Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người dùng nên tắt ngay tính năng này để tránh đầy bộ nhớ iPhone 12

Tính năng ẩn trên iPhone 12 giúp lưu lại những hình ảnh sắc nét nhưng rất tốn bộ nhớ.

Tháng 12/2020, Apple giới thiệu phiên bản iOS 14.3 với tính năng ProRaw được tích hợp trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Cài đặt này cho phép người dùng chụp những bức ảnh sắc nét ở định dạng RAW, vốn rất phổ biến trong giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Về cơ bản, ảnh RAW chứa tất cả dữ liệu gốc liên quan đến màu sắc, chi tiết, độ sáng, độ tương phản... của một bức ảnh. Do đó, người dùng có thể thoải mái điều chỉnh thông số hình ảnh theo ý muốn. Apple cũng tự tin sức mạnh của 2 phiên bản iPhone 12 cao cấp có thể xử lý những thuật toán phức tạp mà tính năng yêu cầu.

Khi chụp bằng ProRaw, máy sẽ tận dụng hết khả năng của những chế độ như Smart HDR, Deep Fusion và chế độ chụp đêm của Apple để bức ảnh có được chất lượng tốt nhất.

Ảnh HEIC (trái) và ảnh ProRaw (phải). Bầu trời của ảnh RAW mang lại độ chi tiết vượt trội. Ảnh: Austin Mann.

Để bật tính năng này, người dùng đến mục Cài đặt, chọn Camera, sau đó chọn Định dạng. Cuối cùng, mở tính năng Apple ProRaw để trải nghiệm.

Biểu tượng ProRaw sẽ xuất hiện trên giao diện camera. Sau khi tắt ứng dụng máy ảnh, tính năng này cũng mặc định tắt theo. Để bật lại vĩnh viễn, người dùng chỉ cần vào mục Bảo lưu cài đặt và chọn lại ProRaw.

Chỉ với vài thao tác đơn giản, người dùng đã có thể chụp được những bức ảnh sắc nét. Ảnh chụp màn hình.

Dù Apple ProRaw đem đến trải nghiệm chụp ảnh tuyệt vời, người dùng vẫn cần cân nhắc khi sử dụng tính năng này.

Thông thường, dung lượng của ảnh JPEG được nén lại để tiện cho việc lưu trữ. Dù chi tiết hình ảnh không được chất lượng, định dạng này vẫn rất thân thiện với bộ nhớ điện thoại.

Trái lại, ảnh RAW có dung lượng lớn nên chiếm nhiều không gian lưu trữ hơn. Apple cũng đưa ra cảnh báo khi người dùng muốn sử dụng tính năng này. Ví dụ, một bức ảnh JPEG tiêu chuẩn có dung lượng 1 MB thì định dạng RAW của nó phải lên đến 25 MB.

Như vậy, giả sử người dùng có một chiếc iPhone 12 Pro Max phiên bản 128 GB và còn 50 GB dung lượng trống. Họ có thể lưu gần 25.000 bức ảnh JPEG với trung bình mỗi bức 2MB. Con số đó với ảnh RAW chỉ vào khoảng 2.000. Chưa kể, chúng còn là ảnh gốc chưa qua chỉnh sửa và khó chia sẻ.

Bên cạnh đó, do tính năng ProRaw khai thác hầu hết chế độ chụp ảnh trên iPhone và hoạt động trên cả 4 camera, tài nguyên của máy sẽ bị tiêu hao đáng kể.

Trên thực tế, ảnh RAW nếu chưa được chỉnh sửa, sẽ không quá đẹp so với những bức ảnh định dạng khác.

Do đó, ProRaw chỉ thật sự cần thiết nếu người dùng có thời gian cho việc hậu kỳ hình ảnh. Theo nhiếp ảnh gia Austin Mann, ta chỉ nên bật tính năng này nếu phải chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, khắc nghiệt hoặc cần độ chi tiết cao. Ngoài ra, người dùng nên tắt tính năng này vì chế độ cơ bản vẫn tối ưu hơn đối với trải nghiệm chụp ảnh thông thường.

Minh Luân

Theo USA Today

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nguoi-dung-nen-tat-ngay-tinh-nang-nay-de-tranh-day-bo-nho-iphone-12-post1181935.html