Do biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng chè, chăn nuôi, thu nhập và đời sống của người Dao ở bản Suối Khem ngày một cải thiện.

Bản Suối Khem những năm trước được biết đến là bản khó khăn của xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đời sống của dân bản dần đổi thay.

Những năm trước, đời sống của bà con người Dao bản Suối Khem thật sự khó khăn, quanh năm làm lụng vất vả, nhưng cái đói, cái nghèo cứ đeo bám cuộc sống của bà con. Làm gì để xóa nghèo khi bà con có sức lao động, có sẵn đồng đất dồi dào?

Nguoi Dao on dinh cuoc song tu trong che va chan nuoi - Anh 1

Cây chè đã giúp người Dao bản Suối Khem phát triển kinh tể, ổn định đời sống.

Trăn trở đó rồi cũng có lời giải khi bà con nhận thấy cây chè phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây. Được chính quyền địa phương định hướng, vận động, nhiều bà con trong bản đã khai hoang đất đồi để trồng chè, cuộc sống cũng dần ổn định.

Chị Bàn Thùy Dung, ở bản Suối Khem, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu – một trong những gia đình trồng nhiều chè nhất trong bản cho biết, gia đình chị đang trồng khoảng 5 ha chè, với nguồn thu nhập hằng năm khoảng 70 – 80 triệu đồng. Từ khi trồng chè thì cuộc sống gia đình được nâng lên, mua sắm được nhiều vật dụng phục vụ cho suộc sống hằng ngày…

Cùng với phát triển cây chè, bà con trong bản còn kết hợp với trồng cam, quýt và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Như gia đình chị Bàn Thị Thanh là một điển hình. Tận dụng những khu vườn của gia đình, chị trồng thêm 100 gốc cam, quýt và chanh leo, bên cạnh đó là khu chăn thả gà vịt và lợn, vừa để có thêm thu nhập, lại vừa có phân bón cho cây trồng. Hằng năm, gia đình chị có nguồn thu nhập từ cây trồng và chăn nuôi khoảng 65 - 70 triệu đồng, có điều kiện để nuôi con cái ăn học đầy đủ.

“Từ mô hình trồng cam, quýt, nuôi gà, nuôi lợn…mỗi năm gia đình có thu nhập khoảng 65 - 70 triệu đồng, đủ tiền cho con cái ăn học. Mô hình kinh tế trồng cây kết hợp chăn nuôi phát triển phù hợp cho vùng đất nơi đây”, chị Thanh cho biết.

Bản Suối Khem hiện có 118 hộ với 475 khẩu, chủ yếu là người Dao Tiền sinh sống. Theo trưởng bản Triệu Văn Chung, bà con trong bản đa số trồng chè, ngô và chăn nuôi gia súc gia cầm. Hiện cả bản Suối Khem có khoảng 50 ha đất trồng chè, hằng năm tạo nguồn thu nhập ổn định cho bà con.

Do biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng chè, chăn nuôi, đời sống của người dân trong bản ngày một cải thiện, với những ngôi nhà xây khang trang lợp mái tôn đỏ. Những vật dụng đắt tiền được bà con mua sắm phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày như tivi, tủ lạnh, xe máy ngày một nhiều.

“Kế hoạch năm 2017 bản sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng chè và chủ yếu trồng cây ăn quả. Hiện vẫn chưa có công ty nào đứng ra hỗ trợ bà con trồng và thu mua chè, chủ yếu bà con vẫn trồng chè tự phát. Bà con trong bản mong muốn được có chính sách hỗ trợ cho bà con về phân bón cũng như cây giống”, Trưởng bản Triệu Văn Chung cho biết.

Xuân này, bà con người Dao Suối Khem vui hơn nhiều vì cuộc sống đã ngày một đủ đầy. Đó là động lực thúc đẩy mỗi người dân ở đây thêm gắn tình đoàn kết, xây dựng bản làng yên vui./.

Triệu Biên/VOV-Tây Bắc