Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người dân chặn đường xe chở vật liệu thi công dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I

Nhiều người dân đã dùng đá chặn đường xe chở vật liệu thi công dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I(Quảng Bình). Lý do được đưa ra là chưa nhận được đền bù thỏa đáng.

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I đến nay còn một số vướng mắc về mặt bằng. Cụ thể, hạng mục Nhà máy chính: Đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) 48,6/48,6ha, tuy nhiên còn 268m hàng rào chưa thi công xong; Khu phụ trợ: Tổng diện tích 25ha, đã hoàn thành 20,2ha, hiện còn vướng 4,8ha về nguồn gốc xử dụng đất từ năm 2011 của các hộ dân (có 36 hộ bị ảnh hưởng). Tại kênh thoát nước hoàn trả: Hiện còn khoảng 534m/2.214m tuyến kênh chưa bàn giao mặt bằng do chưa hoàn thành bồi thường GPMB (06 hộ chưa hoàn thành GPMB; trong đó 01 hộ trồng cây trên đất do UBND xã quản lý, chưa nhận tiền bồi thường với lý do đơn giá bồi thường thấp; 05 hộ lấn chiếm đất để trồng cây trên đất UBND xã quản lý).

Khu tái định cư (TĐC): Giai đoạn 3: có diện tích 20 ha; 06 gói thầu, 04 Gói thầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật đạt 97,5% khối lượng theo hợp đồng (Gói số1, 2 và 4 đã hoàn thành và đang nghiệm thu bàn giao); 01 Gói thầu cấp điện đã hoàn thành nghiệm thu và đóng điện; 01 gói thầu hạ tầng xã hội: Chuẩn bị bàn giao cho UBND xã Quảng Đông (hạng mục Đình, Chợ). Khu nghĩa địa mở rộng: Đang làm thủ tục chuyển tiền và bàn giao công trình cho UBND xã.

Theo đó, trong các ngày giữa tháng 05, cụ thể là ngày 13/5, hàng chục người dân ở các xóm 1,2,3 của thôn Vịnh Sơn (xã Quảng Đông), dùng đá chặn đường xe tải chở vật liệu vào thi công các công trình hạ tầng, đê chắn sóng, bãi nhập than của nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Người dân chặn đoàn xe chở vật liệu vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Người dân bày tỏ bức xúc khi đất nông nghiệp bị thu hồi, tiền đền bù đã được phê duyệt từ lâu nhưng chưa được nhận. Thời gian qua, xe tải chở đá, đất chạy rầm rập cả ngày, gió thổi mạnh, bụi bay vào khu dân cư ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bà con.

Bà Phan Thị Xuân (ngụ ở thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông) cho biết: Chúng tôi dùng đá chặn đường vào nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã ba ngày nay. Bà con bức xúc vì đã thu hồi đất ruộng của dân nhưng chưa đền bù một đồng nào và đất để hoang không cho bà con canh tác.

Đoàn xe bị chặn kéo cả hàng dài chờ đợi

"Trước đây, nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 hứa tạo việc làm cho người địa phương, nhưng nay toàn đưa người từ đâu về; giờ chúng tôi không có việc làm, không có ruộng để gieo trồng mất hẳn thu nhập, không biết lấy gì mà sống"- bà Xuân cho biết.

Bà Phan Thị Hòa (trú cùng thôn Vịnh Sơn) tiếp lời: "Tôi lên ở khu tái định cư năm 2021, họ thu hồi đất của tôi nhiều nhưng cấp đất tái định cư ít, chưa có đất xen, ghép, con tôi lập gia đình vẫn ở chung với ba mẹ".

Người dân mong muốn có buổi đối thoại với chính quyền và Ban quản lý Dự án điện 2 để có phương án xử lý, hỗ trợ kịp thời cho bà con.

Theo ông Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch UBND xã Quảng Đông, lý do người dân chặn xe là do xe chạy gây bụi, gió lùa vào nhà dân. Thêm vào đó, việc người dân di dời tái định cư, nhường đất cho nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 thi công, nhưng đến nay chưa nhận được tiền đền bù.

“Quyết định thu hồi đất của người dân có từ cuối năm 2021 nhưng đến nay vẫn chưa thấy tiền đền bù. Người dân bị thu hồi đất không có việc làm, xin canh tác trồng lúa tạm thời trên diện tích đất nông nghiệp đó, tuy nhiên, đất có quyết định thu hồi rồi, không thể cho người dân canh tác được”. - ông Hiền cho hay.

Mặt bằng Dự án nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I nhìn từ trên cao

Chủ tịch UBND xã Quảng Đông cho biết thêm, sau khi lãnh đạo xã ra vận động thì người dân đã giải tán để xe tiếp tục thi công công trình.

“Huyện Quảng Trạch phối hợp với xã và Ban Quản lý dự án sẽ họp và mời người dân lên UBND xã để đối thoại với các bên liên quan. Từ đó, người dân nắm bắt được tiền đền bù khi nào được chi trả. Nếu chi trả chậm thì vụ mùa tới đây bà con có được tiếp tục sản xuất trên diện tích đất nông nghiệp đó hay không?”- ông Nguyễn Đức Hiền thông tin.

Để giảm gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương đã yêu cầu Ban quản lý Dự án điện 2 phối hợp với nhà thầu thi công tưới nước mặt đường để giảm thiểu bụi bẩn.

Thành Long

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/nguoi-dan-chan-duong-xe-cho-vat-lieu-thi-cong-du-an-nhiet-dien-quang-trach-i-177714.html