Khi thấy nam thanh niên đang chới với giữa dòng nước, sắp chìm, không chút do dự ông đã lao mình xuống nước cứu người. Chẳng may, dòng nước hung hãn đã nhấn chìm cả hai người…

Nơi sảy ra vụ việc thương tâm.

Chiều hôm qua, 3.5, có mặt tại gia đình ông Trần Phong Sơn (50 tuổi, ở địa chỉ 122/27/42 đường Tôn Đản, phường 10, quận 4, TP.HCM) chúng tôi cảm nhận được không khí đau thương bao trùm gia đình và cả khu phố.

Mất đi một người thân, một hàng xóm tốt

Như Một Thế Giới đã thông tin, vào sáng ngày 3.5 đang đi tập thể dục, nhìn thấy một nam thanh niên chới với giữa dòng nước, ông Sơn lập tức nhảy xuống cứu.

Ông Sơn đưa được nạn nhân vào gần đến bờ, nhưng do dòng nước chảy xiết khiến ông Sơn kiệt sức và bị nước cuốn trôi cùng nam thanh niên.

Sau khi sự việc xảy ra, Phòng cảnh sát cứu hộ cứu nạn Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM đã điều động 14 người nhái xuống hiện trường tìm vớt nạn nhân. Sau hai đợt lặn, đến gần 8 giờ 2 thi thể nạn nhân lần lượt được đưa lên bờ.

Ông Sơn xả thân cứu người

Không chỉ người thân trong gia đình mà tất cả mọi người dân sống xung quanh con hẻm đều cảm thấy tiếc thương, đau xót khi nghe tin ông Sơn chết đuối vì cứu người bị nạn. Bởi họ đã mất đi một người thân, một người hàng xóm sống hết tình, hết nghĩa.

“Cả phường này ai mà chẳng biết ông ấy!. Khi còn sống ông Sơn không làm mất lòng ai, được mọi người quý mến. Những người ông ấy giúp đếm không hết, có thể giúp được gì cho mọi người là ông Sơn luôn sẵn sàng. Thấy ai gặp khó khăn ông ấy ủng hộ tiền mua thuốc men, vượt qua hoạn nạn. Có khi người chết nghèo quá không đủ tiền lo hậu sự, ông Sơn cũng sẵn lòng quyên góp mua quan tài làm đám tang”, cô Nga sống tại phường 12 cho biết.

Ông Thìn, người thường xuyên đi tập thể dục với ông Sơn nghẹn ngào: “Ngày nào chúng tôi cũng đi tập thể dục chung với nhau. Sáng 3.5, gặp tôi ông Sơn còn vẫy tay chào hỏi, hẹn đi về sẽ uống cà phê với nhau. Thế mà…”.

Theo ông Thìn, hôm đó ông Sơn đi tập thể dục ở công viên 23/9 ở bên quận 1. Sau đó qua cầu Mống và khi phát hiện người chết đuối thì nhảy xuống cứu mà không nghĩ đến bản thân.

Mọi người tiếc thương vì mất đi người hàng xóm sống hết tình, hết nghĩa.

Đi tập thể dục rồi không về nữa

Nhìn vào vẻ mặt của bà Luông, vợ nạn nhân chúng tôi cảm nhận được nỗi đau của người vợ mất chồng. Nước mắt của bà dường như đã không chảy được nữa vì đã khóc quá nhiều từ khi nghe tin chồng bị gặp nạn.

Bà Luông khóc nghẹn kể: “Sáng 3.5, ông ấy cũng dậy từ lúc 4 giờ 30 đi tập thể dục như mọi ngày, ngờ đâu ông ấy đi rồi không trở về nữa.

Thường ngày cứ khoảng 6 giờ 30 là ông ấy đã về giúp tôi dọn bàn ghế, đồ đạc ra bán. Vậy mà hôm ấy tới giờ đó vẫn không thấy ông ấy về nên tôi linh cảm có chuyện gì chẳng lành xảy ra. Lúc đầu nghe mấy người trong xóm đồn có người đi tập thể dục cứu người bị chết đuối, tôi vẫn không nghỉ là chồng mình vì khúc kênh đó ngày nhỏ ông ấy tắm hoài, lớn lên đi bộ đội ông ấy bơi giỏi lắm.

Tới khi đang ngồi bán cà phê, thấy có tiếng chuông điện thoại reo, tôi chạy vội bắt máy thì nghe một giọng nữ gọi từ số của chồng hỏi có phải số máy của người nhà ông Sơn…Rồi thông báo chồng tôi sau khi nhảy xuống cứu người bị đuối nước tại khu vực chân cầu Mống. Khi đó chân tay tôi bủn rủn, đứng chết lặng không muốn tin vào những gì mình vừa nghe thấy”.

Chỉ tay về phía chiếc quan tài, bà Luông nói như nấc nghẹn: “Thế là bây giờ ông ấy có thể nằm yên một chỗ không phải suy nghĩ nhiều nữa rồi. Sống làm việc tốt, đến khi chết ông ấy cũng để lại cho đời một việc làm tốt là quên thân mình để giúp người khác”.

Thân nhân đau buồn trước cái chết của ông Sơn

Theo một số người dân chứng kiến vụ việc, khi người thanh niên kêu cứu giữa dòng nước, ngoài ông Sơn thì nhiều người cũng đang tập thể dục trên cầu Mống. Tuy nhiên, ông Sơn là người đầu tiên lao mình xuống dòng nước chảy xiết để cứu người...

Lê Quyết