Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người đàn ông say rượu, để mất USB chứa dữ liệu gần nửa triệu người

Một người đàn ông Nhật Bản đánh mất chiếc USB chứa thông tin dân sinh của gần nửa triệu người. May mắn, thiết bị được tìm thấy với dữ liệu nguyên vẹn.

Theo NHK, một người đàn ông ở thành phố Amagasaki, phía tây bắc tỉnh Osaka, Nhật Bản phát hiện mình bị mất đồ sau khi uống rượu say với đồng nghiệp vào tuần trước. Trong những tài sản bị thất lạc, có một chiếc USB quan trọng. Bên trong thiết bị nhỏ chứa dữ liệu cá nhân của gần nửa triệu người dân thành phố.

Người đàn ông giấu tên kể lại rằng bản thân đã mang theo chiếc USB và bỏ vào túi xách. Sau vài giờ liên tiếp uống rượu, ông ta ngất đi vì say xỉn trên lề đường. Đến khi thức dậy, người đàn ông nhận ra chiếc túi xách chứa USB đã không còn trên người.

 Người đàn ông Nhật Bản mất chiếc USB chứa dữ liệu quan trọng vì uống say. Ảnh minh họa: Nippon.

Người đàn ông Nhật Bản mất chiếc USB chứa dữ liệu quan trọng vì uống say. Ảnh minh họa: Nippon.

Người đàn ông này vào khoảng 40 tuổi, làm việc tại một công ty xử lý quyền lợi nhân sinh cho hộ gia đình được miễn thuế. Ngày 21/6, nhân viên nêu trên đã đến trung tâm thông tin của chính quyền thành phố để lấy dữ liệu cư dân. Ông ta chuyển thông tin của 465.177 người dùng, gồm ngày sinh, địa chỉ, chi tiết hoạt động ngân hàng, mã số thuế vào thiết bị lưu trữ bị mất.

Sau khi tỉnh dậy, ông ta đã trình báo sự việc cho cảnh sát khu vực. May mắn, chiếc USB được tìm thấy trong vòng một ngày sau khi thất lạc, với toàn bộ dữ liệu vẫn nguyên vẹn. Đồng thời, các tập tin cũng không có dấu hiệu bị xâm nhập vì được bảo vệ bằng công cụ mật mã.

Nhà chức trách cho biết về mặt nguyên tắc, nhân viên có thể truy cập vào dữ liệu của người dân nhưng không được phép chuyển nó sang thiết bị điện tử bên ngoài. Tuyên bố cũng chỉ ra việc nam nhân viên đã không hoàn thành đúng trách nhiệm, xóa dữ liệu khỏi USB sau khi sử dụng ở văn phòng thành phố. Đồng thời, việc mang theo thiết bị lưu trữ bên người thay vì sử dụng phương pháp vận chuyển an toàn hơn cũng là một hành động tắc trách.

Sự việc nêu trên khiến người dân phẫn nộ. Theo báo cáo, quan chức của thành phố Amagasaki, gồm cả thị trưởng phải đưa ra lời xin lỗi chính thức và cúi đầu trước công chúng.

“Chúng tôi lấy làm tiếc vì đã làm tổn hại sâu sắc đến lòng tin của người dân với đối với đội ngũ điều hành thành phố”, một quan chức phát biểu trong buổi họp báo. Ngoài ra, chính quyền thành phố hứa sẽ thanh toán hoàn thuế đủ cho các gia đình, không để chậm trễ do vụ việc đánh mất USB.

Xuân Sang