Người dân Lào Cai gồng mình khắc phục mưa lũ

Gốc
(CAO) Tính đến sáng nay 6 - 9, chính quyền và hàng ngàn người dân tỉnh Lào Cai đang phải gồng mình để khắc phục những hậu quả nặng nề sau trận lũ quét lịch sử. Trước đó, vào chiều 5-9, ông Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã đi kiểm tra thực tế hiện trường xảy ra lũ quét và thăm hỏi, động viên các gia đình có người thân bị tử nạn tại thôn Can Hồ A.

>> Vỡ đập ở Lào Cai, ít nhất 5 người chết, 6 người mất tích, hơn 10 người bị thương

Tại buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vịnh yêu cầu: Các lực lượng khẩn trương tìm kiếm người mất tích, sớm tiến hành mai táng người chết. Lực lượng quân đội và công an tăng cường quân số, tổ chức tìm kiếm người mất tích và giúp đỡ nhân dân. Ngay trong chiều nay 5 - 9, các lực lượng phải tập kết vật liệu, làm chỗ ở tạm thời phục vụ sinh hoạt, đảm bảo cho người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống. Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội khẩn trương hỗ trợ các gia đình bị nạn, giúp đỡ các thầy, cô giáo bị thiệt hại.

Người dân và chính quyền địa phương chung tay khắc phục lũ

Ngành giao thông – vận tải khẩn trương xử lý các điểm sạt lở trên Tỉnh lộ 155, đảm bảo giao thông thông suốt, tạo thuận lợi cho các lực lượng và phương tiện vào khắc phục hậu quả. Điện lực Lào Cai tổ chức khắc phục sự cố, sớm cung cấp điện trở lại.

Trước đó, vào đêm 4 - 9, người dân thôn Can Hồ A, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa bị đánh thức bởi những âm thanh khủng khiếp từ trên đỉnh núi, mặt đất rung chuyển, sau đó là những tiếng la hét xé tâm can. Đêm ấy, người dân nơi đây không ngủ. Trận lũ quét bất ngờ với sức tàn phá khủng khiếp nhất từ trước đến nay đã san phẳng cả thôn Can Hồ A trong chốc lát, những người may mắn thoát chết không khỏi hãi hùng bởi cái cảm giác bầu trời như sụp xuống trước mắt họ.

Ông Lê Thanh Dự, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham gia công tác khắc phục hậu quả ở hầu hết các trận lũ quét xảy ra trên địa bàn tỉnh nhiều năm qua, nhưng theo ông chưa có trận thiên tai nào lại có sức tàn phá như tại Bản Khoang. Đặc biệt, đường đi của cơn lũ lại không đi vào chính lòng suối mà hướng về phía khu dân cư, đường giao thông, nên hậu quả rất nặng nề. Lũ quét rộng từ 200 – 600m, kéo dài khoảng 3.000 m, dọc theo khu dân cư. Những tảng đá to hàng chục tấn, đường kính 5 – 6m, những khúc cây to nằm ngổn ngang, đường sá nhầy nhụa bùn đất.

Cảnh tan hoang sau lũ

Trận lũ quét không chỉ khiến nhiều gia đình nơi đây mất nhà cửa, mất người thân mà có lẽ cũng sẽ là ký ức buồn hằn sâu trong tâm trí những thầy cô giáo trường THCS Bản Khoang. Nhận được tin lũ quét, ngay trong đêm 4 - 9, các đoàn công tác của tỉnh và huyện Sa Pa đã khẩn trương huy động lực lượng, hành quân vào Bản Khoang khắc phục hậu quả, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Trong ngày 5 - 9, các ban, ngành của huyện Sa Pa gần như dừng mọi hoạt động để tập trung về vùng xảy ra lũ quét. Nhân dân ở các thôn, bản trên địa bàn xã Bản Khoang và các thôn, bản lân cận cũng đã đến Can Hồ để giúp đỡ người dân nơi đây.

Tin nóng

Tin mới