Người gầy mà bụng vẫn ngấn mỡ do đâu?

Gốc
Nhiều người gầy vẫn thường thắc mắc rằng tại sao mình gầy đến thế mà vẫn có ngấn mỡ bụng hoặc mặt và tay chân gầy dơ xương nhưng bụng vẫn bị to. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến lớp mỡ bụng đi ngược với mỡ tay chân.

Tuổi tác và gen di truyền khiến tích tụ ngấn mỡ bụng

Triệu chứng người và khung xương nhỏ, gầy nhưng bụng thì vẫn to và luôn ngấn mỡ có tên gọi khoa học là skinny fat. Theo lý giải của khoa học mà Trí thức trẻ đưa tin, ghen di truyền chiếm phần lớn ở các trường hợp người gầy nhưng lại béo bụng.

Ở độ tuổi càng cao, đặc biệt sau thời kỳ mãn kinh thì tốc độ sản sinh hormone estrogen và progesterone giảm xuống khiến khả năng đốt cháy mỡ thừa cũng giảm theo. Triệu chứng skinny fat phát triển một phần do ghen nên các bạn nhớ lưu ý chăm chỉ tập thể dụng đúng cách và hạn chế ngồi quá nhiều để tránh tích tụ mỡ vùng bụng.

Chế độ ăn uống

Đa phần người gầy đều có suy nghĩ mình gầy như thế này ăn bao nhiêu cũng không béo lên được. Người béo thì luôn có ý niệm ăn gì cũng béo nên họ rất chú ý trong các chế độ ăn uống. Chính từ suy nghĩ đó, nhiều người gầy tự cho mình quyền được ăn bất kỳ mọi thứ bao gồm cả những thực phẩm ăn nhanh, thức ăn nhiều chất béo khó tiêu và bão hòa làm tăng lượng mỡ thừa trong cơ thể. Điều này khiến vòng eo nhanh chóng bị phát phì.

Người gầy mà bụng vẫn ngấn mỡ do đâu? - Ảnh 1

Stress và gen di truyền là một trong những lý do khiến người gầy mà vẫn có ngấn mỡ bụng (Ảnh minh họa)

Rối loạn chuyển hóa chất béo

Do lượng mỡ được hình thành từ các loại thực phẩm cơ thể nạp vào hàng ngày và một phần chất béo do gan tự tổng hợp trong cơ thể. Nếu một người mắc phải rối loạn chuyển hóa chất béo, các chất béo được tổng hợp tại gan nên mắc chứng skinny fat. Đồng thời hàm lượng testosterone tăng cao thì rất có khả năng bạn mắc phải triệu chứng PCOS (triệu chứng u nang buồng trứng) gây ra việc phát phì ở vùng bụng. Từ đó việc giảm cân cũng khó khăn hơn.

Tâm lý căng thẳng

Cuộc sống càng nhiều áp lực khiến bạn phải lo nghĩ nhiều. Thiếu ngủ, kém ăn khiến bạn gầy đi nhưng chính điều này khiến cơ thể nảy sinh xu hướng thèm ăn các món ăn nhiều chất béo. Có thể lý giải, hệ thần kinh cần có thêm nhiều calo để sản sinh năng lượng nhằm đối phó với những cơn căng thẳng. Bên cạnh đó, sự căng thẳng thần kinh cũng sẽ kích thích hormone cortisol – một loại hormone có thể kích thích sự tích mỡ và làm tăng kích thước của các tế bào chất béo trong cơ thể.

Trà Hồ (Tổng hợp)

Nên đọc

Người gầy mà bụng vẫn ngấn mỡ do đâu? - Ảnh 2

Người gầy mà bụng vẫn ngấn mỡ do đâu? - Ảnh 3

Người gầy mà bụng vẫn ngấn mỡ do đâu? - Ảnh 4

Người gầy mà bụng vẫn ngấn mỡ do đâu? - Ảnh 5

Tin nóng

Tin mới