Tại Hy Lạp, giá cả tất cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu từ bánh mì, thịt đến cước taxi đều tăng mạnh. “Anh/chị vừa nói cái này giá bao nhiêu vậy?" đang trở thành câu hỏi thường trực của người dân xứ sở thần thoại khi đi mua hàng sau khi dự thảo một loạt mức thuế buộc phải tăng theo thỏa thuận.

Thuế taxi của Hy Lạp sẽ tăng thêm 10% (Nguồn: AP)

Tuần trước, Hy Lạp đã nhất trí về gói các biện pháp cải cách và khắc khổ theo yêu cầu của các nhà tài trợ để đổi lấy gói cứu trợ mới trị giá 86 tỷ Euro trong ba năm và tiếp tục ở lại Eurozone. Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras đã quyết định thực hiện một loạt biện pháp xây dựng lòng tin như cải cách lương hưu, cam kết tư nhân hóa tài sản nhà nước và đáng chú ý nhất là việc tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với một loạt hàng hóa (như đường, ca cao...) từ 13% lên 23%.

Tầng lớp trung lưu và bình dân Hy Lạp là những người đầu tiên chịu tác động bởi kế hoạch trên. Các mặt hàng như nước uống, năng lượng, các mặt hàng thực phẩm chủ lực, đặc biệt là sản phẩm tươi sống sẽ bị áp mức thuế VAT 13%. Các sản phẩm không thuộc loại hàng mau hỏng bị áp mức thuế 23%. Mức thuế tối đa này cũng áp dụng cho các dịch vụ giao thông công cộng, nhà hàng và một số dịch vụ khác. Chính phủ Hy Lạp cũng sẽ từng bước loại bỏ những ưu đãi về thuế đối với một số địa phương đặc thù. Tuy nhiên, riêng thuế VAT các mặt hàng như dược phẩm, sách, vé xem nghệ thuật lại giảm từ 6,5% xuống còn 6%.

Tuy nhiên, xem xét chi tiết thuế trong thành phần các mặt hàng, người ta còn cho thấy nó hoàn toàn không đơn giản như cách suy nghĩ thông thường.

Chẳng hạn, sản phẩm thịt chỉ chịu mức thuế 13%, nhưng sau khi chế biến với các loại gia giảm khác, mức thuế có thể tăng lên tới 23%. Điều này có nghĩa là thực khách sẽ phải trả 2,20 Euro để có thể thưởng thức món souvlaki truyền thống của Hy Lạp với hành, khoai tây souvlaki tại các nhà hàng, tăng thêm 10% so với giá thông thường. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với nhiều loại thực phẩm khác. Trong khi đó, với mức thuế 23%, giá thịt bò hiện đã tăng thêm 1 Euro, lên 11,70 Euro/kg.

Mức cước của tất cả hãng taxi tại Hy Lạp hiện đã tăng đáng kể khi thuế VAT tăng từ mức 13% lên 23%. Chẳng hạn, giá cước taxi từ sân bay về quảng trường Syntagma Square, trung tâm Athens hiện là 38 Euro, cao gấp 3 lần trước đó.

Chịu bất ổn trong một thời gian dài, 1/4 lực lượng lao động Hy Lạp không có việc làm và nền kinh tế kiệt quệ sau nhiều năm khắc khổ, đợt tăng thuế này, cộng với các biện pháp kiểm soát vốn ngặt nghèo, đã thực sự gây ra những lo ngại cho các doanh nghiệp về nguy cơ mất khách, giảm doanh thu. Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh nhỏ Hy Lạp Giorgos Kavvathas dự tính, việc tăng thuế sẽ làm tăng thêm trung bình khoảng 60 Euro/tháng đối với ngân sách của các hộ gia đình Hy Lạp.

Minh Châu (Theo AP)