Người dân miền đông Ukraine xua đuổi và lăng mạ quân Kiev như lũ phát xít

Gốc
Khi quân đội Ukraine tiến vào thành phố Kramatorsk vốn do phe ly khai kiểm soát trước đây, họ ngỡ sẽ được nhân dân chào đón như những người anh hùng. Nhưng trên thực tế, họ bị người dân miền đông xua đuổi như những kẻ phát xít xâm lược.

Người dân miền đông chặn xe quân Kiev

Khi triển khai quân sang phía Đông, các binh sĩ được chính phủ Kiev trao sứ mệnh gọi là "giải phóng người dân khỏi những kẻ khủng bố ủng hộ Nga". Chính phủ Kiev miêu tả cuộc đàn áp quân sự với các nhà hoạt động chống chính phủ ở miền đông Ukraine là một nhiệm vụ cao quý để giải phóng người dân địa phương "đang bị giữ làm con tin" của cái gọi là "những kẻ khủng bố".

Thế nên, quân đội Kiev với xe bọc thép rất bất ngờ khi bị người dân chặn lại và không hề có cờ hoa dành cho họ. Theo trang RT, cư dân của thành phố Kramatorsk đã dành cho quân đội Kiev tiến thành phố với sự phẫn nộ và những lời lăng mạ.

"Lũ phát xít ! Phát xít!", người dân địa phương hô vang những lời lăng mạ với quân đội và chính phủ Kiev. Chính quyền Kiev thường được gọi là "chính quyền phát xít" ở phía đông của đất nước, vì việc tiếp quản quyền lực của họ vào tháng Hai không tuân theo hiến pháp và nhờ sự hỗ trợ đắc lực nhóm cực hữu khét tiếng.

"Thứ luật và trật tự khốn nạn nào chúng mày muốn đưa vào đây? Chúng tao là cư dân của khu vực Donetsk, không bọn mày ! " Một người đàn ông hét lên . Nhiều người trong số những người lính được phỏng vấn bởi RT tiết lộ họ đã đến từ khu vực phía tây Ukraine, bao gồm Lvov và Ivano-Frankovsk. Chính quyền Kiev rõ ràng dựa trên sự khác biệt khu vực và dân tộc ở Ukraine trong khi tung ra các hành động quân sự bởi vì họ biết lực lượng vũ trang miền Đông Ukraine đã không dám mạnh tay với người dân

Đám đông quần chúng Kramatorsk lớn thậm chí giận dữ cùng nhau đẩy lui một xe bọc thép của quân chính phủ. "Cút về Kiev của chúng mày! Chúng mày không được chào đón ở đây! Hiểu chưa! Nó là đất của chúng tao!" Người dân phẫn nộ hét lên. Trước áp lực của người dân, chiếc xe bọc thép này phải lầm lũi quay trở lại trong khi người dân vừa đuổi theo, vừa hô vang: "Donbass! Donbass! Vinh danh Donbas " .

Donbass là vùng đất có lịch sử gắn chặt với Nga và có nhiều cư dân nói tiếng Nga sinh sống. Khu vực này phát triển kinh tế bậc nhất Ukraine. Hầu hết cư dân của khu vực công nghiệp này tin rằng họ là trụ cột thực sự của nền kinh tế trong gia đình Ukraine, còn dân miền Tây là những kẻ ăn bám. Bây giờ nhiều người dân địa phương đang từ chối sự cai trị của chính quyền Kiev sau cuộc đảo chính vi hiến hồi tháng 2 nên họ chống trả quyết liệt việc Kiev muốn thâu tóm kiểm soát khu vực kinh tế phát triển nhất Ukraine.

Ít nhất sáu người đã thiệt mạng và 15 người bị thương kể từ khi Kiev bắt đầu hoạt động quân sự ở Kramatorsk hôm 1.5, theo Cục Quản lý khu vực Donetsk. Các đơn vị tự vệ địa phương nói rằng 10 người đã thiệt mạng trong chiến đấu đêm 2.5 và ít nhất hai người khác đã bị bắn bởi súng bắn tỉa của chính phủ trong trận chiến đường phố vào ngày 3.5.

Anh Tú (theo RT)

Tin nóng

Tin mới