Người dân khiếu kiện vì đền bù chưa hợp lý

Gốc
Chị Nguyễn Thị Thịnh trình bày sự việc với P.V.

(Cadn.com.vn) - Cho rằng lãnh đạo xã Bình Chánh và UBND H. Thăng Bình (Quảng Nam) giải quyết việc đền bù giải tỏa liên quan đến Dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi chưa đúng quy định pháp luật nên vợ chồng anh Trần Thanh Hùng (1980), Nguyễn Thị Thịnh (1980, trú thôn Mỹ Trà, xã Bình Chánh) khởi kiện lãnh đạo địa phương. Ngoài ra, người dân thôn Mỹ Trà còn "tố" chính quyền xã "nhận thay" 780 triệu đồng tiền đền bù đối với diện tích đất lâm nghiệp bị ảnh hưởng bởi dự án mà UBND H. Thăng Bình đã công nhận quyền sử dụng cho 40 hộ dân địa phương. Qua tìm hiểu, P.V nhận thấy những việc làm "khó hiểu" của chính quyền địa phương không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân mà còn ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

Theo trình bày của anh Hùng, gia đình được Trung tâm Phát triển quỹ đất H. Thăng Bình áp giá bồi thường tổng cộng hơn 930 triệu đồng đối với diện tích đất ruộng, vườn, nhà và tiền hỗ trợ, di dời cơ sở sản xuất. Song, thực tế gia đình anh Hùng chỉ nhận được hơn 720 triệu đồng, số tiền gần 210 triệu đồng còn lại bị chính quyền xã và huyện "ách" lại, với lý do: 4 thửa đất lúa trong diện tích đất mà vợ chồng anh Hùng đang sử dụng là đất công ích 5% do xã quản lý, không phải đất khai hoang của gia đình như quyết định đền bù trước đó.

"Từ năm 2001, vợ chồng tôi đã khai hoang được một số diện tích đất và canh tác trên diện tích đó đến nay. Khi Dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đi qua, cán bộ xã có xác định diện tích này là khai hoang nên trình lên huyện bồi thường theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, ngày 10-8-2015, Chủ tịch UBND xã Bình Chánh Huỳnh Văn Hoàng lại ký tờ trình gởi UBND H. Thăng Bình đề nghị không tiếp tục chi trả tiền đền bù đối với 4 khoảnh đất mà gia đình tôi đã được quyết định đền bù của huyện trước đó. Lý do được lãnh đạo xã Bình Chánh đưa ra là các diện tích đất này không phải là đất khai hoang, không thuộc sở hữu của vợ chồng tôi mà là đất 5% do xã quản lý", chị Thịnh bức xúc.

Người dân khiếu kiện vì đền bù chưa hợp lý - Ảnh 1

Trên cơ sở đề nghị của UBND xã Bình Chánh, Trung tâm Phát triển quỹ đất H. Thăng Bình đã tham mưu UBND huyện dừng chi trả tiền bồi thường 4 khoảnh đất này. Ngày 21-9-2015, ông Nguyễn Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND H. Thăng Bình ký quyết định hủy bỏ 4 quyết định thu hồi 4 thửa đất này. Việc thu hồi, hủy bỏ quyết định đền bù 4 thửa đất đã ban hành, nhưng chỉ vài ngày sau, Trưởng thôn Mỹ Trà Trần Thế Vinh lại ký với anh Hùng "Bản cam kết" thu hộ tiền đền bù cho anh Hùng nhưng với điều kiện thôn phải giữ lại 80% số tiền này (!?).

Trước việc làm trên của ông trưởng thôn, Chủ tịch UBND xã Bình Chánh Huỳnh Văn Hoàng cho rằng, việc làm đó là do thôn tự ý làm, chứ xã không có chủ trương này. Nói về việc xác định nguồn gốc 4 thửa đất của vợ chồng anh Hùng, ông Hoàng cho rằng ngay từ đầu xã xác định bị nhầm. "Trước đây xã xác định là đất khai hoang nhưng sau này xã họp hội đồng tư vấn rà soát lại đất của anh Hùng là đất 5%", ông Hoàng nói. Trong khi đó, vợ chồng anh Hùng khẳng định không hề thuê đất của xã. Để hiểu rõ vấn đề, chúng tôi đề nghị xã cung cấp hợp đồng thuê đất, biên lai trả tiền của hộ anh Hùng thì ông Hoàng bảo cán bộ phụ trách đi vắng nên không thể cung cấp được.

Người dân khiếu kiện vì đền bù chưa hợp lý - Ảnh 2

Nhiều người dân thôn My Trà dựng lều cản trở thi công đường cao tốc để phản đối.

Trong một diễn biến liên quan, thực hiện việc di dời chỗ ở, gia đình anh Hùng mua 300m2 đất tại tổ 2, thôn An Bình (xã Bình Chánh) để làm nhà ở và được UBND H. Thăng Bình cấp sổ đỏ ngày 7-7-2015. Thế nhưng, khi vợ chồng anh Hùng chuẩn bị làm nhà thì chủ của lô đất trên đến tranh chấp nên UBND xã Bình Chánh không thể bàn giao mặt bằng... "Chính quyền địa phương bán đất rồi cấp sổ đỏ cho vợ chồng tôi mà không xác minh đất thực tế, để khi chúng tôi lấy đất làm nhà thì mới biết đó là đất của người khác", chị Thịnh nói...

Trước những quyền lợi của mình bị thiệt hại, gia đình anh Hùng đã nhiều lần khiếu nại đến UBND H. Thăng Bình nhưng không được giải quyết thấu đáo nên gia đình đã cản trở thi công đường cao tốc, đồng thời vợ chồng hộ dân này đã gửi đơn khiếu kiện đối với UBND H. Thăng Bình lên TAND tỉnh Quảng Nam để được giải quyết.

B.Bình - H.Đức

Tin nóng

Tin mới