Theo CNN, Mukesh Ambani, người đàn ông giàu nhất Ấn Độ và cũng là ông chủ của mạng 4G Reliance Jio vừa công bố đã chính thức phủ sóng mạng 4G cho hơn 80% dân số tại Ấn Độ và hứa hẹn cung cấp dịch vụ 4G miễn phí với tốc độ “tia chớp” cho 1 tỉ người dân tại nước này.

Được biết, mạng 4G của Raliance Jio vừa được khai trương thương mại vào tuần trước và cam kết cung cấp dịch vụ miễn phí cho đến cuối năm nay. Sau thời điểm này, khách hàng sử dụng dịch vụ mạng 4G của nhà mạng này chỉ phải trả 149 rupi, tương đương 2,25 USD cho mỗi tháng sử dụng dữ liệu.

Nguoi giau nhat An Do hua cung cap mien phi 4G cho 1 ti nguoi - Anh 1

Người giàu nhất Ấn Độ hứa cung cấp miễn phí dịch vụ 4G tốc độ “tia chớp” cho 1 tỉ người

Trước đó, Mukesh Ambani đã chi 20 tỉ USD để có thể hoàn thành việc triển khai mạng 4G của mạng Reliance Jio. Ông cũng đã đầu tư nhiều tỉ USD cho việc xây dựng gần 100.000 tháp viễn thông trên toàn Ấn Độ. Ông ước tính mạng Jio hiện đã phủ sóng được khoảng 18.000 thành phố và 200.000 ngôi làng. Tới tháng 3-2017, mục tiêu của ông là đạt được diện phủ sóng tới 90% dân số.

Mukesh Ambani đưa ra quyết định đầy táo bạo này trong hoàn cảnh chỉ 1/5 người trưởng thành tại Ấn Độ có thể truy cập Internet. Ngoài ra, có không nhiều các điểm truy cập Wi-Fi công cộng, trong khi đó việc kết nối Internet băng thông rộng đòi hỏi có cơ sở hạ tầng phức tạp thường không phổ biến tại các vùng đô thị nghèo và còn ít hơn nữa tại các vùng nông thôn.

Với quyết định này, thực tế đó sẽ được thay đổi rất nhanh. Nếu mạng Jio hoạt động thành công, ông Ambani sẽ có thêm bước đà để đẩy nhanh dự án đầy tham vọng của mình, theo đó, hàng trăm triệu người Ấn Độ sẽ có thể "lên mạng" trong những năm tới.

Lê Hường (theo CNN)