Người đàn ông bị đối tượng có giấy chứng nhận tâm thần đâm tử vong: Luật sư nói gì?

Gốc
Nhằm làm rõ một số tình tiết xung quanh vụ án mạng người đàn ông bị đâm tử vong trong tiệc tân gia, luật sư Minh đã đưa ra một số phân tích về vụ việc này.

Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị đâm tử vong trong tiệc tân gia, ngày 20/4, trao đổi với PV, Luật sư Võ Thị Tuệ Minh, văn phòng luật sư Dương Thị Mỹ TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện chưa có quy định về việc yêu cầu chữa bệnh bắt buộc đối với người bị bệnh tâm thần trong trường hợp chưa có hành vi nguy hiểm cho xã hội. Vì vậy, phần lớn bệnh nhân có dấu hiệu bị bệnh tâm thần thì thường vẫn đang sinh hoạt tự do, không có người quản lý, ngoại trừ gia đình.

Đối tượng Nguyễn Thanh Thiên tại cơ quan điều tra.

Theo luật sư Minh, nếu trong trường hợp gia đình không phát hiện hoặc ngăn chặn kịp thời trường hợp người tâm thần phát bệnh và có những hành vi vi phạm pháp luật, từ đó rất dễ dẫn đến những vụ việc đau lòng. Đây cũng chính là mối tiềm ẩn gây ra nguy hiểm cao độ cho xã hội.

"Với trường hợp người mắc bệnh tâm thần phạm tội, theo tôi, thứ nhất, người tâm thần có những hành vi vi phạm pháp luật gây tổn hại đến tài sản, sức khỏe, tính mạng của người khác là một hiện tượng hết sức nguy hiểm cho xã hội. Pháp luật hiện hành có quy định tình trạng không có năng lực, trách nhiệm hình sự là người thực hiện hành vi thực sự nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự", luật sư Minh nhấn mạnh.

Luật sư Minh cho biết thêm, để xử lý trách nhiệm hình sự đối với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, cơ quan tố tụng cần phải xác định được năng lực trách nhiệm hình sự của người đó. Trường hợp, tại thời điểm thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, người thực hiện hành vi không có năng lực trách nhiệm hình sự thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 21 Bộ luật Hình sự 2015.

Cũng theo luật sư Minh, như vậy, căn cứ vào các quy định trên của pháp luật, căn cứ vào vụ việc, cơ quan tố tụng cần phải tiến hành các thủ tục để giám định tâm thần đối với người thực hiện hành vi giết người. Căn cứ vào kết luận giám định, cơ quan tố tụng sẽ áp dụng hình phạt hoặc biện pháp khác đối với người thực hiện hành vi giết người.Thứ hai, theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với những người tâm thần phạm tội họ có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp có kết luận của hội đồng giám định y khoa kết luận chỉ bị hạn chế năng lực hành vi thì vẫn có thể bị truy cứu.

Như tin đã đưa, vào khoảng 19h30 ngày 14/4, bà Nguyễn Thị H., trú thôn Cam Vũ 2, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị tổ chức tiệc mừng tân gia tại nhà. Tại thời điểm này, giữa bà H. và ông Nguyễn Thanh Thiên (51 tuổi, trú cùng thôn) xảy ra mâu thuẫn.

Lập tức, đối tượng Thiên đã dùng dao đâm bà H. bị thương. Chưa dừng lại ở đó, đối tượng này tiếp tục cầm dao đâm 2 nhát vào người ông Lê Văn H. (48 tuổi, trú cùng thôn) khiến ông H. bị thương nặng và tử vong ngay sau đó.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, tiến hành khống chế, bắt giữ đối tượng Thiên đưa về trụ sở để lấy lời khai.

Được biết, khoảng 10 năm trở lại, đối tượng Thiên có tâm lý không ổn định, dễ bị kích động khi uống rượu bia. Đối tượng này đã có biểu hiện bất thường về thần kinh và đã có giấy chứng nhận bị tâm thần song không rõ ở mức độ nào.