Người dân Thủ đô tích trữ thực phẩm ứng phó mưa bão

Gốc
Bão số 10 được dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, cấp gió mạnh, di chuyển nhanh và vùng ảnh hưởng khá rộng. Hà Nội được dự báo ảnh hưởng mưa diện rộng nên sáng nay (15/9) nhiều người đã đi chợ từ rất sớm mua rau xanh, thực phẩm cho gia đình.

Chợ truyền thống mua nhanh, bán nhanh
Mới 10 giờ sáng 15/9, phóng viên đến chợ sinh viên Dịch Vọng, Cầu Giấy đã được nghe Ban quản lý chợ thông báo: Hôm nay, do bão nên chợ chỉ họp đến 10 giờ 30, bà con mua nhanh và về nhanh, đúng giờ chợ sẽ đóng cửa.
Vào trong chợ, theo quan sát của phóng viên nhiều hàng bán thịt, rau xanh đã hết hàng chuẩn bị thu dọn về; các hàng thực phẩm khác cũng còn lại rất ít hàng.

Người dân Thủ đô tích trữ thực phẩm ứng phó mưa bão - Ảnh 1

Mới 10 giờ sáng, nhiều hàng thịt ở chợ Dịch vọng đã bán hết hàng.

Người dân Thủ đô tích trữ thực phẩm ứng phó mưa bão - Ảnh 2

Một số người mua những miếng thịt cuối cùng phiên chợ sáng.

Theo một tiểu thương bán rau tại đây cho biết: "Sáng nay, bà con đi chợ khá sớm, họ mua rau xanh, củ quả mỗi loại một ít. Bình thường giờ này mới là lúc chợ đông nhất vì sinh viên ngủ dậy muộn, hoặc đi học về đi chợ mới đi chợ. Tôi đã bán hết rau xanh, chỉ còn một số củ, quả như: Bí xanh, khoai tây, bầu, mướp. Nếu chợ đóng cửa thì chị có thể đi bán ở chợ khác hoặc đem về".
Một chị bán trái cây chia sẻ, mọi ngày giờ này chợ còn rất đông người mua những hôm nay ai cũng đi mua hàng sớm, chợ cũng đã hết hàng. Giá cả các mặt hàng hôm nay không tăng và người bán và người mua ai cũng muốn nhanh để về tránh mưa bão. Rau cải các loại giá dao động từ 12.000 - 14.000 đồng/kg, đỗ đũa có giá 12.000 - 13.000 đồng/kg, cà chua 20.000 đồng/kg, bí xanh 10.000 -13.000 đồng/kg, su su 4.000 đồng/kg.

Người dân Thủ đô tích trữ thực phẩm ứng phó mưa bão - Ảnh 3

Nhiều người mau rau xanh, củ quả.

Người dân Thủ đô tích trữ thực phẩm ứng phó mưa bão - Ảnh 4

Giá cả nhiều mặt hàng không tăng so với những ngày trước.

Cũng trong sáng nay, phóng viên đã hiểu tại chợ Thành Công, quận Ba Đình cho thấy, đến gần trưa, nhiều cửa hàng cũng đã bán vơi hết hàng. Một chị bán thịt ở đây cho biết: Sáng nay, nhiều người đi chợ rất sớm mua hàng, họ lo mưa bão ảnh hưởng tại Hà Nội có mưa to nên thịt và rau xanh sẽ hạn chế bán trên thị trường, giá cả đắt đỏ. Nhiều người mua khá nhiều rau, thịt cá để tích trữ.
Giá thực phẩm như: Thịt, cá không tăng giá, nhưng hàng bán nhanh hơn mọi ngày. Theo tìm hiểu của phóng viên, giá bán thịt lợn sấn, bắp giò, ba chỉ ở một số chợ đều bán ở mức từ 60.000 - 80.000 đồng/kg (tùy chợ); nạc vai, nạc thăn, sườn non bán với giá từ 75.000 - 90.000 đồng đồng/kg (cũng tùy chợ).
Cá rô phi đơn tính bán với giá từ 35.000 - 50.000 đồng/kg (tùy chợ và tùy cá con to hay nhỏ). Cá trắm cỏ nguyên con có giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg (tùy chợ và tùy con to nhay nhỏ).
Theo các tiểu thương, lo Hà Nội mưa to bị ngập, bà con không chở thực phẩm, rau xanh vào nội thành được do đó giá cả tăng hơn ngày thường.
Rau xanh và thực phẩm tại siêu thị đông người mua
11 giờ 30 trưa, siêu thị Big C Thăng Long không có nhiều khách mua hàng. Theo quan sát của phóng viên, hầu hết các gian hàng quần áo, điện máy, gia dụng… vắng người mua, nhưng ở quầy rau xanh, thịt, cá lại tập trung rất đông. Một người mua hàng chia sẻ: "Nghe nói báo số 10 có thể gây mưa lớn cho Hà Nội nên mình tranh thủ mua ít rau xanh, thịt dự trữ nếu có mưa to không đi được".

Người dân Thủ đô tích trữ thực phẩm ứng phó mưa bão - Ảnh 5

Nhiều người mua rau xanh, củ, quả, thịt tại Big C.

Người dân Thủ đô tích trữ thực phẩm ứng phó mưa bão - Ảnh 6

Để chủ động nguồn cung thực phẩm, rau xanh phụ vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân, Big C đã tăng lượng dự trữ thịt, rau xanh hơn so với bình thường. Tại đây gia cả cũng không tăng. Cụ thể, cải ngọt 16.000 đồng/k, cải thìa 19.000 đồng/kg, rau mồng tơi 15.000 đồng/kg, rau muống 13.500 đồng/kg, bí xanh 20.000 đồng/kg, bầu 28.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 97.000 đồng/kg, thịt sấn và nạc vai, 75.000 đồng/kg, thịt thăn bò 425.000 đồng/kg.

Bài và ảnh Bích Hời

Tin nóng

Tin mới