Người dân vùng rốn lũ xây 'nhà lầu' cho gia súc

Gốc
Tại tỉnh Quảng Ngãi, người dân vùng rốn lũ có sáng kiến xây 'nhà lầu' cho gia súc mang lại hiệu quả và giảm thiểu rủi ro do thiên tai.

Thoạt nhìn từ xa, không ai nghĩ những ngôi nhà nhiều tầng của hộ gia đình bà Đỗ Thị Kim Phượng, thôn Hòa Thọ, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi là những chuồng nuôi gia súc. Cách đây 5 năm, trận lũ lịch sử đã cuốn phăng tài sản và đàn gia súc trị giá hàng trăm triệu đồng của gia đình bà Phượng. Hàng trăm hộ nông dân vùng rốn lũ Nghĩa Hành cũng cùng chung cảnh ngộ.

Chuồng trại nuôi heo của gia đình bà Đỗ Thị Kim Phượng, thôn Hòa Thọ, xã Hành Phước.

Năm 2014, gia đình bà Đỗ Thị Kim Phượng quyết định đầu tư hơn 100 triệu đồng xây dựng dãy chuồng lợn 2 tầng kiên cố rộng 100m2. Mặt sàn chuồng được đổ bê tông, cốt thép cao 2m. Chuồng chia làm nhiều ngăn nhỏ, thả nuôi khoảng 10 con lợn thịt. Lối lên xuống chuồng cũng được đúc xi măng, thuận liện cho người chăm sóc và di chuyển gia súc. Tất cả máng ăn, vòi nước và hệ thống vệ sinh chuồng trại được thiết kế bán tự động và thuận tiện cho việc chăm sóc gia súc.

“Ở đây là nơi rốn lũ, mỗi khi lũ về, người dân bị thiệt hại nhiều. Nếu muốn có lứa lợn để xuất bán thì phải làm chuồng kiên cố và chuồng tầng mới nuôi được. Hiệu quả không chỉ hạn chế được dịch bệnh mà lũ lụt cũng cũng không lo”- bà Đỗ Thị Kim Phượng chia sẻ.

Hệ thống chuồng tránh lũ thiết kế vững chắc, hợp vệ sinh và thuận tiện chăm sóc.

Hiệu quả từ những dãy chuồng ban đầu, nay gia đình bà Đỗ Thị Kim Phượng mạnh dạn đầu tư thêm hơn 200 triệu đồng, xây thêm 3 khu chuồng một tầng và 1 khu hai tầng để chăn nuôi lợn, bò. Hiện tại, trang trại của gia đình bà Phượng thả nuôi 300 con lợn, hơn chục con bò. Trung bình xuất chuồng từ 30- 40 con lợn thịt/tháng, thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm.

Mô hình chuồng tránh lũ cho gia súc được nhiều hộ dân huyện Nghĩa Hành nhân rộng.

Đến mùa lũ, khu chuồng trại của gia đình bà Phượng còn là nơi tránh lũ cho gia súc, gia cầm của các hộ dân trong xóm. Thấy việc xây chuồng cao tầng nuôi heo mang lại hiệu quả kinh tế và an toàn, nhiều hộ nông dân ở xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành học tập cách làm của bà Phượng.

“Mấy năm trước, khi chưa có chuồng cao tầng, mùa mưa người dân không dám nuôi vì lo lũ lụt sẽ bị trôi hết. Với nông dân, con lợn là tài sản lớn. Nếu nông dân có vốn thì cũng nên làm chuồng cao tầng tránh lũ cho an toàn”- ông Nguyễn Văn Chính, thôn Hòa Thọ cho biết.

Mỗi ngăn chuồng trên cao có thể nuôi cả chục con lợn thịt.

Ông Cao Văn Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã hành Phước, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, cả xã hiện có gần 50 hộ dân đầu tư xây dựng mô hình chuồng trại tránh lũ cho gia súc. Cái khó khi thực hiện mô hình này là nhiều hộ dân không đủ điều kiện để đầu tư xây dựng chuồng trại quy mô.

“Địa phương cũng tuyên truyền, khuyến cáo bà con nên xây dựng mô hình này để nuôi gia súc, gia cầm lâu dài và thu nhập ổn định. Chúng tôi mong các cấp hỗ trợ giúp bà con vay mượn để đầu tư, bởi đầu tư làm mô hình này tốn kém”- ông Đạt cho biết.

Những năm gần đây, người dân các xã ven sông Vệ đã chủ động đầu tư nhiều mô hình chuồng, chòi tránh lũ cho gia súc, gia cầm. Đến nay, tại huyện Nghĩa Hành đã có gần 100 mô hình chuồng tránh lũ, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi và phòng bệnh cho gia súc, gia cầm sau lũ. Theo ông Lê Quang Nhu, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp, Phát triển nông thôn huyện Nghĩa Hành, chòi tránh lũ cho gia súc, gia cầm mang lại hiệu quả rõ rệt. Bên cạnh đó, việc phòng bệnh cho vật nuôi sau lũ cao./.

Vinh Thông/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: http://vov.vn/xa-hoi/nguoi-dan-vung-ron-lu-xay-nha-lau-cho-gia-suc- 833261.vov