Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người dân xã đảo Thạnh An ở TP.HCM chung tay bảo vệ vùng xanh

Vừa qua, xã đảo Thạnh An là địa phương duy nhất tại TP.HCM được thí điểm cho học sinh quay trở lại trường.

Xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ là xã đảo duy nhất ở TP.HCM, với gần 5.000 người dân sinh sống. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, Thạnh An chỉ ghi nhận 8 ca mắc Covid-19 là những người dân đi khám chữa bệnh tại các địa phương khác trở về. Đến nay, các bệnh nhân đã được cách ly, điều trị khỏi bệnh và xã đảo không có ca mắc mới. Vừa qua, xã đảo Thạnh An cũng là địa phương duy nhất tại TP.HCM được thí điểm cho học sinh quay trở lại trường.

Ông Lê Văn Tràng, ngụ ấp Thạnh Bình, Thạnh An, TP.HCM (Ảnh: Vũ Hường)

Người dân đảo ý thức cao

Là vùng xanh an toàn nhất trên bản đồ Covid-19 của TP.HCM, hầu hết người dân xã đảo Thạnh An đã được chích ngừa 2 mũi vaccine. Ông Lê Văn Tràng, ngụ ấp Thạnh Bình cho biết, khi xã có ca mắc Covid-19 đầu tiên, xã thành lập các chốt kiểm tra đường bộ, đường thủy và người dân hợp tác, chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch bệnh. Địa phương cũng có chính sách hỗ trợ, chăm lo cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn để người dân yên tâm tham gia phòng chống dịch, chung sức bảo vệ vùng xanh.

Ông Lê Văn Tràng nói: “Khi chống dịch, người dân cũng chấp hành theo quy định của nhà nước, ở đây các ấp đều là vùng xanh. Tới nay, người dân cũng ổn định và trở lại buôn bán trong điều kiện đảm bảo an toàn”.

Chị Nguyễn Thị Kim Hoa (áo đen) - chủ quán bún riêu tại ấp Thạnh Hòa. (Ảnh: Trịnh Giang)

Kể từ ngày 15/9, hàng quán, dịch vụ ăn uống tại xã đảo Thạnh An cũng được hoạt động trở lại theo hình thức bán mang về. Người dân rất phấn khởi khi dần quay lại trạng thái bình thường, được buôn bán sau một thời gian giãn cách. Hầu hết các hộ kinh doanh cũng thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, tuân thủ quy định 5K, bán mang về. Chị Nguyễn Thị Kim Hoa - chủ quán bún riêu tại ấp Thạnh Hòa cho biết, quán mở lại sau thời gian dài giãn cách nhưng chỉ bán buổi chiều thay vì cả ngày như trước đây. Chị Hoa và khách hàng đều vui vẻ tuân thủ việc bán mang về vì biết điều đó là để an toàn cho chính mình.

"Người ta gọi điện thì mình đi giao, tại vì mình không được tập trung đông và phải giãn cách. Hy vọng sắp tới dịch bệnh được kiểm soát, khách du lịch trở lại đây ăn uống cho bà con buôn bán được", chị Hoa nói.

Học sinh tại xã đảo Thạnh An quay trở lại trường vào ngày 20/10 (Ảnh: Vũ Hường)

Chính quyền thực hiện chặt chẽ phòng chống dịch

Để đảm bảo duy trì vùng xanh, ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạnh An cho biết địa phương tiếp tục phân công lực lượng công an, biên phòng tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo khách tới từ địa phương khác cũng như bà con ra khỏi địa bàn đủ điều kiện, có thẻ xanh vaccine hoặc đã chích ngừa ít nhất 1 mũi vaccine.

Đối với trường hợp đi khám chữa bệnh từ các cơ sở y tế ở địa phương khác về phải thông tin cho địa phương để được đảm bảo an toàn khi trở về gia đình, cộng đồng. Người chưa chích vaccine đến địa phương phải thực hiện khai báo để được xét nghiệm nhanh. Địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ và Chỉ thị 18 của UBND TP.HCM để hướng dẫn bà con chấp hành tốt quy định phòng chống dịch trên địa bàn.

Hiện tại các quán ăn tại xã đảo Thạnh An đều bán mang về (Ảnh: Vũ Hường)

Xã cũng thành lập Tổ 114 gồm công an, quân sự, cán bộ y tế, cán bộ văn hóa xã hội và thường xuyên kiểm tra, tuần tra, xử lý những trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch trong buôn bán.

Ông Nguyễn Văn Hiếu nói: “Khi triển khai Chỉ thị 18 của UBND TP.HCM, chúng tôi đã mời tiểu thương, chủ quán tới quán triệt về việc chấp hành, thực hiện quy định chung để làm sao người bán, người mua đều nắm, hiểu và thực hiện tốt. Mục tiêu cuối cùng vẫn là phòng chống dịch và đảm bảo sức khỏe cho người dân”.

Để duy trì vùng xanh, chính quyền và nhân dân tại xã đảo Thạnh An đã và đang thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch để trở lại trạng thái bình thường. Người dân cũng hi vọng được đón du khách đến thăm xã đảo một ngày gần nhất./.

Vũ Hường, Trịnh Giang/VOV-TP.HCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/nguoi-dan-xa-dao-thanh-an-o-tphcm-chung-tay-bao-ve-vung-xanh-900053.vov