Người dân miền đông Ukraine: Đừng gọi chúng tôi là ly khai!

Gốc
“Tức giận”, “tỉnh ngộ” và “tự hào” là ba từ có thể tổng hợp tâm trạng của người dân ở miền đông Ukraine vào thời điểm này. Tuy nhiên, nếu có một điều mà phần lớn người dân ở khu vực này khao khát hơn bất cứ điều gì thì đó chính là một cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của họ.

Người dân địa phương Slovyansk đứng bên ngoài tòa nhà chính phủ thành phố. Ảnh: AFP

Một bộ phim tài liệu của kênh truyền hình Russia Today lần đầu tiên cung cấp những cảnh quay về phản ứng của người dân miền đông Ukraine , miêu tả rõ việc họ đã bị ảnh hưởng như thế nào kể từ khi chính phủ đảo chính ở Kiev lên nắm quyền.

“Chúng tôi không phải là người ly khai. Tôi sống ở Kharkiv và nay tôi 61 tuổi. Giờ đây tôi muốn hiểu về đất nước mà tôi đang sinh sống”, một cư dân địa phương nói.

Trong khi đó, một người phụ nữ sống ở Luhansk nói: “Khi nào thì họ sẽ ngừng gọi chúng tôi là ly khai? Chúng tôi thức dậy vào mỗi buổi sáng và bắt đầu chào hỏi nhau: Xin chào, tôi là một người ly khai; Xin chào, tôi là một tên khủng bố”.

Những người dân ở miền đông Ukraine đã sẵn sàng cho một đoạn đường dài phía trước. Họ bắt đầu củng cố các vị trí xung quanh các thành phố và thị trấn để chuẩn bị cho các cuộc tấn công dự kiến từ quân Kiev. Tuy nhiên, nhiều người hy vọng là sẽ không có các cuộc tấn công đó.

“Tất cả chúng ta đều là người Slave. Chúng ta nên sống trong hòa bình. Chúng ta là anh em và chúng ta không nên đánh nhau. Nhà của chúng ta là Nga. Làm thế nào mà chính phủ Kiev có thể ra lệnh giết chết người dân của họ ở Slovyansk”, một nhóm đàn ông nói.

Slovyansk là thành trì của cuộc nổi dậy chống Kiev. Chỉ vài tháng trước, nơi đây chỉ là một thành phố nhỏ trong vùng Donetsk – trung tâm công nghiệp của đất nước. Thế nhưng, kể từ khi chính phủ đảo chính lật đổ cựu tổng thống Viktor Yanukovych và lên nắm quyền thì mọi thứ đã khác đi ở thành phố này.

Đại đa số những người biểu tình chống Kiev không mang theo vũ khí. Họ chỉ mang theo các cây gậy bóng chày và mặc đồ quân sự, và tất nhiên là ít vũ khí và súng ống hơn hẳn so với lực lượng quân đội chính phủ.

Bộ phim cũng cho thấy những người Ukraine nói tiếng Nga đã gặp phải những khó khăn như thế nào khi sống trong đất nước của họ. Người ta bị bắt dừng lại trên đường phố và bị đánh đập hay bắt giữ chỉ vì đeo một dải ruy băng kỷ niệm những người đã thiệt mạng trong thế chiến thứ hai. Trong khi đó, những kẻ dân tộc cực đoan đi lang thang trên đường phố và kích động bạo lực.

“Không hề có sự khác biệt giữa chúng tôi, ngoài trừ việc chúng tôi không nói được tiếng Ukraine. Tại sao họ lại ghét chính người dân của họ như vậy? Tất cả những cay đắng và hận thù này đến từ đâu”, một người phụ nữ rớm nước mắt nói.

Thật khó cho người dân ở miền đông Ukraine hiểu rằng đất nước của họ đang cố gắng tấn công họ, chỉ vì họ có quan điểm khác…

Hoài Anh (Theo Russia Today)

Tin nóng

Tin mới