Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc kêu gọi tân Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump – đừng lôi ngành công nghiệp giải trí vào cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Tại Diễn đang Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ), ông Wang Jianlin cảnh báo rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều sẽ bị ảnh hưởng nếu tăng cường các biện pháp hạn chế ngành giải trí. Trong 4 năm qua, 3 lần ông Wang được Forbes xướng danh là người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản ước tính khoảng 33 tỷ USD.

Ông Wang cho biết thị trường chính của các bộ phim bằng tiếng Anh chính là Trung Quốc. Những hành động trả đũa của Trung Quốc sẽ có hại cho cả 2 nước. Đó là viễn cảnh ông Wang không bao giờ muốn trở thành hiện thực. Ông Wang và đội của mình đã gửi thông điệp này tới các bên liên quan ở phía Mỹ.

Nguoi giau nhat Trung Quoc: Ong Trump, xin dung gay chien! - Anh 1

Tỷ phú Wang Jianlin

Vị tỷ phú giàu nhất Trung Quốc nói: “Chúng tôi yêu cầu Chủ tịch Hiệp hội Phim Mỹ gửi một thông điệp tới ông Trump rằng ‘Hãy để ngành giải trí được yên, xin đừng gây chiến.”

Mặc dù hiện nay chính phủ mới chỉ tập trung vào quốc phòng và sản xuất chế tạo nhưng vị đại biểu quốc hội này cho rằng sẽ có các cuộc điều tra tăng cường nhằm vào ngành giải trí.

Ông Wang khẳng định đó sẽ là một bước lùi thể hiện sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ tại Mỹ.

Các công ty Mỹ hiện khá có tiếng tăm tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, vị tỷ phú Trung Quốc cho biết xu hướng phát triển hiện nay là ưu tiên các sản phẩm nội địa, tập trung vào chủ đề tình cảm và hướng tới các mối quan hệ hơn là chủ đề hành động-anh hùng và các bộ phim bom tấn tràn ngập hiệu ứng hình ảnh.

Ông Wang cho biết, tại các quốc gia châu Á như Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản, các bộ phim trong nước tự sản xuất đang được ưa chuộng hơn các bộ phim Hollywood. Các nhà làm phim Mỹ đang phải chú ý nhiều hơn vào khuynh hướng hiện nay của thị trường khổng lồ của Trung Quốc.

Theo ông Wang, nếu Hollywood muốn có thị phần lớn tại Trung Quốc, họ cần phải học cách thỏa mãn thị hiếu của người dân nước này.