13-3, có một trường hợp sốt, ho nên đi kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP Vĩnh Long). Tại đây, các bác sĩ lấy mẫu test nhanh virus SARS-CoV-2 và cho kết quả dương tính, đồng thời tiến hành cách ly tại bệnh viện…

Ngay sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR trường hợp trên lại cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngành y tế tỉnh Vĩnh Long đã lấy mẫu gửi về Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh để xét nghiệm cho chính xác và cho kết quả âm tính vào tối 14-3.

Tuy nhiên, không biết từ đâu, thông tin về trường hợp này lại lan truyền trên mạng xã hội và chi tiết hơn là thống kê toàn bộ lịch trình di chuyển của cô gái này… Thông tin trên khiến người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long một phen “hú vía” vì ở gần nơi trường hợp này xuất hiện.

Trước đó, sáng 2-3, thanh niên tập trung làm lễ tiễn giao, nhận quân ở xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) tiến hành khai báo y tế và được đưa về huyện. Sau đó, Trung tâm Y tế huyện Trà Ôn tiến hành test nhanh thì cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 một trường hợp. Ngay sau đó, thông tin trên cũng được lan truyền trên mạng, làm xôn xao dư luận. Đến khi có kết quả của Viện Pasteus TP Hồ Chí Minh thì trường hợp này âm tính.

Chỉ có Bộ Y tế mới công bố kết quả chính thức

Chiều 15-3, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, test nhanh là phát hiện nhanh để sàng lọc, kết quả test nhanh không chỉ dành cho Covid-19 mà nhiều bệnh khác. Nếu người đó nhiễm virus cúm mẫu test này cũng phát hiện được.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, tỉnh Vĩnh Long thực hiện test nhanh, sàng lọc, phân luồng cách ly đối với những đối tượng nghi nhờ. Test nhanh có độ nhay rất cao, có thể phát hiện sớm và kịp thời nhưng đây không phải là kết quả khẳng định chính xác.

Muốn khẳng định thì chúng ta phải xét nghiệm hệ thống PCR có quy trình tương đối dài khoảng 7-8 giờ, trong khi đó, test nhanh chỉ khoảng 30 phút. Chính vì vậy, thời gian qua, ở Vĩnh Long cũng như một số tỉnh khác, khi test nhanh có kết quả dương tính nhưng khi gửi mẫu xét nhiệm bằng hệ thống PCR thì lại có kết quả âm tính, khác hoàn toàn với kết quả test nhanh.

“Thời gian qua, ngành y tế đã quán triệt trong lực lượng và cán bộ tuyệt đối không lan truyền bất cứ hình thức nào về thông tin kết quả xét nghiệm Covid-19. Nếu công bố những thông tin chưa chính xác có thể bị xử lý theo quy định pháp luật”, bác sĩ Văn Công Minh khẳng định.

BÁ DŨNG

Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/nguoi-dan-can-binh-tinh-voi-ket-qua-test-nhanh-covid-19-638501/