Hàng trăm người di cư đã cố gắng vượt qua hàng rào biên giới ở phía bắc Hy Lạp với Macedonia khiến cảnh sát buộc phải bắn hơi cay.

Nguoi di cu nem da, xo do hang rao bien gioi Hy Lap - Anh 1

Khoảng 6.000-8.000 người di cư đang bị mắt kẹt tại Idmeni - khu vực nằm ở biên giới giữa Hy Lạp và nước láng giềng Macedonia. Nhiều người đang phải cắm trại, sống trong điều kiện tồi tàn nhiều ngày với thức ăn ít ỏi, thiếu thốn về trợ giúp y tế. Hầu hết là những người tị nạn Syria và Iraq.

Đến ngày 29/2, hàng trăm người cố gắng xô đổ cổng để vượt qua biên giới. Họ la lớn “Mở cửa biên giới”, một số người còn ném đá vào cảnh sát Macedonia. Hiện chưa rõ bao nhiều người di cư đã vượt qua rào chắn này nhưng để giải tán đám đông, ngăn ngừa bạo loạn cảnh sát đã buộc phải bắn hơi cay.

Nguoi di cu nem da, xo do hang rao bien gioi Hy Lap - Anh 2

Số lượng người di cư đến Hy Lạp trong 2 tháng đầu năm nay đã cao hơn 3 lần so với cả năm 2014. Vụ hỗn loạn trên là dấu hiệu của sự thất vọng ngày càng gia tăng, là một nút cổ chai lớn về vấn đề di cư tại Hy Lạp khi ở đây đang có khoảng 22.000 người đang bị mắc kẹt sau khi Áo và một số quốc gia Balkan thực hiện chính sách thắt chặt biên giới trong tuần qua. Macedonia đã ngừng cho phép người Afghanistan vào nước này và chỉ cho người dân đến từ Iraq và Syria được “thông qua” để đến với các nước giàu có ở phía bắc châu Âu.

Trước đó, vào ngày 28/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi châu Âu trợ giúp Hy Lạp trải qua cuộc khủng hoảng di cư này. Bên cạnh đó, bà Merkel cũng khẳng định bảo vệ chủ trương mở cửa cho người tị nạn. Tuy nhiên, mở cửa thì không khó, cái khó là mở cửa rồi thì sẽ làm gì với người tị nạn, khi sự khác biệt văn hóa, cách sống và quan điểm đang trở thành mạch nước ngầm đáng quan ngại trong lòng xã họi châu Âu.

Hải Băng