Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người dân Triều Tiên 'tan nát cõi lòng' khi ông Kim Jong-un sụt cân

Đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KRT) dẫn lời một người dân nước này phát biểu mọi người đều đau lòng khi nhìn thấy hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un sụt cân rõ rệt.

“Thấy tổng bí thư đáng kính tiều tụy, trái tim người dân chúng tôi tan nát. Ai cũng nói họ đã khóc”, người đàn ông sống tại thủ đô Bình Nhưỡng phát biểu trên KRT .

Đây là lần hiếm hoi truyền thông Triều Tiên đăng tải bình luận của công chúng về sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim, gián tiếp thừa nhận việc nhân vật quan trọng này sụt cân đúng như giới phân tích nước ngoài lưu ý thời gian qua.

Nhà lãnh đạo Kim vừa xuất hiện lại trước công chúng vào đầu tháng 6, sau gần một tháng im hơi lặng tiếng. Trang NK News chuyên theo dõi hoạt động của Triều Tiên phát hiện ông đã thắt lại dây đồng hồ và cổ tay cũng nhỏ hơn so với trong ảnh chụp vào tháng 3.2021 và tháng 11.2020.

Chưa rõ ông ấy cố tình giảm cân hay bị sụt cân đột ngột. Chuyên gia hạt nhân Vipin Narang thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) nhận định có thể nhà lãnh đạo Kim quyết định giảm cân để tăng cường sức khỏe cũng như cải thiện hình ảnh.

Không chỉ nhà lãnh đạo Kim sụt cân, đảng Lao động Triều Tiên cũng quyết định bổ nhiệm lại vị trí bí thư thứ nhất, dường như để san sẻ bớt gánh nặng cho tổng bí thư.

Ông Kim Jong-un tại cuộc họp giữa tháng 6 của đảng Lao động Triều Tiên - Ảnh: KCNA

Đồn đoán về sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim nổi lên sau khi ông vắng mặt trong lễ kỷ niệm ngày sinh nhân vật lập quốc Kim Nhật Thành - 15.4, đến đầu tháng 5 mới xuất hiện trở lại.

Năm 2014 ông cũng từng biến mất hơn 1 tháng, truyền thông Triều Tiên sau đó cho biết nhà lãnh đạo Kim có chút không khỏe.

Tình báo Hàn Quốc năm ngoái ước tính nhà lãnh đạo Kim nặng khoảng 140kg và tăng trung bình 6 - 7kg mỗi năm kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, lại có thói quen hút thuốc rất nhiều.

Cẩm Bình

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/nguoi-dan-trieu-tien-tan-nat-coi-long-khi-ong-kim-jong-un-sut-can-167666.html