Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người dân TP.HCM cầu cứu vì công trình xây dựng lấp cống thoát nước

Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
GốcTP. HCM

Nhiều người dân sống tại phường 2, quận Tân Bình (TP.HCM) đã đồng loạt ký, gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng cầu cứu khi một căn nhà đang xây tại đây bít cống thoát nước.

Ngày 15/12, gần một trăm hộ dân sống tại hẻm 2A Bạch Đằng, phường 2 (quận Tân Bình) đã gửi đơn khiếu nại lên UBND quận Tân Bình, UBND TP.HCM và các đơn vị liên quan về việc một hộ dân tại khu vực xây nhà đã lấp cống thoát nước.

Bà P.K. (60 tuổi, ngụ hẻm 2A) cho biết căn nhà đang xây này ở số 2A/4 Bạch Đằng. Trước đây, bên cạnh căn nhà có một cống thoát nước rộng khoảng 4 m thoát ra kênh Nhật Bản. Mới đây, chủ căn nhà đã bán lại một người khác.

 Công trình xây dựng lấp cống thoát nước hướng ra kênh Nhật Bản. Ảnh: An Huy.

Công trình xây dựng lấp cống thoát nước hướng ra kênh Nhật Bản. Ảnh: An Huy.

Người chủ mới đã phá nhà cũ và xây lại căn mới. Trong quá trình xây, người này đã phá tuyến cống nước thoát ra kênh Nhật Bản để mở rộng diện tích xây dựng. Từ khi tuyến cống bị phá bỏ, hệ thống thoát nước trong khu dân cư hẻm 2A bị bưng bít.

“Hơn một tháng qua, người dân phải sống trong cảnh hôi thối vì nước thải đọng lại lâu ngày, ruồi muỗi bùng phát. Tuyến cống nước thoát ra kênh Nhật Bản tồn tại hàng chục năm qua, không hiểu vì sao cơ quan chức năng lại cấp phép xây dựng, phá cống như vậy”, bà K. bức xúc.

Trong khi đó, bà K.H. (58 tuổi, ngụ hẻm 2A) cho biết sau khi hệ thống thoát nước bị bưng bít, lãnh đạo phường 2 (quận Tân Bình) đã tổ chức họp với các hộ dân.

Vị này yêu cầu người dân đóng tiền để đấu nối hệ thống cống thoát nước hẻm 2A vào hệ thống cống thoát nước thành phố trên đường Bạch Đằng.

“Chúng tôi phản đối, bởi một hộ lấp cống thoát nước xây nhà mà bắt người dân phải bỏ tiền ra xử lý hậu quả là không được. Sau buổi họp này, phường cho biết sẽ lấy kinh phí từ quận để thực hiện”, bà H. nói.

 Người dân chỉ vào khu vực có đoạn cống bị công trình xây dựng lấn chiếm. Ảnh: An Huy.

Người dân chỉ vào khu vực có đoạn cống bị công trình xây dựng lấn chiếm. Ảnh: An Huy.

Theo bà H. hệ thống cống thoát nước hẻm 2A hiện thấp hơn cống thoát nước của thành phố. Khi đấu nối, nước thải trong hẻm 2A cũng không thoát ra hết được. Việc đào đường cũng ảnh hưởng đến đời sống người dân nơi đây.

“Chúng tôi yêu cầu cơ quan chức năng khôi phục lại tuyến cống nối từ hẻm 2A ra kênh Nhật Bản như lúc ban đầu. Ai cấp phép xây dựng căn nhà 2A/4 ai, phải thu hồi lại”, bà H. nói.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Anh Quang, Chủ tịch UBND phường 2 (quận Tân Bình), cho biết căn nhà ở số 2A/4 Bạch Đằng, phường 2 (quận Tân Bình) trước đây có một tuyến cống nước nằm song song, nối từ khu dân cư ra kênh Nhật Bản. Đây là tuyến thoát nước chính của hàng trăm hộ dân nơi đây.

Tuy nhiên, căn nhà số 2A/4 đã được thành phố cấp sổ, bao gồm khu vực tuyến cống trên. Khi người chủ mới mua lại căn nhà trên thì tuyến cống thoát ra kênh Nhật Bản thuộc chủ quyền của họ.

Chủ nhà đã được UBND quận Tân Bình cấp phép xây dựng, nên đã lấp tuyến cống trên để mở rộng diện tích xây nhà.

Tuyến cống thoát nước của hàng trăm hộ dân tại khu vực sẽ được đấu nối từ hẻm 2A vào hệ thống thoát nước có sẵn của thành phố trên tuyến đường Bạch Đằng. Việc đấu nối này đã được sự chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

"Kinh phí thực hiện tuyến cống đấu nối này do Nhà nước và người dân cùng làm, hơn 300 triệu đồng. 90% kinh phí Nhà nước và 10% người dân đóng góp. Tuy nhiên, đơn vị đã vận động doanh nghiệp hỗ trợ giúp cho người dân phần này", ông Quang nói.

An Huy