Người đàn ông “lên đỉnh” khi nghe nhạc James Bond

Gốc
(Kienthuc.net.vn)-Một người đàn ông mắc một hội chứng hiếm gặp, khiến ông ta trải nghiệm cảm giác “lên đỉnh” mỗi khi nhạc hiệu của bộ phim James Bond.

Ảnh minh họa.

Sau khi trải qua cơn đột quỵ vào năm 2007, một người đàn ông 45 tuổi ở Toronto (Canada) nhận thấy mình ghét những chữ in bằng màu xanh. Sau đó, ông cũng trở nên phấn khích với những âm thanh cao và nhạc cụ âm trầm. Đặc biệt mỗi nghi nghe thấy nhạc hiệu của bộ phim James Bond, ông lại có cảm giác như “lên đỉnh” và mắt ông nhìn thấy ánh sáng màu xanh.

Người đàn ông này đã đến gặp bác sĩ Luis Fornazarri, một chuyên gia về thần kinh tại bệnh viện St. Michael ở Toronto. Sau khi tiến hành một số kiểm tra và xét nghiệm, bác sĩ đã chẩn đoán ông bị mắc hội chứng Synesthesia.

Synesthesia là một hội chứng mà một người có thể cùng lúc nhận được các cảm giác khác nhau như về thính giác và thị giác. Khoảng 4% người trên thế giới được cho là mắc hội chứng này. Tỷ lệ phụ nữ mắc hội chứng Synesthesia cao gấp 8 lần đàn ông và thường gặp ở những người thuận tay trái.

Hội chứng này không gây ra những ảnh hưởng phụ nguy hiểm. Những người nổi tiếng mắc hội chứng Synesthesia bao gồm Marilyn Monroe, Mary J Blige cũng như nghệ sĩ Kandinsky và Hockney.

Các bác sĩ giải thích đột quỵ của người đàn ông xảy ra ở đồi não – vùng não chịu trách nhiệm xử lý các thông tin từ các giác quan. Quá trình hồi phục sau khi đột quỵ đã các vùng não liên kết với nhau không được chính xác như trước.

Đây là trường hợp thứ hai được phát hiện mắc chứng Synesthesia sau khi đột quỵ. Trước đó, một phụ nữ 35 tuổi người Mỹ cũng trải nghiệm cảm giác rạo rực và bị kích thích khi nghe một số âm thanh.

Hà Vũ (theo DM)

Tin nóng

Tin mới