Người dân 'vạch sai phạm' của CSGT trong Clip đối đáp nền nã với dân

Gốc
Clip gây dậy sóng cộng đồng mạng, khi một đồng chí CSGT đã xử lý tình huống vi pham như một nhà giáo. Tuy nhiên 'người trong cuộc' lại cho rằng CSGT này đã sai.?

Gần đây, cộng đồng mạng rất quan tâm đến một video clip về một vị cảnh sát giao thông xử lí vi phạm trong tư thế bình tĩnh trả lời điềm đạm, phong thái hòa nhã nên rất "được lòng" người dân. Trước cách xử lí này của CSGT, nhiều người hoan nghênh và cho rằng người vi phạm kia là “cãi cùn”. Tuy nhiên, sau khi báo NĐT một người đàn ông tên H. đã liên hệ với chúng tôi để nêu quan điểm vì anh H là người chứng kiến toàn bộ vụ việc, Anh này cho rằng: “Sự việc không hề như mọi người nghĩ”.

Trao đổi với PV, anh H. cho biết: “Hôm ấy, tôi có việc đi công tác từ Hà Nội về Hải Dương. Trên QL 5, tôi cũng là người vi phạm và bị bắt vào chốt đó xử lí. Chứng kiến toàn bộ sự việc, tôi thấy người đàn ông vi phạm kia không sai. Sự việc gây rúng động cộng đồng mạng, rất nhiều người hiểu chưa đúng bản chất sự việc, nên tôi nghĩ mình nên nói rõ vấn đề này”.

Người dân 'vạch sai phạm' của CSGT trong Clip đối đáp nền nã với dân - Ảnh 1

Anh H. phân tích, vị CSGT này đã chưa đúng trong cách xử lí vi phạm

Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin ghi lại ý kiến phân tích của anh H. Anh H. phân tích: “Từ những phút đầu tiên của clip, CSGT có thông báo lỗi và nói sẽ tạm giữ giấy phép lái xe và sang tuần mới được nộp phạt sau (việc này sẽ bắt buộc ghi vào tờ giấy đỏ). Tại 1 phút 27 giây của đoạn video này, vị CSGT nói là xe đi 1 nửa sang làn bên cạnh. Tuy nhiên, trên QL 5 tại chỗ vi phạm này, đây là đoạn đường có 2 làn đường cạnh nhau, đi cùng chiều và phân cách bằng vạch liền”.

Theo anh H. Vạch số 1-1: Vạch liền, nét màu trắng, rộng 10 cm, dùng để phân chia 2 dòng phương tiện giao thông đi ngược chiều nhau, xác định ranh giới phần đường cấm, ranh giới nơi đỗ xe, ranh giới của làn xe ở vị trí nguy hiểm. Đối với vạch này xe không được đè lên vạch, Vạch số 1-2: Vạch liền, màu trắng, rộng 20 cm, dùng để xác định mép phần xe chạy trên các trục đường. Xe chạy được phép cắt ngang hoặc đè lên vạch khi cần thiết: Anh H. nêu dẫn chứng: "Tại 1 phút 14, CSGT nói khu vực đấy là vạch sơn liền, đó là vạch số 37. Vạch này có ý nghĩa là người điều khiển phương tiện cấm đè vạch và chuyển làn. Nhưng, trong quy định của luật giao thông đường bộ, nội dung quy định vạch số 37 (Một vạch liền màu vàng, rộng 15cm, cách mép đường 30cm (hoặc trên mép vỉa hè) nghĩa là chủ phương tiện cấm đỗ xe hay dừng xe trên đường”

"Tại 1 phút 46 giây của clip, CSGT nói lái xe vi phạm 2 lỗi là không chấp hành vạch kẻ đường và chuyển lại tại nơi không cho phép. Mức phạt là 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng (việc này sẽ bắt buộc ghi vào tờ giấy đỏ, giữ giấy phép lái xe). Đó là quy định theo điểm C khoản 4 điều 5 của nghi định 171/2013/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1/1/2014). Theo quy định của pháp luật thì 1 hành vi phạm lỗi không được quy vào 2 lỗi. Vị cảnh sát giao thông nói rõ trong clip: “Tiếp theo, tôi chỉ công nhận là lái xe chỉ vi phạm lỗi đè vạch. Tại điểm a, khoản 1, điều 5 nghị định 171/2013, nếu lái xe phạm lỗi đè vạch thì chỉ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng (lỗi này chỉ ghi vào giấy trắng)”.

Trong video xuất hiện sự mâu thuẫn trong cách xử lí của vị CSGT: "Tại thời điểm 4 phút 10 giây của clip, người quay video có yêu cầu CSGT cứ ghi 02 lỗi của lái xe và sẵn sàng thực hiện việc bị giữ bằng lái theo quy định, tuy nhiên CSGT nói là sẽ ghi 1 lỗi. Tiếp đến 4 phút 30 giây người này có hỏi tại sao CSGT không ghi lái xe vi phạm 2 lỗi mà chỉ ghi 1 lỗi thì đồng chí này không giải thích. Đến 4 phút 49 giây, chúng ta có nghe rõ việc CSGT đang ghi 2 lỗi vào tờ giấy đỏ, sau khi bị quay phim thì chuyển sang ghi vào tờ giấy trắng”, anh H. nói.

Giấy đỏ dành cho mức phạt nặng, phải giữ giấy phép lái xe và sau 1 tuần mới được nộp kho bạc. Còn tờ giấy trắng dành cho những vi phạm có mức phạt nhẹ, không giữ giấy phép lái xe và chỉ nộp tiền tại chỗ xe vi phạm.

Tại 11 phút 35 giây, CSGT nói mức phạt là 150.000, ghi vào giấy trắng và nộp phạt tại chỗ: "Như vậy, mọi người tổng kết lại có thể thấy như sau. Với người quay phim, mặc dù có chất vấn lại CSGT nhưng sau đó anh ta đã sẵn sàng chấp nhận mức phạt nặng”.

“Với CSGT Nam, đồng chí này đọc sai tên vạch mà lái xe vi phạm, quy định 1 hành vi vi phạm vào 2 lỗi, đã ghi lỗi vi phạm nặng là 2 lỗi vào tờ giấy đỏ tương ứng mức phạt nặng (khoảng từ 700.000 đến 1.200.000, giữ giấy phép lái xe 1 tuần cùng với việc nộp kho bạc). Sau khi bị người quay clip phản ứng lại thì anh ta đã ghi lại sang lỗi nhẹ vào tờ giấy trắng, nộp phạt 150.000 và nộp phạt tại chỗ, CSGT thậm chí không dám ghi 2 lỗi vi phạm mặc dù người đàn ông kia đã đề nghị, vậy vị CSGT này đúng chỗ nào?”, anh H. Phân tích.

"Nhiều người xem chỉ chú ý đến thái độ của vị CSGT mà quên đi việc phân tích đúng, sai của đồng chí này", anh H. nhận định.

Liên quan đến vấn đề này, PV Người đưa tin đã liên hệ với vị cảnh sát giao thông trong clip, thậm chí đã đặt lịch hẹn, nhưng vẫn chưa thể làm việc được.

Báo Người đưa tin sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này.

Cù Hiền

Xem thêm:

Tạm đình chỉ canhr sát giao thông trong clip 'CSGT đánh dân'

Chân dung vị cảnh sát giao thông khiến cộng đồng mạng điên đảo tìm

'Xử lí nghiêm' CSGT đánh dùi cui vào mặt tài xế

Tin nóng

Tin mới