Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người Hà Nội hào hứng với không gian văn hóa mới

Quận Ba Đình (Hà Nội) mới đây đã tổ chức Lễ khai trương Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã. Đây là một không gian sinh hoạt văn hóa mới, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách.

Không gian Đảo Ngọc - Ngũ Xã. Ảnh TL.

Không gian Đảo Ngọc - Ngũ Xã. Ảnh TL.

Nhiều kỳ vọng

Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo môi trường thuận lợi, phát triển kinh tế quận Ba Đình theo hướng dịch vụ thương mại giai đoạn 2020-2025, UBND quận Ba Đình đã nghiên cứu xây dựng Đề án tổ chức Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã. Theo đó, ngày 30/8/2022, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho phép quận Ba Đình triển khai thí điểm đề án.

Với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, đông đảo các hộ dân trên địa bàn đã tự chỉnh trang mặt tiền nhà phố, trang trí cửa hàng, cửa hiệu, nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng ẩm thực để thu hút du khách.

Ông Nguyễn Dân Huy - Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “UBND phường Trúc Bạch đã tuyên truyền, vận động nhân dân cùng các cơ sở dịch vụ xây dựng khu phố không chỉ đẹp về cảnh quan, không gian, mà còn đẹp trong giao tiếp, ứng xử, kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ; tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội ẩm thực để làm hài lòng mọi du khách đến với Trúc Bạch tìm hiểu văn hóa, lịch sử hay thưởng thức ẩm thực của địa phương”.

Vui mừng khi con phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã được khai trương, anh Nguyễn Hoàng Sơn (Trúc Bạch, Ba Đình) cho rằng, việc có thêm tuyến phố ẩm thực kết hợp với đi bộ là rất cần thiết, trong bối cảnh Hà Nội đang thiếu các không gian văn hóa công cộng, các điểm vui chơi, giải trí để người dân Thủ đô được trải nghiệm.

Còn chị Vũ Thu Huyền (quận Nam Từ Liêm) cho rằng, việc có thêm không gian đi bộ Đảo Ngọc – Ngũ Xã sẽ góp phần giảm tải cho phố đi bộ Hồ Gươm. “Phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã có vị trí đặc biệt trong việc thu hút du khách khi đến với Hồ Tây. Đây không chỉ là không gian đi bộ mà còn là nơi sẽ góp phần quảng bá, giới thiệu văn hóa ẩm thực đến du khách trong và ngoài nước. Hy vọng khu phố này sẽ thành công, tránh rơi vào tình trạng như phố đi bộ Trịnh Công Sơn trước đó” – chị Huyền bày tỏ.

Nhiều người kỳ vọng, khu phố ẩm thực đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã được hoàn thành, đưa vào hoạt động đúng dịp chuẩn bị bước sang năm mới 2023 và đón Tết Nguyên đán Quý Mão, sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn, hình thành thêm một địa chỉ văn hóa, ẩm thực của Thủ đô Hà Nội.

Ngay từ những ngày đầu khai trương, phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã đã thu hút người dân.

Ngay từ những ngày đầu khai trương, phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã đã thu hút người dân.

Xây dựng điểm đến đặc sắc

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến khẳng định, Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã được hình thành sẽ là một không gian văn hóa ẩm thực mới trên địa bàn quận; là nơi quảng bá sản phẩm OCOP, quà tặng du lịch của Hà Nội, của quận Ba Đình. Đồng thời cũng giới thiệu, vinh danh nghề đúc đồng truyền thống, là nơi có thể thư giãn dạo bước ngắm cảnh hồ, thưởng thức các hoạt động văn hóa văn nghệ.

“Khu phố ẩm thực được hình thành cũng sẽ góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Thủ đô Hà Nội là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn” đóng góp vào sự phát triển kinh tế đô thị, du lịch Thủ đô nói chung và quận Ba Đình nói riêng” - ông Chiến nhấn mạnh.

Không gian Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã.

Không gian Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã.

Thông tin từ UBND quận Ba Đình, để quản lý, điều hành tốt hoạt động Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã bảo đảm an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, văn minh lịch sự, UBND quận đã giao nhiệm vụ các đơn vị xây dựng nội quy, quy chế quản lý, hoạt động, tham gia kinh doanh dịch vụ trong khu vực, lấy ý kiến của người dân. Cùng với đó, xây dựng phương án quản lý vận hành, thu chi tài chính… làm cơ sở, căn cứ cho các hoạt động tại đây được duy trì lâu dài, bảo đảm công khai, minh bạch.

Nói về tầm quan trọng của việc phát triển không gian phố đi bộ trên địa bàn TP Hà Nội, KTS Đào Ngọc Nghiêm - nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho rằng, để khai thác hết tiềm năng của phố đi bộ trước hết cần chú trọng thiết kế đô thị, tạo được cảnh quan để người dân thưởng ngoạn.

Cũng theo ông Chiến, quận Ba Đình sẽ tiếp tục nghiên cứu, lắng nghe ý kiến đóng góp để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện các phương án, nội quy, quy chế để không gian Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã là một điểm đến đáng nhớ trong lòng du khách và người dân Thủ đô. Đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, khôi phục và phát triển các hoạt động truyền thống tại các di tích; phát huy giá trị danh thắng hồ Trúc Bạch và di tích lịch sử trong khu vực.

Ngoài phố đi bộ hồ Gươm hay phố đi bộ Trịnh Công Sơn tại quận Tây Hồ, phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, thì khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã được phát triển thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân Thủ đô. Theo KTS. Nguyễn Huy Ánh, chủ trương mở rộng phố đi bộ của Hà Nội là rất đúng, khai thác được tối đa cảnh quan kiến trúc đường phố vốn có của khu vực này. Ông Ánh cho rằng, nhà quản lý nên lồng ghép nhiều mục tiêu trong phố đi bộ, đó là nâng cao chất lượng đô thị, quản lý đô thị, cảnh quan, kiến trúc, cây xanh, hoạt động thương mại phù hợp...

Phạm Sỹ