Đi thi “chui” - thành công thì được danh tiếng, nếu không cũng coi như chuyến du lịch. Trong khi các hình thức xử phạt, dù đã liên tục tăng nặng, nhưng vẫn chưa đủ tính răn đe, các người đẹp vẫn bất chấp việc bị phạt mà xuất ngoại thi hoa hậu “chui”.

Nguoi dep Viet “dua nhau” thi hoa hau “chui” - Anh 1

Người mẫu Oanh Yến (trái) tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015.

Cứ vài tháng lại có tin một hoa hậu, người mẫu bị phạt vì đi thi nhan sắc không xin phép. Mới đây nhất, ngày 30.11, người mẫu Hồ Thị Oanh Yến giành ngôi vị hoa hậu trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015 - Miss Pancontinental tổ chức tại Philippines. Ngoài danh hiệu hoa hậu, Oanh Yến còn giành 2 giải phụ: Thí sinh diện trang phục dân tộc đẹp nhất và Hoa khôi thể thao, dù không được bất kỳ phiếu bình chọn nào trên trang web của cuộc thi.

Ngay lập tức, cộng đồng mạng khui ra cuộc thi mà Oanh Yến tham gia chỉ là “ao làng”, vì chỉ có 15 thí sinh nữ và 13 thí sinh nam tham gia. Cuộc thi còn lùm xùm trong khâu tổ chức, như chuyện đại diện của New Zeland, Mỹ quyết định bỏ thi và tố BTC bỏ bê thí sinh, để các người đẹp ở trong một khách sạn “đầy rận bò quanh phòng”. Đặc biệt, theo chuyên trang sắc đẹp Missosology, thì Miss Pancontinental là cuộc thi nhằm vận động phong trào chống bệnh tiểu đường, do một công ty tư nhân chuyên cung cấp các dịch vụ về truyền thông - sự kiện không mấy tiếng tăm tổ chức.

Trước câu hỏi có phải cuộc thi “ao làng”, Oanh Yến cho rằng, cô không quan trọng chuyện mọi người nghĩ về cuộc thi và đang hạnh phúc với thành quả mình đạt được. Tuy vậy, việc cô đi thi hoa hậu mà chưa xin phép đã không qua mặt được cơ quan chức năng. Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - cho biết: Cục không hề cấp phép cho người mẫu Oanh Yến đại diện nhan sắc Việt Nam để thi hoa hậu. Theo quy định, Oanh Yến có thể bị phạt 30 triệu đồng vì hành vi ra nước ngoài dự thi người đẹp - người mẫu quốc tế không có giấy phép.

Cách đây không lâu, người đẹp Lâm Thùy Anh cũng vừa nộp phạt 22,5 triệu đồng vì “thi chui” cuộc thi Hoa hậu Sắc đẹp Hoàn cầu 2015. Trước đó, tháng 8.2015, người mẫu Nguyễn Thị Quỳnh Nga “thi chui” Hoa hậu Đông Nam Á. Rồi những cái tên Nguyễn Văn Sơn, Cao Thùy Linh, Huỳnh Thúy Anh, Nguyễn Diệu Linh, Quế Vân… đều từng nhận xử phạt vì hành vi này.

Dư luận không khỏi băn khoăn, dù mức phạt đã tăng nặng, tăng từ 15 lên 30 triệu đồng, nhưng dường như, việc này không đủ làm giảm “nhiệt huyết” đi thi của các người đẹp. Những người đi “thi chui” phần lớn có nhan sắc không nổi bật và họ cũng chọn những cuộc thi “ao làng”, vì dễ thi, dễ đoạt giải, thậm chí người đã sinh con vẫn có cơ hội thành hoa hậu. Dù biết trước danh hiệu không được công nhận và sẽ bị phạt, nhưng vì mức phạt không đủ sức răn đe, nên nhiều người đẹp vẫn mượn chuyện thi nhan sắc để “mua danh tiếng”, vẫn “thi chui” như một chiêu PR bản thân.