Người dân Nhật Bản tiếc thương cố Thủ tướng Abe Shinzo

Theo hãng thông tấn NHK của Nhật Bản, vào khoảng 13h30 (theo giờ địa phương) ngày 9/7, xe chở thi thể cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã đến nhà riêng của ông ở quận Shibuya, Tokyo, Nhật Bản. Bàng hoàng, thương tiếc, xót xa là cảm giác của nhiều người dân nước này khi nghe tin ông Abe Shinzo đã qua đời sau một vụ ám sát.

Chị NISHIKAWA SHIORI - Người dân thành phố Nara, Nhật Bản: "Tôi vẫn không thể tin được rằng ông Abe Shinzo đã bị ám sát. Tôi cảm thấy sốc khi một điều như vậy có thể xảy ra ở Nhật Bản. Tôi không thể tìm thấy từ thích hợp để diễn tả cảm xúc của mình lúc này."

Bà NATSUMI NIWA - Người dân thành phố Nara, Nhật Bản: “Tôi thật sự sốc và bàng hoàng khi nghe tin ông Abe Shinzo bị ám sát, ông ấy là một nhà lãnh đạo tài ba, người đang nỗ lực làm cho đất nước tốt đẹp hơn. Tên con trai tôi có chữ “kuni” tượng trưng cho đất nước tươi đẹp do ông Abe xây dựng, vì vậy tôi đã cùng con trai tới đây để bày tỏ lòng biết ơn đối với ông ấy.”

Ông YUKI HASHIMOTO - Người dân thành phố Nara, Nhật Bản: "Tôi nghĩ rằng một hành vi bạo lực trong một chiến dịch tranh cử thì thực sự không thể tha thứ được."

Ông TATSUYA FUTAMI - Người dân thành phố Nara, Nhật Bản:"Ông ấy là thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản, và tôi nghĩ sức khỏe ông ấy đã ổn định nên tôi kỳ vọng ông ấy có thể ra tranh cử trong cuộc bầu cử tiếp theo. Ông ấy mới 67 tuổi và vẫn còn nhiều việc phải làm với tư cách là một chính trị gia. Vì vậy, tôi thực sự cảm thấy rất buồn."

Người dân Tokyo, Nhật Bản: "Hiện có rất nhiều bài phát biểu vận động tranh cử ngoài trời đang diễn ra tại Shibuya. Tôi lo lắng về điều tương tự sẽ xảy ra với các ứng cử viên khác. Tôi nghĩ điều này rất khủng khiếp."

Người dân Tokyo, Nhật Bản: "Tôi đã lên kế hoạch bỏ phiếu trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên sau khi điều này xảy ra, tôi cảm thấy không yên tâm về việc liệu sẽ có những sự cố như vậy khi tôi đến một điểm bỏ phiếu hay không.".

Thực hiện : Quỳnh Hoa

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nguoi-dan-nhat-ban-tiec-thuong-co-thu-tuong-abe-shinzo