Người “giải hạn” vàng

Gốc
(HNM) - Những người có mặt trên SVĐ chính ở Khu Liên hợp thể thao Jakabaring (Palembang, Indonesia) chiều 14-11 không thể nào quên hình ảnh Phó Chủ nhiệm CLB điền kinh Hà Nội Vũ Thúy Nga chạy ào đến bên tân vô địch 400m rào SEA Games 26 Đào Văn Cường. Nước mắt nhà cầm quân kỳ cựu chực trào ra, giọng lạc hẳn đi. Bao nhiêu dồn nén của những người có trách nhiệm với điền kinh Hà Nội đã được giải tỏa sau cú nước rút thần tốc để về đầu cự ly 400m rào của Đào Văn Cường.

VĐV Đào Văn Cường đoạt HCV nội dung 400m rào nam. Ảnh: Quang Nhựt - TTXVN

Cơn khát 8 năm

Cũng phải kể lể dài dòng một chút về nỗi niềm của lãnh đạo bộ môn điền kinh Hà Nội với đấu trường SEA Games. Họ từng tự hào vì có VĐV đầu tiên đoạt HCV SEA Games. Đó là năm 1995 tại SEA Games 18, khi Vũ Bích Hường lên ngôi ở cự ly 110m rào. Họ từng ngong ngóng tấm HCV trong 3 kỳ SEA Games sau đó nhưng nó chẳng đến bởi những Vũ Bích Hường, Nguyễn Văn Lợi, Nguyễn Bích Vân đều chỉ chạm đến HCB. SEA Games 22 vào năm 2003, đúng 8 năm sau tấm HCV lịch sử kia của Vũ Bích Hường, điền kinh Hà Nội mới lại góp công lớn vào thành tích chung của Đoàn Thể thao Việt Nam với hàng loạt tấm HCV của Nguyễn Thị Tĩnh, Nguyễn Lan Anh. Nhưng rồi lứa VĐV ấy cũng chỉ tỏa sáng được đúng kỳ SEA Games 22 rồi đều từ giã đường chạy vì chấn thương.

Điền kinh Hà Nội lúc đó không kịp trở tay, loay hoay với bài toán xây dựng lực lượng. Tại giải quốc nội, VĐV Hà Nội không còn làm mưa làm gió nữa, mất vị trí độc tôn. Tại các kỳ SEA Games hay các giải quốc tế khác, VĐV Hà Nội cũng không còn vai trò trụ cột. Trong lúc đó, VĐV những tỉnh, thành, ngành khác liên tiếp đoạt HCV SEA Games, rồi vươn lên tầm châu Á. Những người tâm huyết với điền kinh Hà Nội không khỏi chạnh lòng, ngành thể thao Hà Nội cũng không khỏi trăn trở khi VĐV những môn thi Olympic như điền kinh, bơi lội chưa đóng góp được nhiều cho đội tuyển quốc gia.

Cũng may, điền kinh Hà Nội còn có những HLV tâm huyết, yêu nghề. Họ miệt mài gây dựng lực lượng để rồi có được một lứa VĐV có thể tranh chấp HCV SEA Games như Nguyễn Thị Thúy (400m), Đào Văn Cường (400m rào). Tới SEA Games 26, Nguyễn Thị Thúy được đặt kỳ vọng giành HCV SEA Games nhiều nhất nhưng ở lượt thi chung kết, việc bứt tốc quá nhanh ở 200m đầu tiên đã khiến cô gái này vuột HCV vào những mét cuối. Đã có những lo ngại về khả năng Hà Nội "trắng" HCV lần nữa. Đúng lúc ấy, Đào Văn Cường xuất hiện, "giải hạn" HCV SEA Games cho điền kinh Thủ đô.

Lần đầu đã "ăn" vàng

Đào Văn Cường thuộc số VĐV lần đầu dự SEA Games là đoạt ngay HCV. Chàng trai người Cổ Loa (Đông Anh - Hà Nội) sinh năm 1989 này thực ra đã suýt mất cơ hội nếu không có... "thằng hàng xóm", như lời Cường kể. Năm 2002, khi đang học THCS, sau khi thi giải điền kinh Hội khỏe Phù Đổng của huyện Đông Anh, Đào Văn Cường đã được chọn vào đội tuyển huyện. Ngày đội tuyển của huyện tập trung, Cường không biết. Mãi tới khi cậu bạn hàng xóm cũng được gọi tập trung đợt đó thông báo rằng có tên trong đội tuyển huyện thì Đào Văn Cường mới biết, hăm hở xách giày đi tập. Cường kể rằng hàng loạt giải chạy của thành phố sau đó, như Hội khỏe Phù Đổng, Giải chạy Báo Hànôịmới đã giúp anh tích lũy khá nhiều kinh nghiệm thi đấu và cũng giúp các thầy định hướng được cự ly chạy hợp sở trường cho anh.

Thời gian đầu tập trung ở đội điền kinh Hà Nội, Cường được định hướng ở nội dung chạy 400m thường (dân chuyên môn còn gọi là 400m "trơn"). Nhưng thể hình khá tốt (cao 1,75m) cùng sự cần cù, chịu khó trong luyện tập của Cường đã khiến các HLV quyết định đưa anh sang đội chạy rào của HLV nổi tiếng Nguyễn Văn Lợi (từng nhiều năm vô địch quốc gia). Chính ở nội dung này, những thế mạnh của Đào Văn Cường đã được phát huy. Quan trọng hơn cả, như HLV Vũ Thúy Nga khẳng định thì "Cường ngoan lắm, không tụ tập chơi bời và có ý thức chuyên nghiệp". Trong hai năm gần đây, từ chỗ thua xa đàn anh Vũ Văn Tình (Quân đội), Đào Văn Cường đã có thể cạnh tranh ngang ngửa. Tới SEA Games 26, dù Vũ Văn Tình được đánh giá cao hơn nhưng Đào Văn Cường mới là người gây bất ngờ.

Với Đào Văn Cường, mục tiêu không chỉ dừng ở một chiếc HCV SEA Games 26. Cường bảo rằng còn phải hoàn thiện kỹ năng qua rào, chạy nước rút để tiếp tục trụ vững ở ngôi cao SEA Games, vượt thành tích 51''45 (thành tích tốt nhất Việt Nam hiện nay). "Nói chung là còn nhiều mục tiêu để thực hiện lắm, nhất là khi tôi vẫn còn khả năng" - Đào Văn Cường nói.

Tin nóng

Tin mới