Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người dân ở KKT Dung Quất hoang mang vì bị bụi lạ tấn công

Mùi hôi khét nồng nặc và bụi mịn liên tục dội xuống bám dày nhà cửa khiến người dân sống trên địa bàn KKT Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi lo lắng.

Ngày 1/11, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi Võ Văn Đồng xác nhận: Người dân các xã Bình Hải, Bình Trị có phản ánh tình trạng bụi mịn và mùi hôi, khét xuất hiện tại địa phương trong những ngày qua. Huyện đã nắm thông tin và sẽ cử lực lượng kiểm tra.

Lớp bột mịn bám dưới nền nhà được người dân quét gom lại có màu xám trắng.

Lớp bột mịn bám dưới nền nhà được người dân quét gom lại có màu xám trắng.

Trước đó, từ ngày 30/10-1/11, người dân xã Bình Trị và Bình Hải, huyện Bình Sơn (nằm trong KKT Dung Quất) ngửi thấy mùi hôi rất khó chịu vào ban đêm và đến sáng 31/10, quanh nhà và các vật dụng bị một lớp bụi mịn bám ken đặc.

Nhiều người dân thôn An Lộc Nam, xã Bình Trị cho hay, vào khoảng 20 giờ tối ngày 30/10, một luồng hơi có mùi thối và khét xộc qua. Sau đó, mùi hôi khét ngày càng dày đặc. Đồng thời, các vật dụng trong nhà chuyển dần sang màu xám vì bị bụi mịn bám dày.

Bà Võ Thị Hương (73 tuổi, thôn An Lộc Nam) cho biết, khi xuất hiện mùi hôi và khét bà cứ nghĩ là chắc ai đốt rác ni lông hay cháy gì đó. Tuy nhiên, mùi hôi, khét kéo dài cả đêm và đến sáng thì nền nhà, sân nhà và các vật dụng trong nhà “biến hình” thành màu xám xịt.

Cách nhà bà Hương không xa là nhà ông Đinh Tấn Vân (48 tuổi), cũng bị tình trạng tương tự. Thậm chí ông Vân còn cảm thấy muốn nôn ói khi ngửi phải mùi hôi khét. Lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, ông Vân quét dọn nhà và mang chỗ bụi thu được đến Ủy ban nhân dân xã đề nghị chính quyền làm rõ nguyên nhân.

Không chỉ xã Bình Trị, khoảng 500 hộ dân thôn Vạn Tường, xã Bình Hải cũng chịu chung tình trạng này. Theo người dân ngoài mùi hôi khét thì lớp bụi mịn bám vào nhà rất chắc, khi quét gom lại và sờ vào thì thấy đặc quánh. Cho vào lọ nước thì lắng đọng bên dưới như bột tro hoặc đá.

Hiện tượng bụi mịn và mùi hôi khét xuất hiện trong những ngày quá khiến người dân sống trên địa bàn KKT Dung Quất lo sợ.

Hiện tượng bụi mịn và mùi hôi khét xuất hiện trong những ngày quá khiến người dân sống trên địa bàn KKT Dung Quất lo sợ.

Ông Ngô Văn Thính, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Hải xác nhận có xảy ra hiện tượng như người dân phản ánh và cho biết, mùi hôi này rất khó chịu, hít là thấy buồn nôn. Tình trạng bụi, mùi hôi xuất hiện nhiều vào ban đêm, ban ngày ít hơn.

Đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã ghi nhận thông tin người dân phản ánh và đã chỉ đạo các phòng chức năng làm việc với Ủy ban nhân dân xã Bình Hải, Bình Trị, các nhà máy đóng trên địa bàn để tìm hiểu nguyên nhân.

Ông Võ Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn xác nhận: Hai ngày qua có xảy ra hiện tượng bụi giống tro xỉ có nhiều màu kèm theo mùi khét trên địa bàn xã Bình Trị và Bình Hải. Tuy nhiên, nguyên nhân từ đâu, địa phương chưa nắm rõ.

“Để giải tỏa lo lắng cho người dân, tôi đã yêu cầu lãnh đạo Phòng TN&MT phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra thực tế các nhà máy đóng trên địa bàn để làm rõ nguyên nhân”, ông Đồng thông tin.

Người dân quét thu gom, cho bụi mịn vào cốc nước thì lớp bụi này lắng xuống đáy ly và trông giống như bụi tro xỉ hoặc bụi đá.

Người dân quét thu gom, cho bụi mịn vào cốc nước thì lớp bụi này lắng xuống đáy ly và trông giống như bụi tro xỉ hoặc bụi đá.

Lê Đức