Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Người hôi nách nên ăn và kiêng gì để giảm phiền toái?

Rất nhiều người mất tự tin chỉ bởi mùi hôi nách. Thực tế, những thực phẩm ăn và uống sẽ ảnh hưởng mùi cơ thể của bạn.

Dưới đây là những thông tin rất cụ thể và thiết thực của bác sĩ Đoàn Thu Hồng, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, sẽ giúp người hôi nách có thể hạn chế được mùi gây phiền toái này qua chế độ ăn uống.

Tuyến mồ hôi hoạt động như thế nào?

Tuyến mồ hôi là những cấu trúc hình ống nhỏ của da tạo ra mồ hôi. Đây là loại tuyến ngoại tiết, sản xuất và tiết mồ hôi lên bề mặt biểu mô bằng các ống dẫn.

Cơ thể của bạn được bởi các tuyến mồ hôi vì tiết mồ hôi là một chức năng cần thiết giúp chúng ta hạ nhiệt. Các tuyến mồ hôi gồm 2 nhóm chính:

- Tuyến eccrine: Những tuyến này bao phủ phần lớn cơ thể của bạn và mở trực tiếp trên bề mặt da.

Khi cơ thể bạn nóng lên, các tuyến eccrine sẽ tiết ra mồ hôi để làm mát cơ thể. Nó thường không có mùi cho đến khi vi khuẩn trên da của bạn bắt đầu xâm nhập vào. Một số loại thực phẩm và đồ uống cũng như một số loại thuốc cũng có thể gây mùi cho mồ hôi.

- Tuyến apocrine: Những tuyến này xảy ra ở những vùng có nhiều nang lông như bẹn và nách. Thay vì mở ra trên bề mặt da, các tuyến apocrine đi vào nang lông và sau đó mở ra trên bề mặt.

Các tuyến apocrine hoạt động chủ yếu khi bị căng thẳng bằng cách tiết ra chất lỏng không mùi. Chất lỏng này bắt đầu có mùi khi nó tiếp xúc với vi khuẩn trên da của bạn. Các tuyến này không bắt đầu hoạt động cho đến tuổi dậy thì và đó là lý do khi dậy thì, mọi người bắt đầu nhận thấy mùi cơ thể.

Ảnh hưởng của thức ăn đến tuyến mồ hôi

Sau khi chúng ta ăn thức ăn, các chất trong hệ thống tiêu hóa được gọi là enzym phân hủy protein thành axit amin, chất béo thành axit béo và carbohydrate thành đường đơn (chẳng hạn glucose).

Những gì bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến mùi cơ thể của bạn. Ảnh minh họa: Marksim/Pexels.

Việc này yêu cầu cơ thể phải làm việc để phân hủy thức ăn, tương tự khi cơ thể hoạt động thể dục thể thao, quá trình tiêu hóa sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt, từ đó dẫn đến đổ mồ hôi.

Những gì bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến mùi cơ thể của bạn. Những loại thực phẩm có xu hướng khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn như ớt cay, hoặc các loại thực phẩm có gia vị nồng như hành, tỏi...

Chính mùi nồng của các loại thực phẩm như hành, tỏi có thể mang theo cùng mồ hôi và khiến chúng có mùi khó chịu hơn. Những đồ uống có chứa caffeine hoặc cồn cũng có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn.

Thực phẩm tốt cho người hôi nách

- Nước

Rất nhiều người nghĩ rằng uống nước nhiều sẽ ra mồ hôi nhiều khiến mùi khó chịu. Trên thực tế, khi bạn uống nhiều nước, quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố diễn ra nhanh hơn. Vì thế, mồ hôi khi tiết ra sẽ giảm bớt chất cặn bã độc tố và làm mùi giảm đi đáng kể.

- Thực phẩm giàu canxi và magie

Canxi và magie trong các loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ức chế mùi hôi tiết ra nhiều tại vùng nách. Vì vậy, việc ăn nhiều những thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ rất có lợi để chữa hôi nách.

Một số thực phẩm chứa nhiều canxi và magie như bơ, phô mai, các loại đậu, chuối.

Trái cây tươi tốt cho người bị hôi nách. Ảnh: Pixabay.

- Trái cây tươi

Hoa quả tươi chứa rất nhiều các loại vitamin không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp tăng tốc độ bài tiết giúp hạn chế mùi hôi nách.

Đặc biệt, bạn nên ăn nhiều dưa hấu để tình trạng hôi nách được cải thiện nhanh chóng. Nguyên nhân là dưa hấu chứa nhiều nước và các dưỡng chất cần thiết cải thiện mùi hôi hơn các loại trái cây khác.

Thực phẩm người hôi nách không nên ăn

- Thức ăn cay nồng hoặc nhiều tỏi

Những thực phẩm cay nồng như hành, tỏi, ớt sẽ mang theo mùi khó chịu vào cơ thể và theo tuyến mồ hôi tiết ra ngoài chính. Điều này làm cho mùi hôi nách sẽ nặng hơn. Do đó, với loại gia vị có mùi nồng như hành, tỏi, ớt, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn nhiều để giảm mùi hôi nách.

- Thực phẩm giàu chất đạm

Các thực phẩm giàu đạm sẽ khiến cơ thể có cảm giác nóng và tiết ra nhiều mồ hôi hơn bình thường. Những thực phẩm giàu đạm có thể kể đến như tôm, cua, cá, thịt bò, hải sản. Bạn nên hạn chế ăn để tình trạng hôi nách không biến chuyển tệ hơn.

- Chất kích thích, đồ uống có cồn

Việc sử dụng quá nhiều chất kích thích và cồn như cà phê, rượu, bia... có thể khiến mùi hôi nách trầm trọng hơn do các thức uống này có tính axit mạnh, làm tiết ra mồ hôi nhiều hơn, từ đó mùi cơ thể cũng sẽ khó chịu hơn.

- Các loại cải

Các loại cải chứa rất nhiều chất sunfat nên khi tiêu hóa chất này có thể gây ra các phản ứng hóa học trong cơ thể tạo ra mùi hôi nách.

Theo Thanh Loan (ghi)/Sức khỏe Đời sống

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nguoi-hoi-nach-nen-an-va-kieng-gi-de-giam-phien-toai-post1317307.html