Tuần thứ 2 không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận được triển khai. Theo ghi nhận của PV và phản ánh của dư luận nhân dân, những tồn tại xảy ra ở những ngày đầu tiên thực hiện, phần lớn đã được khắc phục. Đặc biệt không còn cảnh lếch thếch của hàng rong cũng như rác thải vô tội vạ.

Chị Nguyễn Đỗ Hoa (trú tại phố Chính Kinh, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) chia sẻ, thứ Bảy vừa qua, tôi lại cùng gia đình lên bờ hồ Hoàn Kiếm để đi bộ và thật bất ngờ bởi lượng người đến với khu vực phố đi bộ vẫn rất đông, nhưng điều đáng nói đường đi sạch sẽ không có rác thải vứt bừa bãi như trước.

Nguoi dan va du khach da thuc su hai long - Anh 1

Cũng như chị Hoa, anh Nguyễn Văn Bang (trú tại Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) rất hài lòng khi đưa vợ con đến vui chơi tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm. “Thấy trên phương tiện thông tin phản ánh khu phố đi bộ rất lộn xộn, hàng rong và rác thải nhiều, tôi cũng băn khoăn không biết có nên đưa gia đình tới đây vào những ngày cuối tuần không.

Tuy nhiên, ngày Chủ nhật, vợ chồng tôi và hai con vẫn quyết định tới đây cho biết và tôi thấy mọi việc rất nền nếp, bình yên. Tôi không thấy bóng dáng người bán hàng rong, cũng như rác thải bừa bãi. Các con tôi thì được chơi nhiều trò chơi dân gian bổ ích. Tôi mong tuyến phố đi bộ này được duy trì để người dân được thong thả ngắm cảnh đẹp và vui chơi tại đây”- anh Bang chia sẻ.

Điều mọi người dễ nhận thấy nhất là vắng bóng hàng rong, các tuyến phố đều sạch sẽ, không còn hiện tượng xả rác, việc gửi xe của du khách cũng thuận tiện hơn...Được biết để đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực phố đi bộ, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội tăng cường lực lượng thu gom rác chia làm 5 ca/ngày đêm, đồng thời lắp đặt thêm 50 thùng rác đôi, loại 70 lít để người đi bộ bỏ rác. Các điểm trông giữ xe cũng được duy trì và hoạt động tốt, các điểm trông xe vi phạm bị dẹp bỏ ngay…

Để đảm bảo an toàn, an ninh cho người dân cũng như tạo sự văn minh cho không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, UBND TP. Hà Nội tiếp tục ra văn bản yêu cầu Công an TP. Hà Nội phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội tiếp tục có giải pháp phân luồng giao thông từ xa (nhất là đối với phương tiện xe ô tô) để không bị ùn tắc tại đầu các điểm đi vào không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Các điểm trông giữ phương tiện được giao cho Đoàn Thanh niên Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Đoàn Thanh niên Công an TP Hà Nội đảm nhận. Và thực tế hai lực lượng đoàn thanh niên công an và bộ đội đã thực hiện rất tốt, được người dân ghi nhận.

Cùng với đó UBND TP cũng yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức các chốt kiểm soát bên ngoài từ xa đảm bảo không để tồn tại các đối tượng bán hàng rong trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. …

Đặc biệt Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm tăng cường các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật, phục vụ du khách.

Sở Du lịch phối hợp TCty VNPT Vinaphone, Sở TTTT, đơn vị liên quan khắc phục những sự cố, lắp đặt và bổ sung hoàn chỉnh thêm các trạm phát wifi trong khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, tăng dung lượng đường truyền và chất lượng thiết bị phát sóng tại các khu vực để phục vụ du khách tốt hơn.

Trần Vũ