Người dân lại tố nhà máy cồn Đại Tân xả thải gây ô nhiễm

Gốc
Không thể chịu đựng nổi mùi hôi thối phát ra từ các cống xả thải của Nhà máy cồn Đại Tân thuộc Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm (viết tắt: Cty Tùng Lâm),

Không thể chịu đựng nổi mùi hôi thối phát ra từ các cống xả thải của Nhà máy cồn Đại Tân thuộc Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm (viết tắt: Cty Tùng Lâm), sáng 19-9, người dân thôn Nam Phước (xã Đại Tân, H. Đại Lộc, Quảng Nam) tập trung trước cổng Nhà máy cồn Đại Tân đòi gặp lãnh đạo Cty này để làm rõ. Theo người dân, lợi dụng trời mưa, Nhà máy cồn Đại Tân đã xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Vị trí cống mà người dân nghi ngờ Nhà máy cồn Đại Tân lợi dụng trời mưa để xả thải chưa xử lý ra môi trường.

Bà Nguyễn Thị Xuân (50 tuổi, thôn Nam Phước, xã Đại Tân) bức xúc, nhà máy thường xuyên xả thải gây ô nhiễm, cá chết khắp khu vực xung quanh, khoảng 2 giờ ngày 19-9, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Người dân nghi ngờ Nhà máy lợi dụng trời mưa để xả thải chưa qua xử lý ra môi trường. "Thối như ri không thể chịu đựng được, cùng cực lắm nên bà con chúng tôi phải bỏ công bỏ việc kéo đến nhà máy yêu cầu lãnh đạo Cty Tùng Lâm trả lời nguyên nhân gây ô nhiễm", bà Xuân bức xúc.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Sơn (trú thôn Nam Phước) cho biết, từ khi nhà máy đi vào hoạt động đến nay, người dân ở đây phải chịu sống chung với tình trạng ô nhiễm. Không chỉ không khí, đất đai bị ô nhiễm, giếng nước cũng bị nhiễm bẩn không thể dùng được, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân xung quanh khu vực. "Đề nghị công ty phải xử lý gấp tình trạng hôi thối. Về lâu dài, người dân đề nghị chính quyền các cấp xem xét di dời dân đến nơi ở khác, còn không thì di dời nhà máy. Cứ mỗi lần xảy ra sự cố, công ty cam kết, chính quyền ra văn bản nhưng hứa mãi mà không xử lý dứt điểm được", ông Sơn nêu kiến nghị.

Mẫu nước nghi nhiễm dầu Fusel mà người dân xã Đại Tân cung cấp.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong khu vực gần nhà máy, mùi hôi bốc lên nồng nặc nhiều người nôn khan. Không chỉ vậy, lẫn trong mùi hôi thối đó có cả vị cay cay rất khó thở và gây chảy nước mắt. Để chứng minh Nhà máy xả thải chưa qua xử lý ra môi trường, người dân đã múc mẫu nước xả ra kênh cho vào chai nhựa để đưa cho các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý. Các mẫu nước này có màu trắng đục và thối nồng nặc.

Ngay trong sáng cùng ngày, lực lượng Cảnh sát Môi trường CAH Đại Lộc đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra và ghi nhận tình hình. Đại tá Nguyễn Giới- Trưởng CAH Đại Lộc cho biết, theo báo cáo của Nhà máy cồn Đại Tân là do sự cố trong lúc công nhân vận hành trong quá trình chiết xuất dầu fusel đổ ra môi trường gây hôi. Cơ quan CA đã yêu cầu nhà máy phải khẩn trương khắc phục sớm sự cố này để không ảnh hưởng đến đời sống của người dân sinh sống xung quanh.

Người dân thôn Nam Phước chặn các xe tải chở hàng vào Nhà máy Cồn Đại Tân vào sáng 19-9.

Được biết, nguyên Nhà máy Ethanol Đại Tân thuộc Công ty cổ phần Đồng Xanh với tổng vốn đầu tư trên 600 tỷ đồng, trong đó hơn 100 tỷ đồng đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải. Sau khoảng 2 năm đi vào hoạt động, tháng 11-2012, nhà máy đã phải tạm dừng hoạt động do làm ăn thua lỗ và gặp khó khăn về vốn. Đến tháng 3-2015, Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm đã mua lại toàn bộ Nhà máy này. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy đã nhiều lần để xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường. Đỉnh điểm là vào tháng 7-2016, người dân đồng loạt ký tên vào đơn gửi cơ quan chức năng yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm khi trên địa bàn xảy ra nhiều vụ cá chết hàng loạt tại các hồ, đập lớn, kể cả những khe suối, khu vực xung quanh nguồn xả thải.

QUANG PHÚC