Người dân gây sức ép với xã, phản đối việc sáp nhập trường học

Gốc
Chiều nay (25.8), Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Thanh Hóa, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Quảng Xương tổ chức họp báo về vấn đề sáp nhập trường THCS Quảng Phúc và trường THCS Quảng Vọng (huyện Quảng Xương).

Tại buổi họp báo, ông Trần Thế Lưu – Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương cung cấp thông tin vụ việc như sau: Trong các ngày 23, 24.8, một số người dân kéo đến trường THCS Quảng Phúc (cũ) và trụ sở UBND xã Quảng Phúc để gây sức ép với UBND xã, phản đối việc sáp nhập trường. Tình hình trên đã gây mất an ninh trật tự trên địa bàn xã Quảng Phúc trong những ngày qua.

UBND huyện đã báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy, đồng thời tiếp tục chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với UBND xã Quảng Phúc giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn; chỉ đạo Phòng Giáo dục và đào tạo, các trường trên địa bàn xã Quảng Phúc, Quảng Vọng tích cực chuẩn bị các điều kiện để khai giảng năm học mới 2017-2018.

Người dân gây sức ép với xã, phản đối việc sáp nhập trường học - Ảnh 1

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Hồng Đức

Cũng theo ông Lưu, trước tình hình ngày càng có chiều hướng phức tạp, huyện Quảng Xương tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tạo sự thống nhất để triển khai, thực hiện Quyết định sáp nhập trường; Chỉ đạo các trường trên địa bàn xã, chỉ đạo công an và các cơ quan chức năng tăng cường lực lượng, nắm bắt tình hình, xác định nguyên nhân và có phương án đấu tranh, thu thập tài liệu, chứng cứ làm cơ sở xử lý theo quy định…

Người dân gây sức ép với xã, phản đối việc sáp nhập trường học - Ảnh 2

Ông Trần Thế Lưu - Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương trả lời các câu hỏi của báo chí. Ảnh: Hồng Đức

Bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc sắp xếp lại các trường lớp trên địa bàn tỉnh là hết sức cần thiết, để đáp ứng được nhu cầu tốt nhất của học sinh. Việc đi lại của học sinh ở xã Quảng Phúc đến Quảng Vọng cũng không phải là quá xa và khó khăn, trong khi huyện cũng đã đầu tư xây dựng đường và hỗ trợ xe đạp cho học sinh.

“Chính quyền sở tại cần tiếp tục vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu, đồng thuận với việc làm của huyện và chủ trương của tỉnh. Lẽ ra, thời điểm này, học sinh của xã Quảng Vọng và Quảng Phúc đã phải đến trường, để chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới đang đến gần”- bà Hằng đề nghị.

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi vì sao không đặt trường tại xã Quảng Phúc? Giải quyết vấn đề Ban giám hiệu nhà trường như thế nào? Huyện Quảng Xương đã sáp nhập trường nào chưa? Căn nguyên của vụ việc ở Quảng Phúc? Huyện có hướng xử lý như thế nào?...

Ông Trần Thế Lưu cho biết, việc sắp xếp Ban giám hiệu của trường THCS Quảng Phúc không liên quan gì, vì Hiệu trưởng trường THCS Quảng Phúc sẽ nghỉ chế độ vào đầu năm 2018. Hiện nay, Hiệu trưởng trường THCS Quảng Phúc cũng đã đồng ý nghỉ chờ. Còn Hiệu phó của trường Quảng Phúc sẽ về làm Hiệu phó trường THCS Phúc Vọng. Trong khi đó, Hiệu trưởng của trường THCS Quảng Vọng sẽ làm Hiệu trưởng trường THCS Phúc Vọng. Huyện cũng đã tính toán, khảo sát đến vấn đề hỗ trợ xe đạp cho học sinh Quảng Phúc để các em có phương tiện đến trường. Đến thời điểm này, huyện Quảng Xương cũng đã tiến hành sáp nhập một số trường trên địa bàn huyện, nhưng không xảy ra việc phản ứng của người dân như ở Quảng Phúc. Huyện cũng đã xây dựng phương án không thu các khoản đóng góp xã hội hóa của học sinh THCS Quảng Phúc khi về trường mới…

Người dân gây sức ép với xã, phản đối việc sáp nhập trường học - Ảnh 3

Ông Nguyễn Quốc Uy- Phó Ban Tuyên giáo tỉnh ủy giải đáp các thắc mắc của báo chí. Ảnh: Hồng Đức

Ông Nguyễn Quốc Uy – Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Thanh Hóa, đề nghị các cơ quan báo chí đưa thông tin về vụ việc này một cách khách quan, trung thực, để góp phần ổn định tình hình.

“Đây là việc không riêng gì ở Quảng Xương mà tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW với nội dung Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu CNH - HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Huyện Quảng Xương cũng đang thực hiện theo Nghị quyết của HĐND tỉnh và Quyết định của UBND tỉnh”- ông Uy nói.

Tin nóng

Tin mới