Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người dân châu Phi tập quen với khẩu trang

Người dân Benin đang làm quen với việc mang khẩu trang tại nơi công cộng theo quy định mới được ban hành tại quốc gia Tây Phi này nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 trên toàn cầu hiện nay.

Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Abidjan, Cote d'Ivoire ngày 25/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 8/4, cảnh sát Benin được triển khai trên nhiều tuyến đường chính và các khu vực công cộng để giám sát việc thực hiện quy định mới nói trên. Họ được phép bắt giữ những người đi bộ không mang khẩu trang và tịch thu xe máy nếu người điều khiển phương tiện không mang khẩu trang. Tuy nhiên, Benin chưa công bố chế tài xử phạt kèm theo trong việc thực hiện quy định này.

Benin hiện là một trong những quốc gia điển hình cho sự thay đổi cách thức phòng bệnh bằng việc sử dụng khẩu trang trong thời kỳ dịch COVID-19 hiện nay.

Để hỗ trợ người dân thực hiện quy định này, Chính phủ Benin đã trợ giá khẩu trang ở mức khoảng 30 cent Mỹ. Tuy nhiên, so với mức sống cơ bản của người dân nước này, giá trên vẫn là khá cao. Trong khi đó, nguồn cung cũng không dồi dào và nhiều người dân phàn nàn về việc không mua được khẩu trang.

Cùng với việc ban hành quy định mang khẩu trang tại khu vực công cộng, Benin đã thực hiện phong tỏa nhiều thành phố, thị trấn lớn. Việc tụ tập đông người cũng bị cấm hoàn toàn, trong khi các cơ sở giải trí tạm ngừng hoạt động. Theo báo cáo mới nhất, Benin ghi nhận tổng cộng 26 ca dương tính với SARS-CoV-2 và 1 ca tử vong do COVID-19.

Trước đó, Maroc đã ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại khu vực công cộng, trong khi Cote d'Ivoire chỉ khuyến nghị người dân nước này nên sử dụng khẩu trang. Trong ngày 8/4, Maroc đã ghi nhận thêm 91 ca nhiễm, nâng tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 ở nước này lên 1.275 ca. Maroc cũng đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp trong 1 tháng, đến ngày 30/4.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Cairo, Ai Cập ngày 22/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi khẩu trang được sử dụng tại nhiều nước châu Á kể từ khi đại dịch bùng phát, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhiều nước cho rằng chỉ những nhân viên y tế và người có triệu chứng nhiễm bệnh mới cần mang khẩu trang. Đến nay, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, giới chức Mỹ và châu Âu cũng đã khuyến nghị người dân nên sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng. Điều này đã khiến khẩu trang trở nên đặc biệt khan hiếm.

Lan Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/nguoi-dan-chau-phi-tap-quen-voi-khau-trang-20200409124821338.htm