Ngày 29/2, hàng nghìn người tại khắp các thành phố của Pakistan đã xuống đường biểu tình phản đối việc hành quyết kẻ ám sát tỉnh trưởng Punjab hồi năm 2011.

Nguoi dan Pakistan xuong duong bieu tinh ung ho ke am sat - Anh 1

Người dân xuống đường biểu tình ở Lahore

Mumtaz Qadri là người được cộng đồng Hồi giáo cực đoan ca ngợi là anh hùng sau khi sát hại tỉnh trưởng tỉnh Punjab Salman Taseer hồi năm 2011, do Taseer tìm cách sửa đổi đạo luật “báng bổ”.

Người ủng hộ ông đã xuống đường ở nhiều thành phố như Karachi, Lahore, Islamabad và các tuyến đường cao tốc vào Islamabad cũng bị chặn.

Nhà chức trách đã phải tăng cường an ninh và huy động lực lượng cảnh sát trong các khu vực xung quanh nhà riêng của Mumtaz Qadri ở Islamabad.

Những người biểu tình đốt lốp xe và hô vang các khẩu hiệu, các cửa hàng và chợ ở Islamabad, khu vực gần Rawalpindi phải đóng cửa sớm vì lo ngại vấn đề bạo lực.

Tuy nhiên, theo hãng tin AFP, hầu hết các cuộc biểu tình đều đã được giải tán trong hòa bình.

Trước đây, Mumtaz Qadri từng là vệ sỹ của Salman Taseer. Phẫn nộ trước những lời kêu gọi của ông Taseer về việc sửa đổi luật "báng bổ", một vấn đề rất nhạy cảm tại Pakistan, hung thủ đã sát hại vị tỉnh trưởng này tại một khu chợ ở thủ đô Islamabad hồi năm 2011.

Thùy Trang
Thể thao Việt Nam