NDĐT - Sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, hôm nay, 4-5, hàng chục nghìn người dân từ các tỉnh lại đổ dồn về Hà Nội. Nhiều nhà xe lợi dụng cơ hội này để nhồi nhét và tăng giá vé.

Nhiều xe khách đi qua ngã ba cao tốc Pháp Vân che rèm để tránh sự kiểm soát của lực lượng kiểm tra.

Theo ghi nhận của phóng viên NDĐT, càng về chiều, lượng người và xe đổ về Hà Nội càng đông. Nhiều xe khách nhồi nhét gấp 2-3 lần số người so với quy định. Quan sát tại ngã ba cao tốc Pháp Vân, hầu hết các xe khách đi qua điểm này đều kéo rèm đóng kín cửa để tránh sự kiểm soát của chốt kiểm tra.

Em Đặng Văn Phương (Quất Lâm, Giao Thủy, Nam Định) cho biết, cũng giống như chiều đi, chiều lên xe chở hơn rất nhiều người so với quy định. Ngay từ đầu bến, lượng khách đã chật cứng xe, gần như một nửa số hành khách trên xe phải ngồi ghế phụ. “Mặc dù đi sớm và có ghế ngồi nhưng nhà xe họ ghép ba người ngồi chung hai ghế, nên muốn cử động cũng khó. Các cửa kính của xe đều phải mở to để hành khách trong xe không bị ngạt. Vì vậy, cứ mỗi lần đi qua đoạn các chốt cảnh sát giao thông, nhà xe lại hô hành khách đóng cửa kéo rèm lại. Khổ nhất là những người đứng trên đầu xe, cứ mỗi lần như vậy lại phải cúi gập người xuống để “che mắt” lực lượng kiểm tra”, em Phương nói.

Hành khách chen nhau rời khỏi xe.

Tay xách, nách mang túi đồ xuống rời khỏi xe, chị Nguyễn Hà Thu (Hải Hậu, Nam Định) chia sẻ: “Mỗi lần về quê dịp lễ, Tết chả khác gì tra tấn. Vì nhà không gần bến xe, nên tôi phải bắt xe ở dọc đường, hầu như lần nào trở về Hà Nội vào các dịp lễ như hôm nay, đều phải đứng hoặc ngồi ghế phụ, đã thế giá vé còn đắt gấp đôi ngày thường”.

Chị Thu cũng cho biết, hôm nay nhà xe thu giá vé 100 nghìn đồng/người, đắt hơn 30 nghìn so với ngày thường.

Ở bến xe Giáp Bát, khi thấy chúng tôi đưa máy ảnh ghi lại hình ảnh trả khách tại bến, rất nhiều xe lập tức đóng cửa, kéo rèm chạy thẳng vào trong bến đỗ mới dừng lại chứ không trả khách ở điểm trả hàng ngày.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát cho biết, một trong những nguyên nhân khiến tình trạng nhồi nhét, tăng giá vé xe vẫn tồn tại, nhất là vào các dịp lễ, Tết có một phần do người dân. “Hầu hết hành khách, sau khi ra bến, đều muốn nhanh chóng lên xe trở về quê nên bỏ qua công đoạn vào bến mua vé mà lên thẳng xe. Để hạn chế tình trạng người dân không mua vé trước khi lên xe vào các dịp cao điểm, chúng tôi đã tăng cường kiểm tra tại các cửa, không cho hành khách vào bến khi không có vé. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn còn ý thức kém, họ tìm đủ mọi cách để vào bến như đi qua cổng vào của xe máy, xe chở hàng, tranh thủ chạy theo các xe khách vào bến… khiến chúng tôi không thể kiểm soát hết được”.

Cũng trong chiều nay, nhiều tuyến đường cửa ngõ Thủ đô cũng bị ùn tắc do lượng người và xe (chủ yếu là xe máy) nối đuôi nhau trở về thành phố.

Dòng xe nối đuôi nhau trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ dài.

CHÍ TRUNG - THANH TRÀ