Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người dân hoàn toàn yên tâm sử dụng vàng SJC

Gốc

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trả lời chất vấn

Theo Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình, việc ấn định lãi suất là tính cho một năm tới chứ không phải một năm đã qua. Trần lãi suất 14% được xây dựng vào cuối 2010, khi Quốc hội quyết định mục tiêu lạm phát cho 2011 là 7%.

Khẳng định rằng, trần lãi suất đó có ý nghĩa tích cực. Thống đốc Ngân hàng lý giải, “chúng ta đặt ra mục tiêu lạm phát năm 2011 là 7% và Quốc hội khóa trước đã biểu quyết nhất trí, có nghĩa là kỳ vọng về lạm phát mới là 7% mà lãi suất huy động những 14%”.

Tuy nhiên việc duy trì mức trần lãi suất cố định “quá lâu”, nhất là các tháng đầu năm nay, lạm phát tăng nhanh, sẽ không hợp lý, “làm mất tính linh hoạt của trần lãi suất, không phản ánh đúng quan hệ cung cầu”. Từ tháng 8, vì lạm phát có chiều hướng đi xuống, cùng với dự kiến lạm phát năm 2012 không quá 10%, mức trần lãi suất 14%,và Ngân hàng Nhà nước cam kết giữ vững mức này.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội băn khoăn về việc liệu có độc quyền hay là nhóm lợi ích hay không trong việc cho phép chỉ sử dụng thương hiệu vàng SJC, Thống đốc Ngân hàng cho biết, hiện tại nhãn hiệu vàng SJC đã chiếm 90% thị phần vàng miếng và đã được khẳng định chất lượng trên thị trường.

Thống đốc Ngân hàng cho rằng, việc sử dụng vàng SJC là tiêu chuẩn, đem lại nhiều lợi ích và người dân sở hữu vàng SJC cũng sẽ sở hữu vàng của Ngân hàng Nhà nước.

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/chinh-tri/tin-chung/ng-i-dan-hoan-toan-yen-tam-s-d-ng-vang-sjc-1.322793