(PL&XH) - PV báo PL&XH đã có cuộc trao đổi với luật sư Hoàng Văn Hướng, trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng, nhằm cung cấp cho bạn đọc góc nhìn rộng hơn về vấn đề này.

Thông tư 16 của Bộ Xây dựng, mới đây đã được sửa đổi. Tuy nhiên “hậu quả” mà Thông tư đã gây tổn hại cho người dân, nếu chiếu theo các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì Bộ Xây dựng sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào? Cách xử lý ra sao? PV báo PL&XH đã có cuộc trao đổi với luật sư Hoàng Văn Hướng, trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng, nhằm cung cấp cho bạn đọc góc nhìn rộng hơn về vấn đề này.

Theo luật sư Hoàng Văn Hướng, việc Bộ Tư pháp có văn bản yêu cầu Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi nội dung của thông tư số: 16/2010/TT-BXD ngày 01 – 9 - 2010 là hoàn toàn có căn cứ và đúng với chức năng quản lý Nhà nước của Cục Kiểm tra văn bản về những sai sót của Thông tư 16/2010.

Luật sư Hoàng Văn Hướng: “Bộ Xây dựng ban hành ra Thông tư thì đương nhiên phải biết: Thông tư không phải là một nguồn luật độc lập, điều chỉnh những lĩnh vực độc lập mà Thông tư chỉ là loại văn bản hướng dẫn thi hành Luật và Nghị định, tức là làm rõ các nội dung đã có ở Luật và Nghị định. Vậy thì tại sao lại đưa ra những quy định trái với nội dung cần giải thích? Cái nguy hiểm nằm ở chỗ Thông tư ảnh hưởng trực tiếp đến các nội dung và đối tượng điều chỉnh trong xã hội.”

“Điều 70 Luật Nhà ở và Điều 49 Nghị định số 71 quy định: Cách tính diện tích sàn căn hộ mua bán theo nguyên tắc kích thước thông thủy. Nhưng Thông tư số 16 quy định hợp đồng về nhà ở đã hướng dẫn “đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư...; diện tích sàn căn hộ mua bán (được xác định theo nguyên tắc tính kích thước thông thủy của căn hộ hoặc tính từ tim tường bao, tường ngăn chia các căn hộ), nội dung này tiếp tục được hướng dẫn tại điểm 2 của Công văn số 124: “Về việc tính diện tích sàn căn hộ, đối với phương thức xác định kích thước tính từ tim tường thì diện tích sàn căn hộ không phải trừ diện tích thuộc sở hữu chung...”. Như vậy, cách tính diện tích sàn căn hộ mua bán theo tim tường (không phải trừ diện tích thuộc sở hữu chung) tại Thông tư số 16 và Công văn số 124 của Bộ Xây dựng là chưa phù hợp với Điều 70 Luật Nhà ở và Điều 49 Nghị định số 71 của Chính phủ.” – luật sư Hoàng Văn Hướng viện dẫn.

Từ viện dẫn trên luật sư Hoàng Văn Hướng nêu quan điểm: “Rõ ràng Bộ Xây dựng phải sửa dổi nội dung Thông tư 16 và phải áp dụng đúng các quy định của Luật Nhà ở năm 2005 và Nghị định số 71/2010/NĐ-CP là đúng. Vì Thông tư là văn bản dưới Luật, dưới Nghị định, mục đích ban hành Thông tư là để hướng dẫn thực hiện Luật, Nghị định chứ không thể làm trái hoặc thay thế được” – luật sư Hoàng Văn Hướng khẳng định.

Theo phân tích của luật sư Hoàng Văn Hướng, hầu hết các Bộ Luật, Luật, các Pháp lệnh được Quốc Hội ban hành đều giao cho Chính Phủ... quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật và Pháp lệnh. Như vậy rõ ràng Bộ Xây dựng nếu như không được Chính Phủ giao cho ban hành Thông tư 16 thì đã tự ý: “Nhiệt tình quá” để gây nên không ít hệ lụy và bức xúc của các hộ dân mua chung cư bị Thông tư này điều chỉnh.

Về nghi vấn có hay không “lợi ích nhóm” khi Thông tư 16 ban hành với nội dung khiến nhiều chủ đầu tư vận dụng để nhập nhèm trục lợi, Luật sư Hoàng Văn Hướng cho rằng, để có thể “xác định” cần phải có sự chứng minh thiệt hại từ hệ lụy của Thông tư 16 với các hộ dân mua nhà, ảnh hưởng đến trật tự xã hội và xác định hành vi cố ý của các cá nhân chịu trách nhiệm khi ban hành Thông tư và cơ quan trả lời rõ ràng nhất phải là cơ quan điều tra sau khi đã xác minh, thu thập các chứng cứ.

“Ai cũng có thể nhìn nhận ra, chiểu theo những sai trái của Thông tư 16 thì các chủ đầu tư xây dựng căn hộ để bán là được hưởng lợi nhiều nhất, sau đó mới đến các tổ chức, cơ quan quản lý và dịch vụ khác mà người thiệt thòi là các chủ hộ mua nhà. Theo tôi, nếu thống kê một cách toàn diện và đầy đủ thì đúng là thiệt hại rất lớn. Để xử lý các sai trái trong khi ban hành Thông tư này cần có các tổ chức, cá nhân bị thiệt hại tiến hành yêu cầu bồi thường về tài sản và vật chất, thống kê thiệt hại, từ đó vừa có thể yêu cầu các chủ đầu tư đền bù về vật chất vừa có thể khởi kiện hành chính mà bị đơn chính là Bộ Xây Dựng, vì hành vi ban hành Thông tư của Bộ Xây Dựng đã ảnh hưởng và làm thiệt hại trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của người mua nhà”- luật sư Hoàng Văn Hướng khẳng định.

Lương Giang (ghi)