Tết Nguyên đán Đinh Dậu đã cận kề nhưng giá lợn hơi tại khu vực Chương Mỹ (Hà Nội) lại đang rớt giá thảm hại. Giá lợn hơi chỉ còn khoảng 30.000 đồng/kg so với 50.000 đồng/kg của vài tháng trước đó khiến người chăn nuôi điêu đứng.

Nguoi dan dieu dung vi gia lon giam manh truoc Tet Dinh Dau - Anh 1

Bà Phạm Thị Lương lo lắng khi lứa lợn này chưa xuất được thì lứa kia sắp lớn. Ảnh Mai Anh

Ba tháng trở lại đây, nhiều người hộ chăn nuôi ở xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội đang phải sống trong cảnh ngày đêm lo âu khi gần tết giá lợn tụt dốc không phanh.

Là chủ một trang trại hiện đang nuôi hơn 100 con lợn, bà Phạm Thị Lương (thôn 2, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) không khỏi lo lắng khi vốn đầu tư bỏ ra quá lớn, cận tết ngày xuất chuồng nhưng không có khách ngó ngàng hỏi mua.

Bà Lương tâm sự: “Cách đây vài tháng thì hộ dân nào cũng ngồi chờ giá, đàn nào hơn 1 tạ mới cho xuất chuồng. Nhưng thời điểm hiện tại, người chăn nuôi cũng không dám cho lợn ăn nhiều bởi hầu hết các đàn lợn đều đang bị lỗ. Tính trung bình, mỗi con lợn khi xuất chuồng đang phải chịu lỗ đến hơn 1 triệu đồng/con. Nếu như ở thời điểm này một năm trước, giá lợn hơi giao động ở 48.000-50.000 đồng/kg thì ở thời điểm hiện tại giá lợn rơi vào khoảng 30.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm chỉ còn 22.000 đồng/kg”.

Nguoi dan dieu dung vi gia lon giam manh truoc Tet Dinh Dau - Anh 2

Anh Nguyễn Văn Quang, người chăn nuôi cho trang trại nhà bà Lương, chia sẻ: “Ngày ngày chăm sóc nhưng đến ngày xuất thì chẳng ai ngó ngàng, giá cả thì ngày một giảm mạnh, từ giờ đến tết giá cứ thế giảm thì chúng tôi cũng mất tết”. Ảnh: Mai Anh

Đáng lo ngại hơn, chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là đã tới Tết Nguyên đán Đinh Dậu, do đó các trang trại buộc phải xuất lợn bằng mọi giá vì qua thời điểm này, theo dự đoán, giá lợn còn giảm sâu hơn nữa. Bà Lương nói thêm: “Từ giờ đến tết, nhà tôi phải xuất hết số lợn, nếu không, con số thua lỗ sẽ không dừng ở mức này mà còn cao hơn vì phải gánh thêm tiền cám và tiền công chăn nuôi”.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, Ông Nguyễn Gia Năm (thôn 2, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) than thở về việc đàn lợn hơn 50 con của ông đến thời điểm cận kề Tết mà vẫn chưa xuất nổi 1 con, mặc dù chấp nhận lỗ hơn 1 triệu đồng/con.

Nguoi dan dieu dung vi gia lon giam manh truoc Tet Dinh Dau - Anh 3

Ông Năm lao đao khi đàn lợn của mình dậm chân tại chỗ. Ảnh Mai Anh

Theo tìm hiểu của PV, một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá lợn tụt dốc sâu như từ việc thấy lãi cao, nhiều hộ gia đình đã ào ạt chăn nuôi, mặc cho nhiều cơ quan cảnh báo trước đó. Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi khắc nghiệt, dẫn đến tình trạng dịch bệnh bùng phát, có khi người dân đang cho lợn ăn, bỗng nhiên lợn lăn đùng ra chết không rõ bệnh tình.

Cũng theo người dân, một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng rớt giá lợn thảm hại như vậy là do thời gian gần đây các tiểu thương ít thu mua hơn do việc xuất lợn sang các khu vực khác gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khu vực Trung Quốc.

Nguoi dan dieu dung vi gia lon giam manh truoc Tet Dinh Dau - Anh 4

Mặc dù cận tết nhưng sức mua tương đối yếu, các quầy thịt tại một số quầy hàng vẫn khá ế ẩm. Ảnh Mai Anh

Tuy nhiên, mặc dù giá lợn hơi giảm mạnh nhưng giá thịt lợn tại các chợ vẫn không hề giảm và còn có chiều hướng gia tăng mạnh trong những ngày giáp tết. Theo khảo sát của PV chiều 17.1 tại một số lợn lớn ở Hà Nội như Chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Phùng Khoang…, giá lợn cũng không chênh nhau quá nhiều, nằm ở mức 80.000-100.000 đồng/kg.

Mai Anh