Người dân tập trung chứng kiến buổi công khai xin lỗi Huỳnh Văn Nén

Gốc
Sáng nay, ngày 3.12, rất đông người dân đã tập trung về hội trường UBND thị trấn Tân Minh, H.Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận để chứng kiến buổi công khai xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén do ông bị kết án oan sai ở 2 vụ án vườn điều và vụ án bà Lê Thị Bông.

Người dân tập trung chứng kiến buổi công khai xin lỗi Huỳnh Văn Nén - Ảnh 1

Đại diện lãnh đạo của ba cơ quan gồm TAND, Viện KSND và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận sẽ có mặt.

Việc đọc lời xin lỗi công khai để thực hiện bước một trong việc khôi phục danh dự cho người bị oan, bước hai sẽ đăng báo xin lỗi khi người bị oan yêu cầu.

Ông Huỳnh Văn Nén và cha là ông Huỳnh Văn Truyện, ông Nguyễn Thận và các luật sư gồm: Trần Vũ Hải, Nguyễn Quynh, Trần Văn Đạt đã có mặt tại buổi xin lỗi công khai. Ông Huỳnh Văn Nén tâm trạng rất vui vẻ, còn ông Truyện thì tỏ ra xúc động.

Luật sư Trần Vũ Hải cho biết: "Chúng tôi cũng tiếp tục bàn bạc với gia đình ông Huỳnh Văn Nén và ông Nguyễn Thận về vấn đề bồi thường. TAND tỉnh Bình Thuận cần đưa ra con số thiệt hại về vật chất và tinh thần ở cả hai vụ án để đưa ra mức bồi thường xứng đáng. Sau đó chúng tôi sẽ đưa ra ý kiến chính thức để yêu cầu bồi thường.

Người dân tập trung chứng kiến buổi công khai xin lỗi Huỳnh Văn Nén - Ảnh 2

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng trước mắt hiện nay là Huỳnh Văn Nén đã lớn tuổi và sức khỏe suy giảm, đang rất cần một khoản tài chính để lo cho cuộc sống tối thiểu và chữa bệnh về mắt. Do đó, chúng tôi cho rằng, TAND tỉnh Bình Thuận nên tính một khoản ứng trước cho Huỳnh Văn Nén để ông trang trải cuộc sống tối thiểu hằng ngày và lo chữa bệnh, trong quá trình chờ đợi khoản tiền bồi thường được chi trả hết.

Tại vụ án vườn điều, sau khi xác định oan sai và bồi thường trước đây, ông Nén được bồi thường số tiền 300 triệu đồng. Tuy nhiên, do khi đó ông Nén đang thụ án trong vụ án giết bà Lê Thị Bông nên chưa được nhận. Do đó, tôi đề nghị TAND tỉnh Bình Thuận nên tính toán và chi trả trước khoản tiền này để ông Huỳnh Văn Nén có tiền chi trả cuộc sống. Từ thời điểm đó, so với mức tiền lương tối thiểu tăng lên như hiện nay đã qua nhiều năm, thì số tài chính mà ông Nén cần được bồi thường trước khoảng 1 tỷ đồng. Việc này cũng đã được TAND tỉnh Bình Thuận thừa nhận rồi, nên khoản tài chính ứng trước là cần thiết".

CLIP ÔNG NGUYỄN THẬN - NGUYÊN CHỦ TỊCH XÃ TÂN MINH, HÀM TÂN, BÌNH THUẬN NÓI VỀ SỰ VIỆC:

Ông Huỳnh Văn Nén đến bây giờ được xác định là người bị thiệt hại, phải có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Các yêu cầu bồi thường thiệt hại đưa ra phải có tài liệu chứng minh theo luật quy định. Trên cơ sở đó cơ quan có trách nhiệm bồi thường, cụ thể là TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tiến hành thương lượng với ông Nén.

Khi hai bên thương lượng được thì ra quyết định công nhận, còn thương lượng không thành thì ông Nén có quyền khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Chi phí gia đình ông Nén đi kêu oan là một trong các thiệt hại sẽ được xem xét.

Những cán bộ tham gia vụ án oan sai Huỳnh Văn Nén

Điều tra viên của vụ án là ông Cao Văn Hùng, phúc cung do kiểm sát viên Đinh Văn Lai đảm nhiệm (hiện công tác tại Viện KSND TP Phan Thiết).

Ông Đinh Kỳ Đáp, nguyên phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận (đã về hưu), ký kết luận điều tra vụ án.

Bà Nguyễn Thị Dung, nguyên phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận (đã về hưu), ký cáo trạng truy tố ông Nén.

Đại diện Viện KSND tỉnh Bình Thuận giữ quyền công tố tại tòa là ông Vũ Hồ Thành (đang công tác tại Viện KSND tỉnh Bình Thuận).

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Thanh Tâm (đang là phó chánh án tòa hình sự TAND tỉnh Bình Thuận).

Một thẩm phán khác tham gia trong HĐXX là bà Nguyễn Thị Lộc (đang là thẩm phán tòa dân sự TAND tỉnh Bình Thuận).

Hồ sơ vụ án cho thấy ông Huỳnh Văn Nén bị khởi tố điều tra về hai tội danh “giết người” và “cướp tài sản” trong vụ án giết bà Lê Thị Bông vào ngày 23.4.1998 ở huyện Hàm Tân.

Khi đang bị công an bắt giữ ngày 17.5.1998, ông Nén khai ra cùng với 9 người khác trong gia đình đã giết bà Dương Thị Mỹ (ngày 18.3.1993 tại huyện Hàm Tân) tại vụ án vườn điều.

Ngày 31.8.2000, ông Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận xử phạt chung thân trong vụ án giết bà Lê Thị Bông. Còn vụ án giết bà Dương Thị Mỹ, ông Nén lãnh án 6 năm tù.

Chín người khác cũng bị tù tội trong vụ án giết bà Dương Thị Mỹ. Tuy nhiên, vụ án giết bà Dương Thị Mỹ đã được xác định là oan sai vào năm 2005 và 9 người trong gia đình ông Nén đã được Nhà nước bồi thường.

Ông Huỳnh Văn Nén vẫn kêu oan trong vụ án giết bà Lê Thị Bông.

Đến tháng 10.2014, Viện KSND tối cao kháng nghị hủy án ông Huỳnh Văn Nén giết bà Lê Thị Bông.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc Viện KSND tối cao kháng nghị hủy án là do có đơn của Nguyễn Phúc Thành tố giác Nguyễn Thọ (ông Thành là bạn của Nguyễn Thọ) giết bà Bông chứ không phải ông Nén nhưng tình tiết này chưa được điều tra làm rõ.

Một số hình ảnh tại buổi xin lỗi công khai:

Người dân tập trung chứng kiến buổi công khai xin lỗi Huỳnh Văn Nén - Ảnh 3

Luật sư Trần Vũ Hải (giữa), Luật sư Trần Văn Đạt (trái) tại nhà Nguyễn Thận

Người dân tập trung chứng kiến buổi công khai xin lỗi Huỳnh Văn Nén - Ảnh 4

Ông Truyện và ông Nén

Người dân tập trung chứng kiến buổi công khai xin lỗi Huỳnh Văn Nén - Ảnh 5

Ông Nguyễn Thận (bìa phải)

Người dân tập trung chứng kiến buổi công khai xin lỗi Huỳnh Văn Nén - Ảnh 6

Hai cha con vui vẻ, xúc động

Người dân tập trung chứng kiến buổi công khai xin lỗi Huỳnh Văn Nén - Ảnh 7

Trao đổi luật sư và phóng viên

Người dân tập trung chứng kiến buổi công khai xin lỗi Huỳnh Văn Nén - Ảnh 8

Người dân tại buổi lễ đang tập trung đông

Tin nóng

Tin mới