Người đàn ông cả đời sống trên giường bệnh và bộ phim đặc biệt

Gốc
Paulo Henrique Machado đã sống gần như trọn đời trong bệnh viện. Từ ngày còn là đứa trẻ ông đã bị bệnh bại liệt nhưng ông đã vượt qua khó khăn và đang theo đuổi dự định làm phim hoạt hình.

Machado cùng chiếc máy tính giúp ông làm phim hoạt hình

Kỷ niệm đầu tiên của người đàn ông đến từ Brazil là việc khám phá bệnh viện mà ông đã ở lại suốt 45 năm bằng xe lăn. "Tôi khám phá các hành lang, qua các tầng, vào các phòng của các trẻ em khác. Đó là cách mà tôi tìm hiểu về "vũ trụ" của mình", Paulo Machado nói. "Với tôi việc chơi các đồ chơi hay đá bóng là điều không thể, vậy nên tôi phải sử dụng trí tưởng tượng của mình".

Người mẹ của Machado mất khi ông được 2 tuổi và cũng ở thời điểm đó ông đã mắc phải bệnh bại liệt - bệnh dịch đã bùng phát ở Brazil lúc bấy giờ.

Ligia Marcia Fizeto, nữ ý tá phụ trách Machado, bắt đầu làm việc tại bệnh viện Clinicas ở Sao Paulo chỉ một thời gian ngắn sau khi ông đến bệnh viện cho biết: "Tôi đã rất buồn khi phải chứng kiến các trẻ em bị bại liệt nằm đó mà không thể di chuyển hay di chuyển rất hạn chế'.

Trong những năm 1970, số lượng trẻ em mắc bệnh bại liệt gia tăng ở mức độ cao chưa từng thấy với một tương lai khá ảm đạm. Độ Tuổi trung bình của những trẻ em như vậy thường không quá 10 năm.

Những trẻ em mắc bệnh bại liệt những năm 1970 ở Brazil

Paulo Machado là một trong những trường hợp hiếm hoi đã ở lại bệnh viện qua 10 năm. Ông làm quen được với những người bạn đồng cảnh ngộ khác như Eliana, Pedrinho, Anderson, Claudia, Luciana và Tania. Nhưng dần dần trải qua quãng thời gian trong bệnh viện, chỉ còn lại ông và Eliana là còn duy trì tới tận ngày nay.

Dù không có nhiều cơ hội ra khỏi bệnh viện nhưng với khoa học kỹ thuật hiện đại, ông đã có thể được ngắm nhìn thế giới bên ngoài nhiều hơn do ít phải mang theo các trang thiết bị y tế đi kèm hơn. Machado đếm được rằng ông đã được khám phá thế giới bên ngoài ít nhất 50 lần và đó đều là những kỷ niệm đáng nhớ.

Machado và người bạn Eliana lần đầu tiên được biết tới biển vào năm ông 32 tuổi. Trước đó Machado chỉ có thể nhìn ngắm biển thông qua các bức ảnh, bộ phim và câu chuyện kể từ những người khác. "Đó là một kỷ niệm tuyệt vời đối với tôi" Eliana Zagui cho biết.

Bởi vì hai người đã ở trong bệnh viện quá lâu, các bác sĩ tại bệnh viện cho phép họ được yêu cầu trang trí căn phòng theo sở thích riêng. Khu vực của Zagui được lấp đầy bởi những con búp bê và sách trong khi Machado lưu giữ nhiều các kỷ vật và phim. Ông cũng sở hữu hai chiếc máy tính với mục đích làm phim hoạt hình.

Machado đã gắn bó với Eliana suốt thời gian ở bệnh viện

Tháng 5 vừa qua, Machado đã nhận được số tiền quyên góp vào khoảng 65.000 USD nhằm sản xuất bộ phim hoạt hình 3D mang tên "Cuộc phiêu lưu của Leca và những người bạn", dựa theo cuốn sách mà Eliana Zagui đã từng viết trước đó. "Tôi muốn làm bộ bộ phim chân thực với những mà cũng không kém phần thu hút bởi các nhân vật trong bộ phim đều từ những trải nghiệm thực tế", Machado nói.

Nhà làm phim hoạt hình Bruno Saggese, người đã giúp Machado thực hiện bộ phim trong suốt hai năm qua nói rằng ông đã ấn tượng với không khí bình yên và thoải mái trong căn phòng của Machado và Zagui. Nó tách biệt hẳn với phần còn lại khá bận rộn và đầy những lo âu trong bệnh viện.

Nữ y tá Ligia Marcia Fizeto rất tự hào về những gì Machado đã làm được. "Điều đó thật là kỳ diệu", bà cho biết.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo BBC

Tin nóng

Tin mới