Người dân và doanh nghiệp là đối tượng để phục vụ

Gốc
Năm 2016, nhân dân Thủ đô đón nhận nhiều tin vui nhờ những nỗ lực cải cách hành chính (CCHC) của chính quyền các cấp. Nhiều thủ tục được cắt giảm thời gian; cách thực hiện cũng đơn giản, có thể ở mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt, bộ máy hành chính hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, xác định rõ người dân và doanh nghiệp là đối tượng để phục vụ.

Người dân và doanh nghiệp là đối tượng để phục vụ - Ảnh 1

Ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính tại xã Thọ Lộc (huyện Phúc Thọ). Ảnh: Khánh Huy

Đẩy mạnh giao dịch điện tử

Cùng với tiếp tục thực hiện rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), năm 2016, TP Hà Nội đặc biệt quan tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong giải quyết hồ sơ hành chính nhằm phục vụ nhân dân hiệu quả hơn. Trong đó, việc thành phố hoàn thành cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực tư pháp tại tất cả 584 xã, phường, thị trấn được xem là bước đột phá quan trọng. Với hệ thống này, người dân không nhất thiết phải đến trụ sở UBND xã, phường, thị trấn như trước đây, mà chỉ cần khai thông tin qua hệ thống internet. Thời gian thực hiện thủ tục (từ lúc nộp đến lúc nhận kết quả) được rút ngắn hơn so với quy định.

Để hệ thống vận hành thông suốt, thành phố đã có quá trình chuẩn bị khá kỹ lưỡng là vận hành thử tại hai quận Nam Từ Liêm và quận Long Biên. Để chuẩn bị nhân lực, thành phố đã tổ chức tập huấn cho cán bộ cấp xã, phường và thành lập đội kỹ thuật sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị triển khai dịch vụ này. Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Phan Lan Tú: Giai đoạn 2016-2020, thành phố đã định hướng triển khai ứng dụng CNTT tổng thể, đồng bộ sử dụng chung thống nhất trên một hệ thống. Vì vậy, việc áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 chính là tiền đề quan trọng để thành phố tiếp tục triển khai các ứng dụng CNTT trong thời gian tới.

Tại nhiều sở, ngành, quận, huyện đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào việc quản lý bằng quy trình ISO. Các công việc nội bộ của từng đơn vị đều được quy trình hóa, kiểm soát qua hệ thống điện tử. Đó chính là công cụ để lãnh đạo theo dõi, đánh giá hiệu suất làm việc của cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC). Sau một thời gian xây dựng và thực hiện mô hình “Cơ quan điện tử”, Phó Chánh Văn phòng UBND quận Long Biên Nguyễn Văn Thắng chia sẻ: CBCCVC chịu áp lực bởi khi các quy trình đã được kiểm soát bằng hệ thống điện tử, nếu để xảy ra sai sót, chậm muộn không thể đổ lỗi cho nhau. Song, chính điều đó đòi hỏi CBCCVC phải làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao hơn. Thời gian gần đây, tỷ lệ phải giải trình trong quy trình giải quyết nội bộ rất ít, thường chỉ do nguyên nhân khách quan chứ không phải do ý thức, thái độ làm việc của CBCCVC.

Cải thiện chất lượng phục vụ

Coi CCHC, cải thiện môi trường kinh doanh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trên tinh thần 5 rõ: “Rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, “một việc - một đầu mối xuyên suốt”, thành phố đã tập trung sắp xếp, kiện toàn tổ chức cán bộ và bộ máy hành chính theo Nghị quyết số 39-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ CBCCVC theo hướng tinh gọn, phù hợp với chức năng nhiệm vụ. Theo Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng, đến nay, UBND thành phố đã hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy 22 sở và tương đương, sau sắp xếp giảm từ 204 phòng xuống 158 phòng (giảm 46 phòng), giảm 26 trưởng phòng, 116 phó trưởng phòng... Cùng với đó, thành phố đã hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở, giảm từ 401 đơn vị xuống 280 đơn vị (giảm 30,2%).

Về cải cách TTHC, thành phố đã thí điểm thực hiện liên thông giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài, rút ngắn từ 20 đến 60% thời gian so với quy định hiện hành. Đặc biệt, thành phố đã triển khai và đưa vào hoạt động Cổng dịch vụ công trực tuyến. Đây là địa chỉ tích hợp duy nhất trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến của toàn thành phố và là kênh tiếp nhận ý kiến góp ý, chuyên mục hỏi đáp trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp về giải quyết TTHC. Ngoài ra, thành phố đã cơ bản hoàn thành triển khai 132 nhóm dịch vụ công trực tuyến cấp sở, huyện và xã trong các lĩnh vực quản lý. Đến nay, tỷ lệ kê khai, nộp thuế điện tử đạt khoảng 98% (vượt chỉ tiêu tại Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP của Chính phủ); tỷ lệ doanh nghiệp đã giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội đạt 79,6%, đối với doanh nghiệp có trên 10 lao động đạt 97,47%. Đặc biệt, thành phố đã rút ngắn thời gian giải quyết đối với thủ tục về quy hoạch: Giới thiệu địa điểm và cung cấp thông tin quy hoạch từ 25 đến 30 ngày xuống còn 10 ngày.

Những nỗ lực trong CCHC còn góp phần xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa chính quyền với người dân. Thời gian gần đây, ý kiến phản ánh về thái độ không đúng mực của CBCC khi giao tiếp với nhân dân đã giảm dần. Nhiều đơn vị đã xây dựng được những mô hình, đề án hay, tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, tinh thần phục vụ của CBCC. Có thể kể tới mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm” của quận Nam Từ Liêm; mô hình Câu lạc bộ “Thanh niên chung tay xây dựng CCHC” của quận Hà Đông; Đề án “Nâng cao mức độ hài lòng của người dân trong thực hiện các TTHC” của quận Hai Bà Trưng...

Đặc biệt, thành phố đã giao Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội xây dựng đề án hướng dẫn các đơn vị khảo sát đo lường sự hài lòng của cá nhân, tổ chức về sự phục vụ của cơ quan hành chính thành phố. Trên cơ sở đó, các cơ quan hành chính nhà nước biết được mong muốn của người dân và có biện pháp cải thiện chất lượng phục vụ. Đây sẽ là một trong những nhiệm vụ thành phố quan tâm, triển khai thực hiện trong “Năm kỷ cương hành chính 2017”, trong đó chú trọng đổi mới bộ máy hành chính theo hướng “Xác định người dân và doanh nghiệp là đối tượng để phục vụ”.

Hiền Chi

Tin nóng

Tin mới