Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người đàn ông được bồi thường gần 12 tỷ sau 14 năm chịu án oan

Sau 14 năm cay đắng vì bị vu oan, cuối cùng Zhang Zhichao đã được xóa án cưỡng hiếp và giết người, đồng thời được bồi thường hơn 3 triệu tệ.

Ngày 26/1, Tòa án Nhân dân Trung cấp Lâm Nghi tuyên bố trên WeChat về quyết định bồi thường cho trường hợp của anh Zhang Zhichao ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), với tổng số tiền là 3,32 triệu nhân dân tệ (hơn 11,9 tỷ đồng).

Mức bồi thường này được ấn định sau nhiều lần thương lượng với Zhang và đội ngũ luật sư của anh, trong đó xem xét thời gian Zhang bị giam giữ vì án oan, thiệt hại tinh thần và mức sống trung bình của địa phương. Tuy nhiên, tòa không nêu rõ mức bồi thường cho tổn thất tinh thần và oan sai mà Zhang phải chịu là bao nhiêu.

Anh Zhang rời tòa cùng mẹ khi được xóa bỏ án oan, ngày 13/1/2020.

Bi kịch cuộc đời Zhang bắt đầu vào tháng 1/2005, khi một nữ sinh trong Trường Trung học số 2 của anh mất tích. Một tháng sau, thi thể của cô bé được tìm thấy trong nhà vệ sinh nam của trường. Zhang Zhichao, khi đó mới 16 tuổi, rơi vào diện tình nghi và bị bắt về sở cảnh sát.

Tháng 3/2006, anh bị kết án cưỡng hiếp, giết người và bị tòa kết án chung thân. Wang Guangchao, một người bạn cùng lớp của Zhang, cũng bị cáo buộc giúp anh che đậy tội ác. Vì thế, người này bị kết án 3 năm tù treo.

Tuy nhiên, Zhang cho biết mình không thể không nhận tội vì bị cảnh sát tra tấn, ép cung quá dã man. Trước nỗ lực kháng cáo của mẹ anh, Tòa án Nhân dân Tối cao đã yêu cầu Tòa án Nhân dân cấp cao Sơn Đông lật lại bản án vào cuối năm 2017. Tháng 1/2020, bản án của Zhang đã được xóa bỏ vì không đủ bằng chứng kết tội.

Song Long

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/the-gioi/nguoi-dan-ong-duoc-boi-thuong-gan-12-ty-sau-14-nam-chiu-oan-20210130114308028.html