Người dân Xã Đàn khắc phục bậc tam cấp sau khi bị xử lý vi phạm

Gốc
Sau một cuộc 'càn quét' vỉa hè, rất nhiều bậc tam cấp của các ngôi nhà trên phố Xã Đàn bị phá bỏ. Người dân đã chủ động sửa chữa khắc phục khó khăn.

Những ngày qua, nhiều tuyến phố trở thành đại công trường khi hàng nghìn bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè bị lực lượng chức năng phá bỏ.
Thay vì chế ra những bậc lên xuống tạm bợ, một số hộ dân ở phố Hào Nam phía đường Đê La Thành, Xã Đàn đã chủ động đập một phần nền nhà để xây thụt bậc tam cấp vào phía trong, báo GĐ&XH đưa tin.

Người dân Xã Đàn khắc phục bậc tam cấp sau khi bị xử lý vi phạm. Ảnh: Infonet

Theo ghi nhận của PV VOV, nhiều nhà dân đã tiến hành cho xây lại bậc tam cấp mới, có nhà dân đã xây xong chỉ trong 1-2 ngày. Để tận dụng tối đa diện tích cho việc buôn bán, những bậc tam cấp mới này đã được thu gọn cho phù hợp với không gian bên trong. Tuy nhiên, không ít nhà đã bị ảnh hưởng tới nhiều hạng mục khác khi làm lùi bậc tam cấp vào trong nhà.

Tuy bị xử lý vi phạm và mất tiền sửa chữa nhưng việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ vẫn được người dân ủng hộ. Nhiều ý kiến cho rằng, vì mình vi phạm nên bị xử lý là rất đúng.

Bậc tam cấp được người dân khắc phục. Ảnh: VOV

Liên quan đến việc xử lý các bất cập do giải phóng vỉa hè, phóng viên Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Tiến Ngọc - Chủ tịch UBND phường Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội). Ông Ngọc cho biết: "Thực hiện chủ trương của Thành phố về việc trả lại vỉa hè cho người đi bộ, UBND phường Nam Đồng đã có thông báo và tuyên truyền thường xuyên tới các hộ có hạng mục vi phạm vỉa hè. Hầu hết các hộ đều chủ động tự phá dỡ, còn một số hộ không tự giác đã bị cưỡng chế". Ông Ngọc cũng cho biết thêm trong những ngày vừa qua, Tổ liên ngành quận Đống Đa đã hỗ trợ phường Nam Đồng phá dỡ 86 hạng mục, 66 biển quảng cáo sai quy định về cơ bản đã không còn hạng mục vi phạm vỉa hè.

Khi được hỏi về các bất cập sau khi giải phóng vỉa hè dẫn đến nhiều ngôi nhà có nền nhà cao hơn mặt đường tới 1 mét, ông Ngọc cho biết, nguyên nhân là do lúc làm đường các hộ này không nắm được cốt đường nên đã xây cao hơn. Ông Ngọc chia sẻ thêm, trong thời gian tới sẽ tiếp tục có biện pháp xử lý, tuyên truyền và nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm quy định, không tái lấn chiếm vỉa hè. "Với các hộ có nền nhà cao hơn mặt đường phải tự chủ động sửa nhà để phù hợp với sinh hoạt hàng ngày, đất của mọi người đến đâu thì được sử dụng đến đó, không được lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ" - ông Ngọc khẳng định.

Nguyễn Hà (tổng hợp theo báo GĐ&XH, VOV, VNE)

Tin nóng

Tin mới