Theo kết quả thăm dò do Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) công bố mới đây, sau nhiều năm chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế làm chao đảo khu vực đồng euro, người dân các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) hiện nay đã mất tin tưởng vào chính quyền của họ, đặc biệt khi ngày càng có nhiều chính trị gia đối mặt với các vụ bê bối tham nhũng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: ec.europa.eu)

TI đã tiến hành cuộc thăm dò tại 107 quốc gia và chỉ có 23% số người được hỏi cho rằng chính phủ của họ đang nỗ lực chống tham nhũng.
Riêng tại EU, tỷ lệ này thấp hơn nhiều, khi 8% người Tây Ban Nha cho rằng chính phủ đang giải quyết nạn tham nhũng, Italy - 13%, còn Hy Lạp và Bồ Đào Nha - chỉ 1%.
Trong khi đó, tại nhiều nước, 90% người được thăm dò cho rằng các chính trị gia của họ có dính đến tham nhũng và cuộc khủng hoảng niềm tin này xảy ra nặng nhất tại các quốc gia có khủng hoảng kinh tế, đặc biệt ở các nước EU đang phải thực hiện các chính sách tài chính "thắt lưng buộc bụng" hà khắc.
Cuộc thăm dò của TI được tiến hành trong bối cảnh nhiều chính trị gia EU đang phải đối mặt với các vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền, như cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi, cựu Thủ tướng Czech Petr Necas, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy và Thủ tướng Luxembourg Jean-Claude Juncker./.

(TTXVN)