Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người dân nỗ lực cứu chữa hàng sưa nghi bị 'đầu độc' ở Thủ đô

Theo người dân, khi phát hiện những cây sưa có hiện tượng lá héo bất thường, họ đã lập tức kiểm tra phần đất xung quanh gốc cây và phát hiện có mùi giống mùi hóa chất.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin đến bạn đọc về vụ việc 3 gốc sưa có tuổi thọ hàng chục năm nằm cạnh Khu tập thể Đại học Mỏ địa chất (ngõ 210 Hoàng Quốc Việt - Hà Nội) có hiện tượng rụng lá bất thường và nghi bị đầu độc.

Liên quan đến vụ việc, một số người dân cho biết 3 cây sưa gắn liền với cuộc sống của người dân suốt mấy chục năm qua. Đặc biệt, 3 gốc sưa không chỉ giúp người dân có bóng mát mà còn là niềm tự hào của người dân.

Cây sưa bỗng nhiên rụng cả lá xanh trong thời tiết hoàn toàn bình thường

Trao đổi với PV, ông Phan Tử Bằng cho biết, ngay sau khi phát hiện những cây sưa có hiện tượng lá rụng bất thường, rụng cả lá xanh, lá non thì người dân đã nghi ngờ có kẻ xấu đầu độc. Lập tức, người dân kiểm tra phần đất ở gốc thì ngửi thấy mùi giống mùi hóa chất.

Để cứu những gốc sưa, người dân nơi này đã thay nhau tưới nước vào gốc cây 3 lần/ngày suốt 6 ngày qua với hi vọng sẽ hòa tan hóa chất.

Ngoài ra, tổ dân phố, UBND Phường Cổ Nhuế 1 cũng đã nắm bắt, ghi nhận sự việc tìm hiểu nguyên nhân cũng như khắc phục sự việc trên.

Phía UBND Phường cũng đã tiến hành lấy mẫu đất dưới những gốc sưa để đi kiểm tra xem có thành phần hóa chất lạ khiến những cây sưa rụng lá bất thường. Được biết, kết quả kiểm tra, xét nghiệm sẽ có trong 1 - 2 ngày tới.

Ngoài ra, ông Bằng cũng cho biết: "Cách đây gần một năm, có 2 ô tô tải đi vào và mang theo cưa máy, họ nói là phải chặt 3 cây sưa này đi vì sắp đến mùa mưa bão, đổ vào dây điện nguy hiểm cho người dân, nhưng dân chúng tôi phản đối nên họ lại bỏ đi".

Cũng theo ghi nhận của PV sáng ngày 27/8, toàn bộ lá trên 3 cây sưa đã rụng hết, người dân cũng đã thu dọn sạch sẽ.

3 gốc sưa đã rụng trụi lá trước sự xót xa của người dân.

Trong những ngày qua, người dân tiến hành tưới nước 3 lần/ngày.

Trên ngọn cây chỉ còn lại những chùm quả sưa đang héo quắt dần.

Những chùm quả sưa còn sót lại.

Mỗi gốc sưa có đường kính đến 30cm.

Một trong 3 gốc sưa được người dân tận tình chăm sóc.

Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng sở tại điều tra, làm rõ.

Lê Bảo

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/nguoi-dan-no-luc-cuu-chua-hang-sua-nghi-bi-dau-doc-o-thu-do-20190827091314166.htm