Người dân Deir Ezzor vui mừng trước tin chiến thắng lớn của quân đội Syria

Gốc
Sputnik tối 109 đưa tin: Người dân Deir Ezzor đã vui mừng trước chiến thắng lớn thứ ba trong tuần mà quân đội Syria vừa giành được ở phía nam thành phố.

Người dân Deir Ezzor vui mừng trước tin chiến thắng lớn của quân đội Syria - Ảnh 1

Người dân Deir Ezzor vui mừng trước tin chiến thắng lớn thứ ba trong tuần của quân đội Syria, ngày 10-9-2017

"Các cư dân thành phố Deir Ezzor ở Syria đã xuống đường chào mừng đoàn quân số 5 của quân đội Syria với cờ và ảnh chân dung Tổng thống Bashar Assad trên tay, sau khi họ giành lại các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại lối vào chính của thành phố ở phía nam. Đây là chiến thắng lớn thứ ba của quân chính phủ chỉ trong vòng một tuần qua", một phóng viên của Sputnik kể lại.

Vào ngày 9-9, quân đội Syria, được sự hậu thuẫn của không quân Nga, đã phá vỡ vòng vây sân bay Deir Ezzor, mà hơn 1.000 binh sĩ Syria bị vây hãm kể từ tháng 1-2017. Giờ đây, phiến quân IS lại bị bao vây trong các ổ nhỏ đã bị cắt các tuyến đường tiếp viện.

"Trẻ em, người lớn chúc mừng nhau trước chiến thắng mà quân đội Syria giành được cho đến đêm khuya, chờ đón sự xuất hiện của các binh lính từ sân bay", phóng viên Sputnik tiếp tục chia sẻ.

Theo thống đốc tỉnh Deir Ezzor, với việc mở đường dây thông tin trên mặt đất, những đoàn xe chở đầy thực phẩm và nhiên liệu sẽ đến thành phố hàng ngày. Các hoạt động xóa sổ IS vẫn đang được tiến hành.

Được biết, quân đội chính phủ Syria và các đồng minh đã tiến đến Deir Ezzor dọc theo con đường chính từ thành phố Palmyra qua thị trấn As Sukhnah.

Trước đó, ngày 5-9, quân đội Syria đã phá vỡ vòng vây của IS ở phía tây thành phố, nơi đoàn cơ giới thứ 137 đóng quân. Chiến thắng này đã đã chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo kinh hoàng tại đây.

Người dân Deir Ezzor giờ có thể dễ dàng nhận được viện trợ nhân đạo từ chính phủ Syria, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và Trăng lưỡi liềm đỏ.

Thành phố Deir Ezzor đã bị bao vây bởi IS từ năm 2014. Khoảng 125.000 thường dân sống trong thành phố đã phải sống trong điều kiện thiếu thốn, nguy hiểm luôn rình rập.

Chỉ sau một thời gian ngắn, sự thiếu thốn của hàng trăm nghìn người dân nơi đây đã biến thành cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng. Cư dân phải ăn hết thịt chó mèo và chuyển sang ăn cây cỏ để chống chọi với cái đói. Đã có nhiều người chết vì đói khát và bệnh tật. Họ đã phải sống không có điện suốt một thời gian dài đằng đẵng. Trong khi đó, lương thực và thuốc men bị thiếu hụt trầm trọng. Nước sạch cũng chỉ được cung cấp 3 giờ một tuần.

Trước cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng như vậy, có thể hiểu được vì sao người dân thành phố Deir Ezzor vui mừng tột độ khi biết tin quân đội Syria đang tiến vào thành phố từ khắp các hướng.

Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)

Tin nóng

Tin mới