Người dân muốn Chính phủ mới Thái Lan chống tham nhũng

Gốc
Theo kết quả thăm dò dư luận do Đại học Suan Dusit Rajabhat thực hiện (Suan Dusit Poll) được công bố ngày 14/7, đa số người dân Thái Lan muốn Chính phủ mới của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha chống tham nhũng trong hoạt động chi tiêu công quỹ cho các dự án của nhà nước.

Người dân muốn nội các mới của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha diệt trừ tham nhũng.

Cuộc thăm dò này, được tiến hành từ ngày 10-13/7 vừa qua, nhằm mục đích thu thập ý kiến về chính quyền mới, chiến lược quốc gia và cương lĩnh chính sách, vốn sẽ được Chính phủ trình bày trước Quốc hội trong hai ngày 24-25/7 tới.

Khi được hỏi những vấn đề chính trị nào mà chính quyền mới phải giải quyết, 56,3% đề cập tới tham nhũng trong việc chi tiêu cho rất nhiều dự án. Khi được hỏi về các vấn đề kinh tế, 64% nói họ muốn chính quyền kiểm soát giá thực phẩm và thúc đẩy việc tăng lương.

Khi được hỏi về các vấn đề xã hội, 61,5% nói họ muốn chính quyền giải quyết các vấn đề ma túy, tội phạm cũng như an toàn cuộc sống, trong khi 57,1% muốn chính quyền mới cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Trong khi đó, theo một cuộc thăm dò dư luận khác do Viện nghiên cứu quản lý phát triển (Nida) tiến hành, hầu hết người dân Thái Lan cho rằng Hiến pháp năm 2017 nên được sửa đổi, nhưng chỉ có 37,04% cho rằng cần phải sửa đổi gấp.

PV

(theo TTXVN)