Người dìu xe khách: Từ bốc vác thuê đến tài xế 'siêu nhân'

Gốc
Vợ Bắc tốt nghiệp ngành sư phạm nhưng chưa xin được việc. Hai vợ chồng đang ở chung nhà bên vợ.

Sáng 8/9, nhà tài xế Phan Văn Bắc ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) rất đông người tới chơi; nhiều người khen ngợi anh Phan Văn Bắc (30 tuổi), tài xế dùng xe tải cứu xe khách mất phanh trên đèo Bảo Lộc.

Người dìu xe khách: Từ bốc vác thuê đến tài xế 'siêu nhân' - Ảnh 1

Tài xế dũng cảm Phan Văn Bắc kể lại sự việc

Ông Phan Văn Trung (chú ruột anh Bắc) kể: Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nên học đến lớp 9 Bắc đã nghỉ học làm thuê phụ giúp cha mẹ.

Năm 2008, Bắc lên huyện Đức Trọng làm bốc vác thuê cho 1 vựa nông sản. Thấy Bắc siêng năng, cần cù nên chủ vựa nông sản đã động viên đi học bằng lái xe. Học xong, Bắc về chạy xe chở hàng thuê cho các chủ vựa ở Đức Trọng.

Năm 2016, Bắc kết hôn với chị Nguyễn Xuân Mai. Vợ Bắc tốt nghiệp ngành sư phạm nhưng vì không có điều kiện nên chưa xin được việc. Hoàn cảnh còn khó khăn nên hai vợ chồng đang ở chung nhà bên vợ.

“Bắc là người rất ít nói, hiền lành. Tôi rất tự hào về cháu. Trong giây phút một mất một còn nhưng cháu đã có hành động rất đúng đắn” - ông Trung hồ hởi.

Còn bà Trần Thị Mai (mẹ Bắc) nói về con đầy tự hào: “Cháu nó hiền lành, thật thà, nên được nhà chủ cho đi học nghề lái xe. Nó yêu nghề, chăm chỉ, nay lại có hành động dũng cảm giúp người khác trong lúc hoạn nạn, gia đình tôi và bà con trong xóm rất tự hào về cháu...”.

Người dìu xe khách: Từ bốc vác thuê đến tài xế 'siêu nhân' - Ảnh 2

Xe khách đâm vào đuôi xe tải để giảm tốc độ, phần đầu xe vỡ nát

Tiếp xúc với tài xế Phan Văn Bắc, anh cho biết trung bình mỗi ngày anh chạy xe qua đèo Bảo Lộc ít nhất 1 lần nên hiểu rất rõ sự nguy hiểm của cung đường này.

Nói về phút giây quyết định cứu chiếc xe khách mất thắng, anh Bắc nhớ lại: “Mặc dù có thêm niên gần 10 năm trong nghề tài xế, nhưng đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng như vậy, chiếc xem khách mất thắng đang lao dốc với tốc độ cao".

Bắc nói" Lúc đó khi biết xe khách mất phanh, suy nghĩ duy nhất của tôi là phải cứu người".

"Đứng trước tính mạng của hàng chục hành khách la hét kêu cứu, tôi không thể không cứu, dù biết sẽ rất nguy hiểm. Không phải riêng tôi mà bất cứ tài xế nào gặp hoàn cảnh như tôi lúc bấy giờ cũng sẵn sàng tương trợ cứu giúp” – anh tâm sự.

Theo anh Bắc, trong quá trình chiếc xe khách húc vào đuôi xe tải của anh để giảm tốc độ, dù nhiều lần xe khách đẩy mạnh làm xe của anh có nguy cơ bị đẩy mạnh đi, nhưng anh vẫn cố gắng rà phanh, giữ được an toàn.

Người dìu xe khách: Từ bốc vác thuê đến tài xế 'siêu nhân' - Ảnh 3

Ông Nguyễn Trọng Thái trao giải thưởng Vô lăng vàng cho lái xe Phan Văn Bắc.

“Cái khó nhất tại thời điểm "dìu" xe khách xuống đèo là phải làm sao cho 2 xe va chạm với nhau nhịp nhàng, nếu không sẽ gây lật xe khách ngay lập tức vì xe đang chạy với tốc độ rất lớn" – anh Bắc chia sẻ.

Anh Bắc kể tiếp, lúc xe tải do anh điều khiển và xe khách mất phanh dừng lại an toàn, tài xế xe khách và hành khách đã đến cảm ơn anh, nhưng khi đó, tay chân anh vẫn run vì sợ. Cho đến giờ, khi nghĩ lại giây phút cứu xe khách mất phanh trên đèo, anh vẫn thấy run và bất ngờ trước kết quả hành động của chính mình.

Chiều nay (8/9), tại Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Trong Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia đã trao giải thưởng Vô lăng vàng 2016 kèm theo 3 triệu đồng cho lái xe tải Phan Văn Bắc.

Cũng tại đây, ông Thái đã trao thư khen thưởng của Bộ trưởng GTVT Trưởng Quang Nghĩa – Phó chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc tới tận tay tài xế Phan Văn Bắc.

Ông Thái cho biết thêm, ngoài phần thưởng từ ủy ban, anh Bắc cũng được 2 công ty bảo hiểm tăng số tiền 30 triệu đồng kèm theo 3 năm bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Trùng Dương - Vũ Điệp

Tin nóng

Tin mới